Bộ trưởng Bộ Công an: Xem xét xử lý hình sự việc sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả

0
0

 - Trả lời Đại biểu Quốc hội Phan Thị Bình Thuận về các giải pháp xử lý tình trạng sử dụng bằng cấp giả, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trước đây, với người sử dụng giấy tờ giả hầu như nặng về xử lý hành chính, nhưng nay đã đến mức phải xử lý hình sự.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội về vấn đề bằng cấp giả

Trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người đã sử dụng những giấy tờ giả

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hiện nay, tình trạng các đối tượng giả mạo các trang web rồi quảng bá các dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả, với nhiều mức giá đã diễn ra một cách công khai trên hệ thống mạng Internet. Bộ Công an vừa qua cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triệt phá nhiều tổ chức, băng nhóm làm, sản xuất, những đường dây làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả, thậm chí có những tổ chức quy mô rất lớn. Có những vụ thu đến 1.500 các mẫu dấu, các công cụ máy móc để phục vụ cho việc làm tài liệu giả, con dấu giả.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận có thể tự thực hiện được hầu hết tất cả các công đoạn của việc làm giấy tờ, chứng chỉ giả, từ việc chế tạo các phôi bằng cho đến chữ ký, con dấu, tự ký đóng dấu lên tài liệu. Các đối tượng cũng sẵn sàng nhận làm giả hầu hết các loại giấy tờ, chứng chỉ giả, kể cả bằng tốt nghiệp các trường đại học. Ví dụ như: Đại học Y, Đại học Dược để hành nghề, bằng lái xe giả rồi các bằng tốt nghiệp để phục vụ cho đề bạt tuyển dụng cán bộ.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, những loại đối tượng này thường là 2 nhóm, một là làm giấy tờ giả để hoạt động lừa đảo, hai là để phục vụ cho tuyển dụng cán bộ, đánh giá cán bộ, năng lực cán bộ và những việc như vậy. Ngay trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người đã sử dụng những giấy tờ giả này.

Bộ trưởng Bộ Công an: Xem xét xử lý hình sự người sử dụng bằng cấp giả - nguồn Video: THQP

Đã đến lúc xử lý hình sự

Về những giải pháp,Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, trước hết cũng phải tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các cơ quan chức năng và người dân về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm làm các giấy tờ giả cũng như quảng bá, mua bán các giấy tờ giả trên internet.

Thứ hai, Bộ đang đề xuất các cơ quan tiến hành rà soát, phát hiện việc sử dụng băng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý theo nghiêm quy định pháp luật.

"Việc này trước đây, với một số người mà sử dụng giấy tờ giả hầu như nặng nhiều về xử lý hành chính, ít khi xử lý về hình sự. Nhưng chúng tôi thấy đã đến mức phải xử lý hình sự." - Bộ trưởng Bộ Công an nêu quan điểm.

"Ví dụ như anh sử dụng bằng lái xe giả, anh đi anh gây tai nạn, lúc ý là lại xử về tội gây tai nạn thôi, nhưng trước khi gây tai nạn đó đã sử dụng giấy tờ giả cũng rất nguy hiểm, trong trường hợp chưa gây tai nạn cũng có thể phải xử lý. Hoặc trong cán bộ, công chức cũng nặng nhiều về xử lý về hành chính, nhưng đã làm đến giấy tờ giả thì cũng phải nghiên cứu, đề xuất có những biện pháp để xử lý về hình sự" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Công an cũng nhấn mạnh giải pháp sử dụng các biện pháp tập trung đấu tranh để bóc gỡ những đường dây, những ở nhóm làm giấy tờ giả.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Đề xuất phạt 90-100 triệu đồng với hành vi rửa tiền trong lĩnh vực trò chơi có thưởng

(VnMedia) - Đối với các hành vi có tính chất nghiêm trọng như: không thực hiện các biện pháp trì hoãn, phong tỏa tài khoản theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không xây dựng và ban hành các quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền, phòng chống tài trợ khủng bố thì áp dụng phạt tiền 90 - 100 triệu đồng.

Hải Phòng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Vĩnh Bảo

(VnMedia) - Chủ tịch TP Hải Phòng quyết định giãn cách xã hội toàn huyện Vĩnh Bảo; giao Công an TP phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ vụ việc xe ô tô biển kiểm soát 15B.03684 đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào Thành phố không khai báo.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 73 và 74 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 73 (nam, 44 tuổi) và ca tử vong 74 (nữ 68 tuổi).

100.000 mẫu test nhanh COVID-19 ở Hà Nội chỉ có 3 mẫu dương tính giả

(VnMedia)  - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Hà Nội thực hiện gần 100.000 test nhanh (do Việt Nam sản xuất) và chỉ có 3 mẫu dương tính giả.

Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...