Chân dung tân Tổng thống Mỹ - cuộc đời của những thảm kịch, thất bại và vinh quang tột đỉnh

0
0

 - Thành công từ rất sớm, trở thành một trong những người trẻ nhất được bầu vào Thượng viện Mỹ, cuộc đời của chính khách tài năng Biden tưởng chừng như được trải bằng hoa hồng. Tuy nhiên, trên thực tế, 48 năm qua, ông Biden đã phải trải qua những thảm kịch tưởng chừng khó vượt qua, những thất bại cay đắng khó chấp nhận nhưng cuối cùng ông vẫn được đền đáp xứng đáng bằng vinh quang tột đỉnh – trở thành Tổng thống của siêu cường số 1 thế giới!

Tổng thống đắc cử Biden
Tổng thống đắc cử Biden

Ông Joe Biden sinh ngày 20/11/1942 ở Scranton, Pennsylvania. Ông là con trai lớn nhất trong gia đình có 4 người con của cặp vợ chồng Catherine Eugenia Finnegan Biden và Biden Sr. Cha của ông Biden là một người dọn lò và kinh doanh bán xe ô tô cũ. Để tìm kiếm công việc tốt hơn, ông đã chuyển gia đình đến Delaware khi Joe Biden 10 tuổi. 

Lúc là một cậu bé, Biden phải đối mặt với những lời chêu trọc và chế giễu của bạn cùng lớp vì tật nói lắp.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Delaware, Biden cưới bà Neilia Hunter vào tháng 8/1966 và tốt nghiệp ngành Luật trường Đại học Syracuse hai năm sau đó. Gia đình ông Biden đã chuyển đến Claymont, Delaware và đây là nơi ông bắt đầu hành nghề luật rồi được bầu chọn vào Hội đồng Quận New Castle năm 1969.

Hai năm sau đó, vào tuổi 29, ông Biden đã giành được chiến thắng gây choáng váng trong cuộc đua vào Thượng viện khi đánh bại Thượng nghị sĩ hai nhiệm kỳ của Đảng Cộng hòa J. Caleb Boggs. Ông Boggs cũng từng phục vụ hai nhiệm kỳ trong Hạ viện và hai nhiệm kỳ làm Thống đốc. 6 tuần sau chiến thắng vang dội đó, trong khi ông Biden đến thủ đô Washington để kiểm tra văn phòng mới của mình thì vợ ông đưa hai con trai và con gái một tuổi đi mua cây thông Noel. Chiếc xe mà bà Neilia Hunter lái đã đâm vào một chiếc xe tải. Neilia và con gái Naomi thiệt mạng. Hai con trai Beau, 3 tuổi, và Hunter, 2 tuổi, bị thương nặng.

Ông Biden đã cân nhắc từ bỏ chiếc ghế Thượng nghị sĩ nhưng cuối cùng đã thay đổi quyết định. Ông nhậm chức vào ngày 5/1/1973 trong một buổi lễ nhỏ ở ngay giường bệnh của con trại tại Trung tâm Y tế Wilmington. Đây là nơi hai con trai Beau và Hunter của ông đang được điều trị. Chỉ 6 tuần trước buổi lễ nhỏ nói trên, ông Biden bước sang tuổi 30 – độ tuổi tối thiểu để được làm việc trong Thượng viện Mỹ.

“Một trong những kỷ niệm đầu đời của tôi là ở trong bệnh viện đó, bố tôi luôn ở bên chúng tôi. Chúng tôi, em trai tôi và tôi, chứ không phải Thượng viện, là tất cả những gì mà ông ấy quan tâm”, Beau Biden cho biết trong Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ năm 2008 ở Denver. “Bố tôi quyết định không tuyên thệ nhậm chức. Khi đó, ông nói ‘Delaware luôn có thể có một thượng nghị sĩ khác nhưng các con trai của tôi không thể có một người cha khác.’ Tuy nhiên, những người đàn ông tuyệt vời, vĩ đại như Ted Kennedy, Mike Mansfield, Hubert Humphrey đã thuyết phục bố tôi tuyên thệ nhậm chức. Ông ấy đã nhậm chức tại bệnh viện, bên cạnh giường bệnh của tôi”, con trai của ông Biden cho hay.

Năm 2015, Beau qua đời vì bệnh ung thư não ở tuổi 46. Beau Biden được xem là một ngôi sao đang lên trên chính trường Mỹ và đã có ý định ra tranh cử chức thống đốc tiểu bang Delware vào năm 2016. Trong các cuộc vận động tranh cử, ông Joe Biden thường nói với mọi người rằng con trai Beau của ông đã khuyến khích bố ra ứng cử lại vào vị trí tổng thống, và dùng cả hai thảm kịch để giải thích tại sao chăm sóc sức khỏe - một trong những chính sách đặc trưng của ông - là vấn đề rất gần gũi với cá nhân ông.

