Ứng cử viên Biden bất ngờ thừa nhận sai lầm dưới thời Obama và hứa làm khác

0
0

 - Trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai vừa diễn ra sáng nay (23/10) với đương kim Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên Joe Biden đã bất ngờ thừa nhận ông và cựu Tổng thống Barack Obama đã mắc sai lầm trong chính sách nhập cư và cam kết sẽ làm mọi thứ khác đi nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Trump và đối thủ Biden
Tổng thống Trump và đối thủ Biden

Khi được hỏi một câu hỏi về vấn đề trục xuất cũng như thất bại trong việc không đưa ra được một cải cách trong chính sách nhập cư, ông Biden đã tìm cách tách mình ra khỏi chính sách nhập cư thời chính quyền Obama, nói rằng ông sẽ làm mọi thứ khác đi.

Trước câu hỏi tại sao cử tri nên bỏ phiếu tin tưởng chính sách nhập cư của ông sau 8 năm dưới thời ông Obama, ông Biden đã thẳng thừng trả lời: “Bởi vì chúng tôi đã mắc sai lầm. Đã mất quá nhiều thời gian để đưa nó quay trở lại đúng hướng. Tôi sẽ làm Tổng thống của nước Mỹ chứ không phải là Phó Tổng thống.”

Chính sách nhập cư trong hai nhiệm kỳ của ông Obama bị chỉ trích. Điều này dẫn đến việc một số chuyên gia bày tỏ lo ngại về cách chính quyền của ông Biden xử lý vấn đề này.

Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden đã tranh cãi gay gắt về việc làm thế nào để hơn 500 trẻ em được đoàn tụ với bố mẹ chúng sau khi bị chia tách ở biên giới của Mỹ trong mấy năm qua.

"Những đứa trẻ được đưa đến đây bởi những kẻ vô lại, những kẻ xấu và những nhóm tội phạm. Trước đây chúng thường dùng trẻ em để đi vào đất nước chúng ta. Hiện tại, chúng ta đã có một đường biên giới mạnh như chúng ta từng có. Chúng ta có bức tường mới kéo dài hơn 400 dặm. Các bạn có thể nhìn thấy những con số. Chúng ta để mọi người vào nhưng họ phải đến một cách hợp pháp”, ông Trump nhấn mạnh.

Về vấn đề để trẻ em đoàn tụ lại với bố mẹ, ông Trump cho hay, chính quyền ông đang có kế hoạch và “đang làm việc rất, rất nỗ lực để giải quyết tình hình." "Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ đến đây không cùng với bố mẹ. Những đứa trẻ đến đây thông qua những kẻ xấu hay những băng đảng”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Biden phản bác lại Tổng thống Trump, miêu tả hành động của chính quyền Trump trong vấn đề nói trên là “tội phạm."

"500 đứa trẻ đến với bố mẹ. Chúng đã bị tách ra ở biên giới như một cách để làm nản lòng những người muốn đến đây…. Chúng ta đã khắc nghiệt. Không phải những kẻ vô lại đưa bọn trẻ đến. Bố mẹ đã đi cùng chúng. Chúng bị tách ra khỏi bố mẹ. Và điều đó khiến chúng ta trở thành trò cười và vi phạm mọi định nghĩa, quan niệm về một quốc gia. Trẻ con bị tách ra khỏi cha mẹ và bây giờ họ không thể tìm thấy hơn 500 cặp bố mẹ. Những đứa trẻ bị cô đơn. Không nơi để đi. Đó là tội ác", ông Biden chỉ trích.

Theo tài liệu của tòa án được đưa ra hôm 20/10, từ năm 2017 đến 2018, các luật sư không thể liên lạc với 545 đứa trẻ bị chia tách khỏi bố mẹ ở biên giới của Mỹ. Hàng trăm bố mẹ có thể đã bị trục xuất khỏi nước Mỹ mà không có con đi theo.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh: Đoàn xe đặc chủng “làm sạch” bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Lúc 13h30 chiều ngày 6/5, Binh chủng hoá học - Trung tâm ứng cứu sự cố hoá học - Bộ quốc phòng, Bộ tư lệnh thủ đô đã điều khoảng 10 xe đặc chủng cùng 75 cán bộ chiến sĩ đến phun khử khuẩn, tiêu độc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

Hà Nội: Hơn 2.600 người liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở BV Nhiệt đới Trung ương. TP đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm…

Hà Nội: Gần 2,5 tỷ đồng tiền phạt người không đeo khẩu trang

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Do đó, tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn.

42 ca COVID-19 tại 15 tỉnh thành liên quan bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Tính đến 12 giờ trưa ngày 6/5, đã có 42 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Hà Nội). Các ca bệnh rải rác ở 15 tỉnh thành trên cả nước.

Cơn ác mộng Covid-19 kinh hoàng của Ấn Độ đang lan sang Nepal

(VnMedia) - Nepal đang bị chìm trong đại dịch Covid-19 khi tình trạng lây nhiễm virus corona từ Ấn Độ đang phát triển nhanh khắp khu vực Nam Á, Hiệp hội chữ Thập đỏ Quốc tế hôm qua (5/5) cho biết.