ASEAN đoàn kết có thể giúp tránh xung đột ở Biển Đông

0
0

 - Căng thẳng ở Biển Đông sẽ gia tăng vì cuộc đối đầu Mỹ-Trung. Cuộc đối đầu này sẽ được kiểm soát nếu các nước Đông Nam Á có lập trường thống nhất, đoàn kết, một quan chức cấp cao hàng đầu của Philippines hôm qua (25/11) cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang bị kẹt giữa cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc ở trong khu vực nhưng ASEAN có thể làm được nhiều hơn để đảm bảo sự ổn định và ASEAN nên áp dụng một phương pháp tiếp cận chung, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết tại một diễn đàn an ninh.

"ASEAN ở đâu trong cuộc đối đầu giữa các siêu cường? Bất chấp việc ASEAN tuyên bố trung lập nhưng ASEAN có thể gây ảnh hưởng. ASEAN có thể gây ảnh hưởng đáng kể đối với các vấn đề và sự kiện ở Biển Đông nếu có thể hành động như một", ông Lorenzana cho hay.

Những phát biểu của ông Lorenzana thể hiện sự thẳng thắn trong bối cảnh một số nước có xu hướng không đề cập đến vấn đề Biển Đông vì lo ngại làm Bắc Kinh hay Washington tức giận.

Trung Quốc đang có tranh chấp ở Biển Đông với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...