Ông Biden đã bắt đầu sự nghiệp 36 năm trong Thượng viện bằng thảm kịch nhưng ông đã đạt được nhiều thành công nhờ sự nỗ lực và cống hiến của bản thân. Thay vì chuyển đến ở Washington, ông Biden đi lại bằng xe lửa Amtrak 4 giờ mỗi ngày cho chuyến đi dài 110 dặm (khoảng 177km) từ Wilmington tới thủ đô để có thể luôn bênh cạnh các con mình ở Delaware. Đó là truyền thống ông giữ trong suốt toàn bộ sự nghiệp của ông này ở Capitol Hill (tòa nhà Quốc hội). 4 năm sau nhiệm kỳ đầu tiên, ông Biden cưới bà Jill Jacobs Stevenson – một giáo viên. Người vợ sau này đã sinh cho ông một cô con gái là Ashley vòa năm 1981.

Ở trong Thượng viện, ông Biden trở thành Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Chủ tịch Ủy ban Pháp luật.

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Pháp luật, ông Biden đã giúp phác thảo ra Đạo luật Thi hành Pháp luật và Kiểm soát Tội phạm Bạo lực năm 1994. Đây là đạo luật mở rộng hình phạt tử hình, cấm vũ khí tấn công và đưa ra những quy định, tiêu chuẩn hà khắc hơn cho những hành động vi phạm về ma túy.

Ở Ủy ban Đối ngoại, ông Biden bỏ phiếu chống lại việc Mỹ đưa quân tham gia vào chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Cũng trong năm này, ông Biden nằm trong số những người đầu tiên kêu gọi trang bị vũ khí cho người Hồi giáo Bosnia và cho phép NATO không kích chống lại các lực lượng người Serb trong cuộc chiến tranh Balkan. 8 năm sau, ông Biden ủng hộ NATO đánh bom Yugoslavia và cùng Thượng nghị sĩ John McCain đưa ra một dự luật kêu gọi Tổng thống Bill Clinton sử dụng vũ lực chống lại Nhà lãnh đạo Serbia Slobodan Milosevic trong cuộc chiến tranh Kosovo.

Sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, ông Biden nằm trong số những người sớm ủng hộ Mỹ tiếp tục duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình ở Afghanistan.

Trong tình hình căng thẳng trước cuộc xâm lược của Mỹ vào Iraq năm 2003, ông Biden đã giúp phác thảo nghị quyết cho phép Tổng thống George W. Bush sử dụng vũ lực như một phương cách cuối cùng để chống lại chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của ông Saddam.

Gót chân Achilles của ông Biden

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1988 của ông Biden ban đầu được khởi động đầy hứa hẹn nhưng chỉ kéo dài chưa đầy 3 tháng, thất bại thảm hại do ông bị cáo buộc đạo văn bài phát biểu của Lãnh đạo Đảng Lao động Anh Neil Kinnock trong cuộc tranh luận năm 1987 ở Iowa.

Đó không phải là lần cuối cùng ông Biden lỡ miệng. Năm 2006, hai năm sau khi thông báo ý định tranh cử tổng thống một lần nữa, Biden đã nói lan man không dứt trong suốt cuộc điều trần để bầu chọn ứng cử viên cho Tòa án Tối cao. Ông Biden chỉ trả lời được 5 câu hỏi trong thời gian cho phép 30 phút dành cho ông. “Ông ấy có quá nhiều thứ để nói – và sau đó là quá nhiều thứ để thêm vào”, Richard Cohen của tờ Washington Post đã bình luận như vậy vào ngày hôm sau. “Gót chân Achilles của ông ấy là cái miệng”, ông Cohen bình luận.

20 năm sau chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên, ông Biden bắt đầu lại lần thứ hai vào năm 2008 với nhiều kinh nghiệm và vị thế vững vàng hơn. Tuy nhiên, ông đã phải từ bỏ cuộc đua sau màn thể hiện không tốt ở Iowa, không thể cạnh tranh với sức ảnh hưởng quá lớn từ Barack Obama và Hillary Clinton. May mắn cho ông là ông Obama đã lên như “diều gặp gió” và đã chọn ông là “bạn tranh cử”.  Ông Biden sau đó đã trở thành Phó Tổng thống hai nhiệm kỳ dưới thời Tổng thống Obama.

Có câu nói “quá tam ba bận”, sau hai nỗ lực thất bại một cách đau thương, ông Biden cuối cùng đã chinh phục được con đường tiến tới đỉnh cao quyền lực một cách ngoạn mục và đầy ấn tượng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.