Biden tự tin về chiến thắng, không nhắc đến Trump trong bài phát biểu

0
0

 - Trong bối cảnh đã cận kề với chiến thắng sau khi có được cú lội ngược dòng ngoạn mục ở hai bang chủ chốt là Georgia và Pennsylvania, ông Joe Biden vừa có bài phát biểu trước toàn quốc, trong đó ông tự tin nói về một chiến thắng “rõ ràng” và không hề đả động đến Tổng thống Trump.

Ứng cử viên Biden vừa có bài phát biểu sáng nay theo giờ Việt Nam
Ứng cử viên Biden vừa có bài phát biểu sáng nay theo giờ Việt Nam

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden nói rằng ông đã có được sự ủy thác của người dân để đem đến những thay đổi căn bản thực sự cho nước Mỹ.

“Chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này”, ứng cử viên Biden phát biểu bên trong Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware. Ông Biden đã phát biểu trong 7 phút với người bạn tranh cử Kamala Harris đứng ở bên cạnh.

Ông Biden hy vọng sẽ được ăn mừng chiến thắng trong ngày 6/11 theo giờ Mỹ (tức trong ngày hôm nay 7/11 theo giờ Việt Nam) nhưng tiến trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục ở các bang then chốt Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada. Đây là những bang nắm vai trò quyết định xem sẽ là người chiến thắng cuối cùng trong cuộc bầu cử của Mỹ - ông Trump hay ông Biden.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, cánh cửa chiến thắng đã mở rất rộng với ông Biden trong khi cơ hội dành cho Tổng thống Trump ngày càng mong manh. Ở hai bang Pennsylvania, Georgia – nơi đang nắm giữ số phiếu đại cử tri lớn, ông Trump liên tục dẫn trước đối thủ Biden nhưng chỉ vài giờ qua tình thế đã đảo chiều hoàn toàn khi ông Biden vượt lên trước. Điều đáng nói là, khoảng cách dẫn trước của ông Biden ở hai bang này ngày càng được nới rộng.

Chỉ cần có được bang Pennsylvania, ông Biden đã có thể tiến thẳng đến chiến thắng bởi bang này có 20 phiếu đại cử tri, đồng nghĩa với việc ông Biden có 273 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu cần cho một chiến thắng. Nếu bang Arizona và Nevada công bố kết quả theo chiều hướng như hiện giờ, ông Biden cũng giành đủ 270 lá phiếu đại cử tri. Nếu ông Biden giành chiến thắng ở cả 4 bang nói trên thì ông sẽ có 302 phiếu đại cử tri và tình hình đang diễn ra đúng theo hướng này khi ông Biden dẫn trước ở cả 4 bang này.

Bang Pennsylvania, Nevada và có thể Arizona sẽ công bố kết quả kiểm phiếu trong ngày hôm nay. Trong khi đó, Georgia có thể sẽ phải kiểm phiếu lại khi kết quả quá sít sao.

Trong bài phát biểu sáng nay, ông Biden không trực tiếp nhắc đến Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông đã thay đổi cách nói so với khi vận động tranh cử. Ông Biden nói rằng: “Mục đích nền chính trị của chúng ta không phải là gây chiến không ngừng. Không phải như vậy. Mục đích của nền chính trị của đất nước chúng ta, sứ mệnh của đất nước chúng ta không phải là thổi bùng ngọn lửa xung đột mà là để giải quyết các vấn đề, để đảm bảo công lý, tạo cho mọi người sự công bằng và cải thiện cuộc sống của người dân đất nước chúng ta”.

“Chúng ta có thể là đối thủ nhưng chúng ta không phải là kẻ thù. Chúng ta là những người dân Mỹ”, ông Biden nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sau những phát biểu hòa dịu trên, ông Biden cũng đã nhắc đến chiến thắng của bản thân. “Một trong những điều tôi đặc biệt tự hào là chúng ta đã làm rất tốt trên khắp nước Mỹ. Chúng ta sẽ là những người đầu tiên của Đảng Dân giành được bang Arizona trong 24 năm trở lại đây. Chúng ta sẽ là những người Dân chủ đầu tiên giành được bang Georgia trong 28 năm trở lại đây. Và chúng ta đã xây dựng được Bức tường Xanh ở giữa đất nước sau khi nó bị vỡ vụn chỉ cách đây 4 năm: Pennsylvania, Michigan, Wisconsin.”

Ông Biden không trả lời câu hỏi về việc liệu ông Trump có chịu nhượng bộ và lùi bước. Ứng cử viên của Đảng Dân chủ nhấn mạnh ông sẽ chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử trong ngày hôm nay.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nam cách ly tập trung hơn 500 học sinh từ mầm non đến THPT

(VnMedia) - Ngày 24/9, Hà Nam ghi nhận thêm 15 bệnh nhân COVID-19. Trong số các F1 đi cách ly tập trung có trên 500 trường hợp là học sinh từ mầm non đến THPT. Các ca bệnh mới tại một số địa phương như huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm và TP. Phủ Lý.

Hà Nội chiều 24/9 thêm 1 ca cộng đồng, 1 ca trong khu phong tỏa

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đó có 1 tại cộng đồng, 1 tại khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

TP.Hồ Chí Minh: Số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong giảm dần

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tổ chức điều trị chăm sóc F0 tại nhà là một chiến lược quan trọng trong phòng chống COVID-19. Hiện nay số ca nặng cần hỗ trợ hô hấp và số ca tử vong trên địa bàn Thành phố đã có khuynh hướng giảm dần.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.