Bang nào sẽ quyết định số phận của Tổng thống Trump?

0
0

 - Không chỉ người dân trên toàn nước Mỹ mà rất nhiều người dân trên thế giới đang nín thở chờ xem kết quả của một cuộc bầu cử được miêu tả là hết sức kịch tính khi hai ứng cử viên đang bám đuổi sát nút nhau. Người ta chờ đợi xem liệu Tổng thống Trump - một nhà lãnh đạo hết sức đặc biệt, có thể lặp lại lịch sử, tạo nên điều kỳ diệu của năm 2016.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Các cử tri Mỹ đã xếp hàng đi bỏ phiếu từ 5h30 sáng để lựa chọn người sẽ lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo của họ.

Một đất nước với những người dân mệt mỏi và bị chia rẽ bởi căng thẳng sắc tộc và cuộc khủng hoảng nghiêm trọng gây ra bởi đại dịch Covid-10 dường như đang quyết tâm nói lên tiếng nói của mình. Điều đó được thể hiện qua việc số lượng cử tri đi bỏ phiếu năm nay tăng mạnh, cả qua hình thức bỏ phiếu qua thư, bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu trực tiếp.

Đến thời điểm hiện tại, ứng cử viên Biden đang ngược dòng thắng thế Tổng thống Trump khi giành được 131 phiếu đại cử tri, tạm thời bỏ khá xa Tổng thống Trump (98 phiếu).

Tổng thống Trump và đối thủ Biden hiện đang bám đuổi sát nút ở Florida và Ohio sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở  những bang chiến trường then chốt này. Ông Trump sẽ cần phải thắng ở Florida nếu muốn tiếp tục ở lại Nhà Trắng nhiệm kỳ 2. Không rõ là làm thế nào ông Trump có thể có được 270 phiếu đại cử tri nếu không giành được Florida. Hiện tại, hai ứng cử viên đều hòa nhau ở Florida với tỉ lệ ủng hộ 49%.

Nếu ông Biden giành được Ohio, đó là dấu hiệu ông có thể lấy lại cái gọi là “bức tường xanh” gồm một loạt các bang ở trung tây – những bang từng liên tục bỏ phiếu cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ trong suốt hơn 20 năm trước khi Tổng thống Trump phá bỏ bức tường này trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngoài Ohio, “bức tường xanh” gồm có các bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Nếu ông Biden giành được các bang chiến trường mà bà Hillary Clinton giành được năm 2016 gồm Nevada, Colorado, New Hampshire, Minnesota và sau đó lấy lại “bức tường xanh” thì ông Biden đương nhiên thẳng tiến vào Nhà Trắng.

Cách đây 4 năm, Tổng thống Trump đã khiến Đảng Dân chủ choáng váng khi xuyên thủng “bức tường xanh”. Những chiến thắng đó đã giúp ông bước vào Văn phòng Bầu dục, trở thành Nhà lãnh đạo của siêu cường Mỹ trong ánh mắt  ngỡ ngàng của hàng triệu người.

Các cuộc thăm dò dư luận cuối cùng trước Ngày Bầu cử cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden đang dẫn trước ở hầu hết các bang chiến trường nhưng những người ủng hộ Tổng thống Trump đang xuất hiện với số lượng lớn ở các điểm bầu cử trong Ngày Bầu cử.

Theo kết quả sơ bộ ban đầu, tại Florida – một bang phải thắng, hai ứng cử viên đang bám đuổi sát nút nhau.

Ở quận Pinellas – khu vực chủ chốt của bang Florida, với 76% số phiếu được kiểm cho thấy, có 53% người dân bầu chọn cho ông Biden trong khi 45% lá phiếu bỏ cho ông Trump. Tuy nhiên, kết quả ban đầu đã bao gồm những lá phiếu qua thư – những lá phiếu thiên về ông Biden. Vì thế, vào buổi tối, khi các lá phiếu trực tiếp được bỏ, Tổng thống Trump có thể sẽ làm đảo chiều tình hình.

Có thể nói, Tổng thống Trump sẽ phải dựa nhiều vào những lá phiếu trực tiếp bởi lực lượng người ủng hộ ông đa số muốn đi bỏ phiếu trực tiếp. Trong khi đó, ứng cử viên của Đảng Dân chủ có vẻ như phải dựa nhiều hơn vào số phiếu bầu qua thư.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.