Bầu cử Mỹ: Trump giành phần thưởng lớn nhất - tín hiệu đáng lo ngại đầu tiên với Biden

0
0

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành “phần thưởng” lớn nhất trong cuộc bầu cử khi hãng tin Fox News tuyên bố ông đã giành được bang Florida - một bang phải thắng nếu ông Trump muốn tiếp tục ở lại Nhà Trắng nhiệm kỳ hai. Chiến thắng ở bang Florida cũng là tín hiệu xấu đầu tiên với ông Biden bởi nó đồng nghĩa với việc ông này dù đang dẫn trước đối thủ ở khoảng cách khá xa nhưng không thể mong đợi một chiến thắng sớm.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Giành được Florida, Tổng thống Trump đã được trao một phần quan trọng trong bản đồ bầu cử thành công năm 2016 của ông này, tước đi của đối thủ Joe Biden một “phần thưởng sớm” đáng ra có thể là một tín hiệu mạnh mẽ về viễn cảnh ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng cuối cùng.

Tổng thống Trump đã giữ được bang chiến địa mà các cuộc thăm dò trước đó đều cho thấy ông Biden dẫn trước với khoảng cách gần.

Tuy vậy, ông Biden cũng đã có được một thành quả khác là bang Arizona. Theo Fox News, ông Biden đang giành được chiến thắng ở bang Arizona. Điều này đánh dấu việc bang chiến trường phía tây này trở thành bang đầu tiên “đổi chủ” kể từ năm 2016.

Với 3/4 số phiếu được kiểm, ông Biden đang dẫn trước đối thủ Trump với tỉ lệ 54% và 45% ở bang Arizona. Chiến thắng này đồng nghĩa với việc ông Biden có thể có được 11 phiếu đại cử tri của bang từ liên minh 306 phiếu đại cử tri mà ông Trump tập hợp được cách đây 4 năm. Như vậy, ông Biden hiện tại cần phải thắng 2 trong số 3 bang ở khu vực trung tây mà bà Hillary Clinton từng đánh mất trong năm 2016 để có thể đạt được 270 phiếu đại cử tri – con số đủ để ông Biden giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc bầu cử.

Ứng cử viên Biden
Ứng cử viên Biden

Nhưng với việc Pennsylvania, Michigan và Wisconsin đều tuyên bố rằng quá trình kiểm các lá phiếu qua thư của họ có thể kéo dài sang ngày mai (4/11) theo giờ Mỹ tức 5/11 theo giờ Việt  Nam và thậm chí là muộn hơn vào cuối tuần thì sẽ không có kết quả nhanh chóng từ các bang quan trọng này.

Ông Biden đang đặt bang Arizona làm ưu tiên hàng đầu. Ông đang có được lợi thế nhờ sự ủng hộ của bà Cindy McCain – vợ của cố Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain. Bà Cindy ủng hộ và đã vận động tranh cử cho ông Biden.

Với việc Florida đã vượt ra khỏi tầm với, ông Biden có thể sẽ hướng tới bang North Carolina nhưng ông lại đang tụt lại phía sau Tổng thống Trump với khoảng 95% số phiếu được kiểm. Ông Trump đang dẫn trước ở Ohio với 88% số phiếu được kiểm và dẫn trước ở khoảng cách gần tại bang Iowa với 69% số phiếu được kiểm.

Tất cả những diễn biến trên báo hiệu một đêm bầu cử khó đoán và đầy kịch tính.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.