Bộ Tứ quyền lực phô trương sức mạnh thị uy Trung Quốc

0
0

 - Lực lượng Hải quân 4 nước gồm Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nhật Bản hôm qua (17/11) đã tổ chức một cuộc diễn tập quân sự ở Biển Bắc Arabian trong giai đoạn hai của một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn. Đây là một phần trong sáng kiến khu vực nhằm đối phó với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận hải quân Malabar “nhấn mạnh đến lập trường chung của 4 nền dân chủ mạnh về các vấn đề hàng hải”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã nói như vậy.

Đây là lần thứ hai 4 nước Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nhật Bản - một nhóm còn được gọi dưới cái tên không chính thức là Bộ Tứ, tham gia vào một cuộc tập trận chung có quy mô như thế này. Giai đoạn đầu của cuộc tập trận đã diễn ra từ ngày 3-6/11 ở vịnh Bengal.

Giai đoạn hai của cuộc tập trận sẽ tập trung vào các hoạt động diễn tập của nhóm tàu sân bay chiến đấu Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ và nhóm tàu sân bay tấn công Nimitz của Hải quân Mỹ.

Tàu khu trục Ballarat của Australia, tàu khu trục Murasame của Nhật Bản và các tàu ngầm, máy bay cũng tham gia vào các cuộc diễn tập.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm đang có căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia, căng thẳng kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Cái gọi là “Bộ Tứ” gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ và Australia được xem là phương tiện để đối phó lại với ảnh hưởng của Trung Quốc trong bối cảnh nước này trong nhiều thập kỷ qua đã đầu tư rất mạnh tay vào kế hoạch hiện đại hóa quân đội.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế từng hướng dẫn về mức giá xét nghiệm COVID-19 như thế nào?

(VnMedia) - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trước ngày 01/7/2021 với đối tượng tham gia BHYT thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; Đối tượng không thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng...

Thí điểm đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(VnMedia) - Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ mở rộng việc triển khai thí điểm DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG) đối với 12 Sở GTVT trên cả nước.

Trưa 28/9, Hà Nội ghi nhận 02 ca mắc COVID-19 mới

(VnMedia) - Từ 18h00 ngày 27/9 đến 12h00 ngày 28/9 trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 02 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Các ca mắc mới thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và phân bố tại Hà Đông (01), Thanh Trì (01).

TP.Hồ Chí Minh: Phục hồi công năng ban đầu của các bệnh viện

(VnMedia) - Khi có những tín hiệu bắt đầu kiểm soát được dịch, Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị một lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.

Bộ GD&ĐT: Thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ theo phương án mới

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm sau sẽ được tổ chức theo phương án của giai đoạn 2022-2025, bảo đảm kết quả thi phản ánh khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh...