Truy tố cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình

0
0

Ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị can thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 8.827 tỷ đồng.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng, truy tố Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB) cùng 11 bị can về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2013, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB 8.827 tỷ đồng.

cuu Tong giam doc Tran Phuong Binh anh 1

Cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình. Ảnh: Lê Quân.

Cụ thể, cựu Tổng giám đốc DAB đã vi phạm hoạt động về ngân hàng khi "vẽ" ra các tài sản đảm bảo hoặc nâng khống tài sản đảm bảo cho 4 nhóm khách hàng, gây thiệt hại gần 8.752 tỷ đồng.

Trong đó, nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại hơn 3.139 tỷ đồng; nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỷ đồng; nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng và Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỷ đồng.

Đối với hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Trần Phương Bình đã nhờ người khác đứng tên vay ở DAB, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB hơn 75,6 tỷ đồng.

VKS cáo buộc hành vi phạm tội của Trần Phương Bình và đồng phạm liên quan đến khoản vay của nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC, còn có trách nhiệm của bị can Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh) trong việc bồi thường dân sự.

Nguyễn Thiện Nhân đã bỏ trốn, đang bị truy nã nên hành vi phạm tội liên quan đến khoản vay hơn 3.139 tỷ đồng của người này sẽ được tách ra xử lý sau.

Tháng 7 vừa qua, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án và trả hồ sơ điều tra, yêu cầu tách hành vi sai phạm của Trần Phương Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại cho DAB để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo cũng như cá nhân, tổ chức liên quan.

Theo Zing
https://zingnews.vn/truy-to-cuu-tong-giam-doc-dab-tran-phuong-binh-post1136816.html


Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...