Bộ trưởng Tô Lâm: Cơ quan điều tra luôn tạo điều kiện cho luật sư tham gia tố tụng

0
0

 - Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định như vậy tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Theo đó, trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) liên quan đến Luật An ninh mạng về việc đến nay, Bộ Công an còn nợ một Quyết định ban hành danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng thì Bộ Công an đã tiếp tục xây dựng các văn bản có liên quan để triển khai thực hiện và hiện nay cơ bản đã dự thảo ban hành các nghị định quy định các phạm vi của Luật An ninh mạng.

Cụ thể, đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 04 ngày 27/12/2019 quy định về trình tự, thủ tục áp dụng một số biện pháp bảo đảm an ninh mạng. Hiện nay luật và các nghị định này đang đi vào cuộc sống.

Còn danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thì Bộ Công an đã dự thảo xong, đã báo cáo Thủ tướng, tuy nhiên theo trình tự còn một nghị định nữa là Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng (đã dự thảo xong và báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhiều lần).

"Nghị định này chưa ban hành được là do một số yêu cầu về đối ngoại và đặc biệt là cân đối, xem xét cho phù hợp với một số quy định của quốc tế nên Thủ tướng chưa ký. Chưa ban hành nghị định này thì cũng chưa có căn cứ để ban hành danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Về nội dung đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu việc tạo điều kiện cho luật sư tham gia trong quá trình tố tụng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, cả chủ trương chung và trong thực tiễn thì các cơ quan điều tra luôn tạo điều kiện cho luật sư tham gia tố tụng trong quá trình điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, ngày 10/10/2019 Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 46 quy định trách nhiệm của lực lượng CAND trong việc thực hiện các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, liên quan đến bảo đảm quyền bào chữa cho người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc trong quyết định truy nã; người bị tạm giữ, bị can; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Trong đó đã quy định các biện pháp rất cụ thể để thực hiện các quy định nêu trên, tạo điều kiện cho luật sư tham gia.

"Cụ thể trong năm 2020 thì cơ quan điều tra các cấp 3.765 giấy chứng nhận bào chữa theo yêu cầu của bị can, tăng so với trước là 2,42 % và 7.156 giấy chứng nhận bào chữa cấp theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự cũng tăng 17,08 %", Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.