Xử lý kẻ mạo danh ca sỹ Thủy Tiên trên facebook để kêu gọi từ thiện?

0
0

 - Theo luật sư, hành vi mạo danh ca sỹ Thủy Tiên là người nhận được sự tin tưởng của mọi người trong hoạt động trợ giúp người dân vũng lũ lụt là thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản đã có dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Bài viết giả mạo nữ ca sĩ Thủy Tiên mua quảng cáo trên Facebook.
Bài viết giả mạo nữ ca sĩ Thủy Tiên mua quảng cáo trên Facebook.

Ngày 18/10, ca sĩ Thủy Tiên đăng tải dòng trạng thái kèm theo hình ảnh cảnh báo việc có fanpage mạo danh mình. Theo đó, fanpage có tên "Thủy Tiên" được tạo từ ngày 16/10 đã mua quảng cáo từ Facebook với nội dung kêu gọi chuyển tiền ủng hộ đồng bào miền Trung gặp khó khăn vì lũ lụt. Số tiền ủng hộ được trang này yêu cầu gửi đến tài khoản: 19036212***013 của Le Thi ** (ngân hàng Techcombank).

"Nếu hết hôm nay bạn không gỡ post, mình sẽ ra ngân hàng truy tìm CMND của bạn để gửi công an. Lừa đảo là tội hình sự có thể ở tù hơi lâu đó. Bà con đang khổ bạn không giúp được thì thôi còn đi lừa người ta là nghiệp nặng lắm đó", ca sĩ Thủy Tiên viết trên Facebook cá nhân. Hiện bài viết giả mạo ca sĩ Thủy Tiên đã biến mất khỏi Facebook. Fanpage lừa đảo cũng đã bị xóa.

Về vụ việc trên, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết như sau: Những ngày vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão số 7, tình hình mưa lũ ở miền Trung không những đã gây thiệt hại về tài sản, mất nhà cửa do lũ lụt mà còn làm nhiều người bị thương vong. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đã có rất nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện cùng các Cơ quan, ban nghành, đoàn thể và nhân dân cả nước hướng về miền Trung thân thương. Tấm gương Ca sỹ Thủy Tiên kêu gọi quyên góp trợ giúp đồng bào miền Trung và trực tiếp đi đến tận nơi vùng lũ trao tận tay cho người dân là biểu hiện rõ nét của lòng nhân ái, tinh thần tương thân tương ái trước thời khắc khó khăn của đồng bào miền Trung đang bị thiệt hại bởi mưa lũ.

Tuy nhiên bên cạnh đó, còn có một số kẻ lợi dụng hình ảnh của những người đang làm công tác từ thiện để nhằm mục đích trục lợi là hành vi rất đáng lên án kể cả về mặt pháp luật và đạo đức xã hội. Điển hình là việc có đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook để mạo danh ca sỹ Thủy Tiên kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản của những người dân đóng góp.

Ca sĩ Thủy Tiên đăng trên trang cá nhân
Ca sĩ Thủy Tiên đăng trên trang cá nhân

Hành vi mạo danh ca sỹ Thủy Tiên là người nhận được sự tin tưởng của mọi người trong hoạt động trợ giúp người dân vũng lũ lụt là thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản đã có dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự. Đây là loại tội phạm có cấu thành vật chất nên buộc phải có thiệt hại về tài sản.

Nếu hành vi gian dối bị phát hiện trước khi người bị lừa dối giao tài sản hoặc người bị lừa dối không phát hiện ra hành vi gian dối nhưng không thực hiện việc giao tài sản thì không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tội phạm hoàn thành được xác định từ lúc kẻ phạm tội đã chiếm giữ được tài sản sau khi đã dùng thủ đoạn gian dối để làm cho người chủ sở hữu tài sản bị mắc lừa giao tài sản cho mình.

Như vậy để có căn cứ xử lý hình sự đối tượng mạo danh ca sỹ Thủy Tiên trên Facebook thì cần có chứng cứ chứng minh người bị lừa đã chuyển khoản số tiền tối thiểu là 2 triệu đồng vào tài khoản cho đối tượng. Việc chuyển tiền của bị hại có thể chứng minh bằng các tin nhắn chuyển tiền điện tử hoặc chuyển khoản tại Ngân hàng,… Trên cơ sở tin báo tố giác tội phạm của người bị hại, Cơ quan điều tra sẽ phối hợp với Phòng CSĐTTP về Công nghệ cao điều tra làm rõ chủ tài khoản nhận tiền hoặc đối tượng mạo danh ca sỹ Thủy Tiên trên mạng Facebook để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đối tượng mạo danh ca sỹ Thủy Tiên trên Facebook chưa thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi giả mạo Facebook, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân kháct theo điểm a, Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


7 giờ tối ngày 12/6: Bão số 2 cách Thái Bình, Nam Định chưa đến 200km

(VnMedia) - Vị trí tâm bão số 2 lúc 19 giờ ngày 12/6 ở vào khoảng 19.5oN; 107.6oE, cách Thái Bình khoảng 168km, Nam Định khoảng 190km, Ninh Bình khoảng 195km, Thanh Hóa khoảng 200km.

TP. HCM: 13 quận, Thành phố có ca mắc mới trong ngày 12/6

(VnMedia) - Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 03 trường hợp nghi nhiễm là nhân viên của bệnh viện. Cùng ngày, 13 quận, TP được xác định có ca mắc mới.

Doanh nghiệp Việt sẽ sản xuất vắc xin của Nga, Mỹ

(VnMedia) - Một doanh nghiệp Việt đã thảo luận với nhà sản xuất Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ sản xuất một loại vắc xin chỉ tiêm 1 liều duy nhất; một DN khác đàm phán với Nga để sản xuất vắc xin Sputnik lên đến 100 triệu liều/năm...

Chiều nay (12/6), áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, Bắc Bộ mưa lớn

(VnMedia) - Đến 16 giờ ngày 12/6, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc); Từ chiều 12/6 đến 14/6, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...

Trưa ngày 12/6: Thêm 89 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Trong số 89 ca được công bố trưa ngày 12/6, có 7 ca đang được điều tra dịch tễ, 81 ca trong khu cách ly hoặc phong tỏa và 1 ca nhập cảnh.