Bộ trưởng Tô Lâm: Việc công an thu tiền người buôn bán “nếu có là hết sức cá biệt”

0
0

 - Trả lời phần chất vấn của ĐB Lưu Bình Nhưỡng về việc công an cơ sở “cứ dịp lễ tết là lại thu tiền của người buôn bán”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định “nếu có là trường hợp hết sức cá biệt”.

Như VnMedia đã đưa tin, tại phiên chất vấn sáng nay (6/11), đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ Công an, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nói: “Báo cáo đồng chí Bộ trưởng, hiện nay dư luận hết sức bất bình, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết là công an cơ sở đi thu tiền của bà con buôn bán các thứ. Tôi đã thảo luận ở tổ và đề nghị đồng chí rồi thì thực hiện biện pháp gì để cho anh em không làm chuyện này nữa, để tránh ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của ngành Công an.”

Trao đổi về vấn đề tiêu cực của một số công an cơ sở, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói: “Chúng tôi khẳng định vấn đề đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu trong chất vấn, nếu có là trường hợp hết sức cá biệt.”

“Hiện nay, chúng tôi đã triển khai một lượng lớn công an xuống cơ sở, từ cấp phường, thị trấn và cấp xã thì được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao, có nhiều động viên và đề nghị với chúng tôi về vấn đề này" - Bộ trưởng khẳng định.

Đại tướng Công an Tô Lâm cũng nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Công an là kiên quyết trong xử lý các sai phạm, tiêu cực và đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ, không bao che bất kể trường hợp nào.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Bộ trưởng nói: "Một số biện pháp cụ thể chúng tôi chống nhũng nhiễu, tiêu cực trong lực lượng công an cũng như công an ở cấp cơ sở là tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng trong toàn lực lượng Công an nhân dân với quan điểm danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất, như phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong nhiều lần làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương.

Thứ hai là phải gắn trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cán bộ theo từng đơn vị, được phân công phụ trách. Nếu cán bộ có vi phạm thì xử lý trách nhiệm của người đứng đầu của những đơn vị đó.

Thứ ba là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Công an nhân dân; kiên quyết xử lý các vi phạm, không bao che, né tránh, đồng thời công khai, minh bạch kết quả xử lý.

Nhân đây, tôi cũng đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng như các đại biểu Quốc hội khác và cử tri nhân dân, nếu phát hiện ra những trường hợp công an có những tiêu cực, những vi phạm thì trao đổi với Bộ Công an ở mọi cấp. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những thông tin đó để xác minh, đánh giá và xử lý kịp thời, có thông báo rộng rãi với nhân dân.”

Về câu hỏi của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, hiện nay luật sư là một trong những chủ thể tranh tụng. “Vậy thì làm thế nào để cho luật sư thực sự được thực hiện quyền này theo pháp luật mà không bị cản trở trong quá trình tố tụng để thực hiện nguyên tắc tranh tụng?, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, về chủ trương chung cũng như trên thực tiễn thì các cơ quan điều tra luôn luôn tạo điều kiện cho luật sư tham gia tố tụng trong giai đoạn điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể triển khai vấn đề này, ngày 10/10/2019 Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 46 quy định trách nhiệm của lực lượng công an nhân dân trong việc thực hiện các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, liên quan đến bảo đảm quyền bào chữa cho người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã, người bị tạm giữ, bị can và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, trong đó đã quy định rất cụ thể các biện pháp để thực hiện các quyền nêu trên, tạo điều kiện cho luật sư tham gia và thực hiện.

Cụ thể, trong năm 2020, cơ quan điều tra các cấp đã cấp 3.765 giấy chứng nhận bào chữa theo yêu cầu của bị can, tăng so với trước 2,42% và 7.156 giấy chứng nhận bào chữa cấp theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, cũng tăng là 17,08%.

Đối với câu hỏi của ĐB đoàn Thái Bình về tình hình tội phạm liên quan đến vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp, Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ rằng, ông "thấy rất đáng quan ngại" và dẫn chứng, gần đây những tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có chiều hướng gia tăng, năm 2020 xảy ra 1.113 vụ, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có 212 vụ là người thân trong gia đình giết hại lẫn nhau.

"Điều này thể hiện những vấn đề rất đáng lo ngại vì xuống cấp của đạo đức xã hội trên một số mặt như phản ánh của ĐB" - Bộ trưởng khẳng định.

Để giải quyết tận gốc loại tội phạm này, theo Bộ trưởng Bộ Công an, phải tiến hành đồng bộ nhiều các giải pháp về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành luật pháp để xây dựng một môi trường xã hội lành mạnh, khắc phục sự xuống cấp về đạo đức xã hội, đạo đức con người, không chỉ quan tâm đến vấn đề kinh tế mà phải coi trọng đầy đủ hơn những vấn đề xã hội trong quá trình phát triển.

"Trước mắt, để hạn chế tội phạm này thì chúng tôi cũng đề nghị các cấp, các ngành cùng với lực lượng công an tăng cường nắm tình hình, phối hợp, giải quyết, hòa giải các mâu thuẫn trong nhân dân ngay từ khi mới phát sinh, quản lý giáo dục, cảm hóa các loại đối tượng, không để nảy sinh tội phạm.

Riêng lực lượng công an cũng sẽ tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng ở cơ sở, nhất là hoạt động của công an cấp xã, cấp phường, để góp phần giải quyết các mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở, để ngăn ngừa các điều kiện nảy sinh tội phạm, đặc biệt là những tội phạm trong từng gia đình, trong khuôn khổ mâu thuẫn những gia đình; quản lý tốt những đối tượng dễ manh động, xảy ra những loại tội phạm kiểu dạng như đối tượng ngáo đá, những đối tượng tâm thần khác, bên cạnh việc ngăn ngừa xuống cấp đạo đức xã hội" - Bộ trưởng nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 22/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 22/4), Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội (01), Đà Nẵng (02), Phú Yên (01).

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bỏ túi 300 triệu khi nâng giá robot phẫu thuật

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Nguyễn Quốc Anh hưởng 100 triệu đồng và 10.000 USD từ vụ nâng giá robot phẫu thuật ở Bệnh viện Bạch Mai.

4 đại học của Việt Nam lọt top Bảng xếp hạng nổi tiếng thế giới

​​​​​​​(VnMedia) - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Phenikaa là 4 đại học của Việt Nam lọt top Bảng xếp hạng nổi tiếng thế giới do Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố.

Đại dịch COVID-19 đã thực sự thay đổi hành vi và thái độ của người tiêu dùng

(VnMedia) - Theo Khảo sát của IBM, đại đa số người tiêu dùng toàn cầu sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để hỗ trợ tương lai bền vững..