Bầu cử Mỹ: Khi nào sẽ có kết quả ai là người chiến thắng?

0
0

 - Mặc dù kết quả ai là người chiến thắng có thể sẽ nhanh chóng trở nên rõ ràng ngay trong đêm bầu cử, nhưng với bối cảnh đặc biệt khi cuộc bầu cử ở Mỹ năm nay diễn ra vào đại dịch Covid-19, số lượng phiếu bầu qua thư tăng vọt, nhiều bang sẽ không thể công bố kết quả đầy đủ sớm như mong đợi.

Tổng thống Trump và đối thủ Biden
Tổng thống Trump và đối thủ Biden

Tờ New York Times đã hỏi các quan chức của các bang và Quận Columbia về tiến trình báo cáo kết quả kiểm phiếu và số lượng phiếu mà họ dự tính được kiểm cho đến trưa ngày thứ Tư (4/11) – ngày sau Ngày Bầu cử. Câu trả lời là nhiều bang sẽ không hoàn tất được công tác kiểm phiếu và công bố kết quả ngay trong đêm bầu cử.

Thậm chí ngay cả khi những phiếu bầu sớm và bầu trực tiếp đã được kiểm thì vẫn còn một số lượng lớn số phiếu chưa được xử lý. Chỉ 8 bang có thể công bố kết quả không chính thức với 98% tổng số phiếu được kiểm vào trưa ngày sau Ngày Bầu cử (tức là vào ngày 4/11). 22 bang và Quận Columbia cho phép các lá phiếu có dấu bưu điện đến sau Ngày Bầu cử. Vì thế, thời gian sẽ phụ thuộc vào việc khi nào thì cử tri gửi lá phiếu đi.

New York và Alaska sẽ không công bố kết quả kiểm phiếu qua thư vào đêm bầu cử. (Rhode Island cũng có kế hoạch không công bố kết quả phiếu bầu qua mail trong đêm bầu cử). Giới chức ở Michigan và Pennsylvania – hai bang chiến địa then chốt, thông báo kết quả kiểm phiếu đầy đủ sẽ chỉ có được sau vài ngày.

Tình trạng gia tăng bỏ phiếu qua thư cũng có thể dẫn đến nhiều lá phiếu tạm thời và điều này làm gia tăng số phiếu được kiểm sau này. Ở nhiều bang, tại các điểm bỏ phiếu, các cư tri mà tư cách của họ bị nghi ngờ thì họ sẽ bỏ một lá phiếu tạm thời. Lá phiếu này sẽ được để sang một bên và chỉ được kiểm sau khi tư cách của họ được kiểm chứng.

Thường thì số phiếu tạm thời không đủ lớn để gây ảnh hưởng nhưng có bằng chứng thông qua quá trình bỏ phiếu sớm cho thấy, cuộc bầu cử năm nay rất khác. Các cử tri ở ít nhất 22 bang được yêu cầu bỏ phiếu tạm thời nếu họ ban đầu yêu cầu bỏ phiếu qua thư nhưng lại quyết định đi bỏ phiếu trực tiếp (các bang khác có những phương pháp khác nhau để ngăn chặn tình trạng bỏ phiếu hai lần). Những phiếu tạm thời này thường là những lá phiếu cuối cùng được xem xét và được kiểm.

Kết quả của một cuộc bầu cử chưa bao giờ là chính thức cho đến khi có xác nhận cuối cùng và xác nhận này thường chỉ có ở mỗi bang vào những tuần sau bầu cử.

Kết quả vào đầu hay cuối đêm bầu cử có thể sẽ sai lệch.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....

Bí thư Hà Nội: Cần thiết sẽ huy động xe quân sự, trực thăng để vận chuyển thuốc, thực phẩm

(VnMedia) - Khẳng định quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đã được chuẩn bị kỹ, Bí thư Hà Nội vẫn đề nghị phải tính cả phương án, khi cần thiết huy động xe ô tô quân đội, máy bay trực thăng để vận chuyển thuốc men, thực phẩm…, bảo đảm ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân...

Sáng 24/7, Hà Nội ghi nhận thêm 09 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Sáng 24/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 09 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1 thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó có 02 bệnh nhân thuộc chùm liên quan TP. Hồ Chí Minh; 02 bệnh nhân thuộc chùm Tân Mai, Hoàng Mai...