- Căng thẳng ở Biển Đông sẽ gia tăng vì cuộc đối đầu Mỹ-Trung. Cuộc đối đầu này sẽ được kiểm soát nếu các nước Đông Nam Á có lập trường thống nhất, đoàn kết, một quan chức cấp cao hàng đầu của Philippines hôm qua (25/11) cho biết.
![]() |
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana |
Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang bị kẹt giữa cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc ở trong khu vực nhưng ASEAN có thể làm được nhiều hơn để đảm bảo sự ổn định và ASEAN nên áp dụng một phương pháp tiếp cận chung, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết tại một diễn đàn an ninh.
"ASEAN ở đâu trong cuộc đối đầu giữa các siêu cường? Bất chấp việc ASEAN tuyên bố trung lập nhưng ASEAN có thể gây ảnh hưởng. ASEAN có thể gây ảnh hưởng đáng kể đối với các vấn đề và sự kiện ở Biển Đông nếu có thể hành động như một", ông Lorenzana cho hay.
Những phát biểu của ông Lorenzana thể hiện sự thẳng thắn trong bối cảnh một số nước có xu hướng không đề cập đến vấn đề Biển Đông vì lo ngại làm Bắc Kinh hay Washington tức giận.
Trung Quốc đang có tranh chấp ở Biển Đông với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam.