4 kịch bản cho cuộc bầu cử đặc biệt của Mỹ: Ai sẽ giành chiến thắng?

0
0

 - Chỉ còn vài giờ nữa là đến thời khắc các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ mở cửa cho cử tri đến bỏ lá phiếu bầu cử của mình. Cuộc bầu cử năm này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành mạnh ở nước Mỹ và điều này khiến cho cuộc bầu cử trở nên đặc biệt. Số cử tri đi bỏ phiếu sớm tăng mạnh, số phiếu bầu qua thư tăng kỷ lục, đồng nghĩa với việc quá trình kiểm phiếu sẽ kéo dài và phức tạp. Như vậy, một kết quả thực sự khó đoán. Dưới đây là 4 kịch bản có thể xảy ra trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden
Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden

Kịch bản 1: Biden thắng sít sao

Nếu ứng cử viên của Đảng Dân chủ - ông Joe Biden giành chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump với khoảng cách sít sao thì kết quả có thể sẽ không được biết ngay trong đêm bầu cử. Cuộc bầu cử này rất khác biệt so với các cuộc bầu cử trước về quy mô bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu trực tiếp.

Ở một số bang then chốt, giới chức phụ trách bầu cử sẽ không bắt đầu tiến hành công tác kiểm phiếu với số lượng lớn “phiếu bỏ sớm" cho đến Ngày Bầu cử. Một trong những quận then chốt ở Pennsylvania - có lẽ là bang quan trọng nhất, sẽ không bắt đầu kiểm các lá phiếu sớm cho đến tận ngày 4/11.

Một quận khác ở Pennsylvania cho hay họ có thể mất cả tuần để kiểm phiếu bởi họ chưa bao giờ phải xử lý nhiều phiếu như vậy trước đây. Ngoài ra, ở Pennsylvania và North Carolina, những lá phiếu được bỏ đúng ngày nhưng bị trì hoãn vài ngày do đường bưu điện vẫn có thể được tính.

Nếu ông Biden chiến thắng ở khoảng cách sít sao thì ông này sẽ phải đợi vài ngày để chiến thắng của ông được xác nhận.

Giới phân tích ước tính nếu ông Biden chỉ vượt trước ông Trump 2, 3 hoặc thậm chí là 4% điểm thì cần phải kiểm những lá phiếu bỏ sớm ở các bang như Pennsylvania để quyết định xem ông này có giành được chiến thắng hay không.

Kịch bản 2: Quá sít sao để có thể gọi tên người chiến thắng

Nếu kết quả bầu cử quá sít sao, không thể gọi tên người chiến thắng thì Tổng thống Trump hoặc ứng cử viên Biden sẽ đề nghị tiến hành kiểm phiếu lại ở những bang then chốt. Các luật sư sẽ tham gia vào tiến trình này bởi mỗi bên đều sẽ tranh cãi với nhau về việc lá phiếu nào nên kiểm và lá phiếu nào không nên kiểm.

Năm 2000, hai ứng cử viên George W. Bush và Al Gore cũng đã bất phân thắng bại và hai bên đã có tranh cãi nhau về những lá phiếu được bỏ theo hình thức cử tri đục vào lỗ bên cạnh tên ứng viên. Tòa án cấp cao nhất của bang Florida khi đó đã ra lệnh kiểm lại hàng nghìn lá phiếu đã bị máy đếm từ chối vì chúng không được đục lỗ hoàn toàn, vẫn còn mẩu giấy nhỏ dính vào lá phiếu.

Lần này, với rất nhiều cử tri lần đầu tiên dùng hình thức bỏ phiếu qua thư, cuộc đua giữa ông Trump và ứng cử viên Biden có thể được định đoạt bằng những lá phiếu đó.

Ngoài ra, nếu kết quả nằm ở bang Pennsylvania, Tòa án Tối cao của Mỹ có thể sẽ phải mở phiên tòa sau bầu cử để đưa ra phán quyết về việc liệu bang này có thể chấp nhận những lá phiếu bầu qua thư đến chậm 3 ngày.

Kịch bản 3: Ứng cử viên Biden thắng lớn 

Florida -  một trong những bang then chốt, đã đang kiểm những lá phiếu bỏ sớm. Điều này đồng nghĩa với việc bang này sẽ công bố kết quả ngay trong đêm bầu cử, có thể là vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu vừa đóng cửa. Như vậy, bang Florida sẽ cho tất cả mọi người, trong đó có ông Trump và đối thủ Biden, một dấu hiệu sớm về việc kết quả bầu cử sẽ đi theo hướng nào. Bản đồ bầu cử cho thấy ông Trump gần như không thể chiến thắng nếu không giành được bang Florida. Ông Biden từng nói: “Nếu Florida chuyển thành màu xanh (màu của Đảng Dân chủ), cuộc đua kết thúc.  Năm 2016, Tổng thống Trump thắng sít sao ở Florida và giành 29 lá phiếu đại cử tri. Một chiến thắng nhanh chóng dành cho ông Biden ở Florida, đặc biệt là với khoảng cách rõ rệt, thì điều này cho thấy ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ thắng lớn.

Texas – bang có lượng bỏ phiếu sớm chưa từng có, đang tăng cường kiểm những lá phiếu sớm và sẽ đẩy  mạnh công tác kiểm phiếu ngay trong ngày bầu cử, chỉ trong vòng vài giờ.  Nếu ông Biden giành chiến thắng ở Texas thì một chiến thắng lớn có thể đang đợi ông ở phía trước.

Một chiến thắng lớn là một chiến thắng ở khoảng cách cách biệt hơn 10% điểm về số phiếu phổ thông hoặc giành đa số đại cử tri. Một chiến thắng lớn của ông Biden sẽ không cho ông Trump cơ hội để thách thức kết quả tại tòa án.

Kịch bản 4: Tổng thống Trump giành chiến thắng

Hãy cẩn thận với “Ảo ảnh đỏ". Theo kịch bản này, các bang công bố kết quả bầu cử đầu tiên trong ngày bầu cử có thể cho thấy ông Trump dẫn trước bởi những người của Đảng Cộng hòa có xu hướng thích đi bỏ phiếu trực tiếp hơn. Khi các lá phiếu bầu qua thư được kiểm, ông Biden có thể bắt kịp ông Trump.

Tuy nhiên, nếu ông Trump dẫn trước ở khoảng cách xa, ông có thể sẽ tuyên bố chiến thắng sớm như ông đã nói với những người thân cận đồng thời ông sẽ bày tỏ sự hoài nghi về tính hợp pháp của những lá phiếu gửi qua thư. Tuy nhiên, theo như một số cuộc thăm dò, ông Trump có thể chiến thắng sít sao và ông này có thể phải đợi vài tuần để các bang phê chuẩn kết quả bầu cử.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.