Trung Quốc bám theo chiến hạm của Mỹ ở Eo biển Đài Loan

0
0

 - Trung Quốc cho biết nước này đã bám theo một tàu chiến của Hải quân Mỹ khi con tàu này đi qua Eo biển Đài Loan và đã ra lệnh cho các lực lượng trong khu vực được đặt trong tình trạng báo động cao khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Barry của Mỹ
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Barry của Mỹ

Phát ngôn viên của Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc - ông Zhang Chunxuan cho biết, các lực lượng hải quân và không quân nước này đã được huy động để giám sát chặt chẽ tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Barry của Mỹ.

Ông Zhang cho hay Mỹ gần đây liên tục phát đi “tín hiệu sai lầm” đối với lực lượng ủng hộ độc lập cho Đài Loan - một khu vực mà Trung Quốc luôn tuyên bố là một phần lãnh thổ không thể thiếu của họ và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất đất nước nếu cần.

Mặc dù Eo biển Đài Loan là tuyến đường biển mở nhưng Trung Quốc cực kỳ nhạy cảm với mọi động thái quân sự của Mỹ trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Bắc Kinh và Washington về Đài Loan, Biển Đông, tranh chấp thương mại và các vấn đề khác.

Mỹ “đang làm phương hại nghiêm trọng hòa bình và sự ổn định ở khu vực Eo biển Đài Loan. Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng gây rối thông qua các lời nói và hành động ở Eo biển Đài Loan”, ông Zhang kêu gọi.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho hay, tàu Barry “đã tiến hành một chuyến đi định kỳ qua Eo biển Đài Loan, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế."

“Hoạt động đi qua Eo biển Đài Loan của tàu chiến Mỹ thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay qua, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhấn mạnh.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế từng hướng dẫn về mức giá xét nghiệm COVID-19 như thế nào?

(VnMedia) - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trước ngày 01/7/2021 với đối tượng tham gia BHYT thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; Đối tượng không thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng...

Thí điểm đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(VnMedia) - Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ mở rộng việc triển khai thí điểm DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG) đối với 12 Sở GTVT trên cả nước.

Trưa 28/9, Hà Nội ghi nhận 02 ca mắc COVID-19 mới

(VnMedia) - Từ 18h00 ngày 27/9 đến 12h00 ngày 28/9 trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 02 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Các ca mắc mới thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và phân bố tại Hà Đông (01), Thanh Trì (01).

TP.Hồ Chí Minh: Phục hồi công năng ban đầu của các bệnh viện

(VnMedia) - Khi có những tín hiệu bắt đầu kiểm soát được dịch, Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị một lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.