Bộ Tứ quyền lực phô trương sức mạnh thị uy Trung Quốc

0
0

 - Lực lượng Hải quân 4 nước gồm Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nhật Bản hôm qua (17/11) đã tổ chức một cuộc diễn tập quân sự ở Biển Bắc Arabian trong giai đoạn hai của một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn. Đây là một phần trong sáng kiến khu vực nhằm đối phó với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận hải quân Malabar “nhấn mạnh đến lập trường chung của 4 nền dân chủ mạnh về các vấn đề hàng hải”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã nói như vậy.

Đây là lần thứ hai 4 nước Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nhật Bản - một nhóm còn được gọi dưới cái tên không chính thức là Bộ Tứ, tham gia vào một cuộc tập trận chung có quy mô như thế này. Giai đoạn đầu của cuộc tập trận đã diễn ra từ ngày 3-6/11 ở vịnh Bengal.

Giai đoạn hai của cuộc tập trận sẽ tập trung vào các hoạt động diễn tập của nhóm tàu sân bay chiến đấu Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ và nhóm tàu sân bay tấn công Nimitz của Hải quân Mỹ.

Tàu khu trục Ballarat của Australia, tàu khu trục Murasame của Nhật Bản và các tàu ngầm, máy bay cũng tham gia vào các cuộc diễn tập.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm đang có căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia, căng thẳng kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Cái gọi là “Bộ Tứ” gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ và Australia được xem là phương tiện để đối phó lại với ảnh hưởng của Trung Quốc trong bối cảnh nước này trong nhiều thập kỷ qua đã đầu tư rất mạnh tay vào kế hoạch hiện đại hóa quân đội.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


7 giờ tối ngày 12/6: Bão số 2 cách Thái Bình, Nam Định chưa đến 200km

(VnMedia) - Vị trí tâm bão số 2 lúc 19 giờ ngày 12/6 ở vào khoảng 19.5oN; 107.6oE, cách Thái Bình khoảng 168km, Nam Định khoảng 190km, Ninh Bình khoảng 195km, Thanh Hóa khoảng 200km.

TP. HCM: 13 quận, Thành phố có ca mắc mới trong ngày 12/6

(VnMedia) - Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 03 trường hợp nghi nhiễm là nhân viên của bệnh viện. Cùng ngày, 13 quận, TP được xác định có ca mắc mới.

Doanh nghiệp Việt sẽ sản xuất vắc xin của Nga, Mỹ

(VnMedia) - Một doanh nghiệp Việt đã thảo luận với nhà sản xuất Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ sản xuất một loại vắc xin chỉ tiêm 1 liều duy nhất; một DN khác đàm phán với Nga để sản xuất vắc xin Sputnik lên đến 100 triệu liều/năm...

Chiều nay (12/6), áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, Bắc Bộ mưa lớn

(VnMedia) - Đến 16 giờ ngày 12/6, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc); Từ chiều 12/6 đến 14/6, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...

Trưa ngày 12/6: Thêm 89 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Trong số 89 ca được công bố trưa ngày 12/6, có 7 ca đang được điều tra dịch tễ, 81 ca trong khu cách ly hoặc phong tỏa và 1 ca nhập cảnh.