Biden tự tin về chiến thắng, không nhắc đến Trump trong bài phát biểu

0
0

 - Trong bối cảnh đã cận kề với chiến thắng sau khi có được cú lội ngược dòng ngoạn mục ở hai bang chủ chốt là Georgia và Pennsylvania, ông Joe Biden vừa có bài phát biểu trước toàn quốc, trong đó ông tự tin nói về một chiến thắng “rõ ràng” và không hề đả động đến Tổng thống Trump.

Ứng cử viên Biden vừa có bài phát biểu sáng nay theo giờ Việt Nam
Ứng cử viên Biden vừa có bài phát biểu sáng nay theo giờ Việt Nam

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden nói rằng ông đã có được sự ủy thác của người dân để đem đến những thay đổi căn bản thực sự cho nước Mỹ.

“Chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này”, ứng cử viên Biden phát biểu bên trong Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware. Ông Biden đã phát biểu trong 7 phút với người bạn tranh cử Kamala Harris đứng ở bên cạnh.

Ông Biden hy vọng sẽ được ăn mừng chiến thắng trong ngày 6/11 theo giờ Mỹ (tức trong ngày hôm nay 7/11 theo giờ Việt Nam) nhưng tiến trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục ở các bang then chốt Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada. Đây là những bang nắm vai trò quyết định xem sẽ là người chiến thắng cuối cùng trong cuộc bầu cử của Mỹ - ông Trump hay ông Biden.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, cánh cửa chiến thắng đã mở rất rộng với ông Biden trong khi cơ hội dành cho Tổng thống Trump ngày càng mong manh. Ở hai bang Pennsylvania, Georgia – nơi đang nắm giữ số phiếu đại cử tri lớn, ông Trump liên tục dẫn trước đối thủ Biden nhưng chỉ vài giờ qua tình thế đã đảo chiều hoàn toàn khi ông Biden vượt lên trước. Điều đáng nói là, khoảng cách dẫn trước của ông Biden ở hai bang này ngày càng được nới rộng.

Chỉ cần có được bang Pennsylvania, ông Biden đã có thể tiến thẳng đến chiến thắng bởi bang này có 20 phiếu đại cử tri, đồng nghĩa với việc ông Biden có 273 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu cần cho một chiến thắng. Nếu bang Arizona và Nevada công bố kết quả theo chiều hướng như hiện giờ, ông Biden cũng giành đủ 270 lá phiếu đại cử tri. Nếu ông Biden giành chiến thắng ở cả 4 bang nói trên thì ông sẽ có 302 phiếu đại cử tri và tình hình đang diễn ra đúng theo hướng này khi ông Biden dẫn trước ở cả 4 bang này.

Bang Pennsylvania, Nevada và có thể Arizona sẽ công bố kết quả kiểm phiếu trong ngày hôm nay. Trong khi đó, Georgia có thể sẽ phải kiểm phiếu lại khi kết quả quá sít sao.

Trong bài phát biểu sáng nay, ông Biden không trực tiếp nhắc đến Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông đã thay đổi cách nói so với khi vận động tranh cử. Ông Biden nói rằng: “Mục đích nền chính trị của chúng ta không phải là gây chiến không ngừng. Không phải như vậy. Mục đích của nền chính trị của đất nước chúng ta, sứ mệnh của đất nước chúng ta không phải là thổi bùng ngọn lửa xung đột mà là để giải quyết các vấn đề, để đảm bảo công lý, tạo cho mọi người sự công bằng và cải thiện cuộc sống của người dân đất nước chúng ta”.

“Chúng ta có thể là đối thủ nhưng chúng ta không phải là kẻ thù. Chúng ta là những người dân Mỹ”, ông Biden nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sau những phát biểu hòa dịu trên, ông Biden cũng đã nhắc đến chiến thắng của bản thân. “Một trong những điều tôi đặc biệt tự hào là chúng ta đã làm rất tốt trên khắp nước Mỹ. Chúng ta sẽ là những người đầu tiên của Đảng Dân giành được bang Arizona trong 24 năm trở lại đây. Chúng ta sẽ là những người Dân chủ đầu tiên giành được bang Georgia trong 28 năm trở lại đây. Và chúng ta đã xây dựng được Bức tường Xanh ở giữa đất nước sau khi nó bị vỡ vụn chỉ cách đây 4 năm: Pennsylvania, Michigan, Wisconsin.”

Ông Biden không trả lời câu hỏi về việc liệu ông Trump có chịu nhượng bộ và lùi bước. Ứng cử viên của Đảng Dân chủ nhấn mạnh ông sẽ chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử trong ngày hôm nay.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.