Trump và Biden khác biệt thế nào trong những vấn đề chính sách cốt lõi?

0
0

 - Cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới sẽ cho các cử tri Mỹ cơ hội lựa chọn giữa hai ứng cử viên tổng thống có quan điểm khác biệt nhau về một loạt vấn đề chính sách. Hãy cùng tìm hiểu về quan điểm của hai ứng cử viên tổng thống đối với các vấn đề quan trọng để xem họ khác biệt nhau đến mức độ nào và liệu họ có bất kỳ điểm chung nào hay không.

Tổng thống Trump và đối thủ Biden
Tổng thống Trump và đối thủ Biden

Chính sách công nghệ

Dù ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới thì các công ty công nghệ lớn của Mỹ đều phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng để đối mặt với sự kiểm soát, giám sát chặt chẽ hơn.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ duy trì hoặc tăng cường hoạt động kiểm soát diện rộng đối với các công ty công nghệ mà ông đã để ý trong nhiệm kỳ đầu tiên. Nỗ lực đó bao gồm các cáo buộc nhằm vào một số công ty công nghệ về việc họ có cách đối xử thiên vị với Đảng Dân chủ, các cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào những gã khổng lồ Internet như Google và Facebook, và các hoạt động chống lại những ứng dụng của Trung Quốc như TikTok và WeChat. Ông Biden - ứng cử viên của Đảng Dân chủ, cũng thường xuyên chỉ trích sức mạnh thị trường của những công ty công nghệ lớn. Ông này khẳng định sẽ ủng hộ việc tăng cường giám sát các công ty công nghệ lớn và thắt chặt các quy định về tính riêng tư trên mạng.

Chính sách thuế

Có một sự khác biệt rất lớn giữa hai ứng cử viên tổng thống Trump và Biden trong vấn đề chính sách thuế. Tổng thống Trump đang vận động để tiếp tục duy trì thành tựu về lập pháp lớn nhất của chính quyền ông này - đó là luật thuế năm 2017, theo đó luật này giảm thuế cho các doanh nghiệp và cá nhân trong khi làm tăng thâm hụt ngân sách. Trong khi đó, ứng cử viên của Đảng Dân chủ - ông Biden lại hướng tới việc tăng mạnh thuế đối với các doanh nghiệp và người giàu để chi trả cho các chương trình xã hội.

Chính sách nhập cư và bức tường biên giới

Chính sách nhập cư là một chủ đề cốt lõi trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump và kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump luôn tìm cách giảm gần như tất cả mọi hình thức nhập cư vào nước Mỹ.

Những thay đổi trong chính sách nhập cư của Tổng thống Trump bao gồm: xây dựng bức tường ở biên giới, cấm người dân đến từ một số nước và đóng cửa tạm thời biên giới phía nam đối với những người xin tị nạn trong thời kỳ diễn ra đại dịch Covid-19. Ông chủ Nhà Trắng cũng tìm cách chấm dứt Chương trình Hành động trì hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ - một chương trình nhập cư được hình thành sau sắc lệnh hành pháp của cựu tổng thống Barack Obama ký tháng 6/2012. Đây là nỗ lực của chính quyền Obama nhằm hỗ trợ những người trẻ được cha mẹ đưa sang Mỹ bất hợp pháp. Theo đó, nhóm người đáp ứng đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình DACA sẽ được trao thời gian trì hoãn hai năm không bị trục xuất khỏi Mỹ, cũng như tạo điều kiện lấy giấy phép lao động.

Trong vấn đề nhập cư, đối thủ của ông Trump có lập trường hoàn toàn khác biệt. Ứng cử viên Biden đã lập ra một chính sách nhập cư riêng, bác bỏ hoàn toàn chính sách của ông Trump. Ông Biden cam kết sẽ hủy bỏ gần như tất cả những thay đổi về chính sách nhập cư mà chính quyền của Tổng thống Trump thực hiện trước đó.

Chính sách đối ngoại

Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden có sự khác biệt sâu sắc trong một loạt lĩnh vực then chốt trong chính sách đối ngoại của Mỹ, bao gồm về các mối quan hệ liên minh, Ả-rập Xê-út và Iran. Tuy nhiên, hai ứng cử viên này lại có chung quan điểm về một số mục tiêu chính bao gồm việc giới hạn hoạt động triển khai quân đến Trung Đông và Afghanistan.

Lập trường về Trung Quốc

Tổng thống Trump đang theo đuổi một chính sách đối đầu Trung Quốc mạnh mẽ hơn chính sách mà những người tiền nhiệm của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa thực hiện trong 4 thập kỷ qua kể từ khi Washington và Bắc Kinh thiết lập mối quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Chính sách cứng rắn trên có thể được tiếp tục duy trì dù cho ông Trump hay ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cảnh sát, tội phạm và phân biệt chủng tộc

Cảnh sát, tội phạm và phân biệt chủng tộc đã trở thành những chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên trên đường đua vào Nhà Trắng. Thực tế đó là do mùa hè này liên tiếp xảy ra một loạt vụ giết và bắn chết người da đen do cảnh sát gây ra.

Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden có phản ứng khác nhau đối với những vấn đề trên.

Chính sách thương mại

Việc ông Trump đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2016 đã dẫn đến sự thay đổi lớn nhất trong chính sách thương mại của Mỹ kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II khi ông Trump tăng thuế xuất nhập khẩu và tránh né việc xây dựng các liên minh. Nếu ông Biden thắng cử, tiến trình này có thể đảo ngược. Cựu Phó Tổng thống đồng thời là ứng cử viên Đảng Dân chủ cho biết ông sẽ ve vãn trở lại các đồng minh đang bị ảnh hưởng bởi những biện pháp trừng phạt thương mại của ông Trump, cân nhắc lại việc sử dụng thuế quan và cố gắng lập một mặt trận thống nhất để đối đầu với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán đồng loạt giảm mạnh, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 30 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (26/1), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, Vn-Index đã để mất tới gần 30 điểm, còn HNX-Index cũng giảm gần 14 điểm.

Mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa tiền rồi... 'lặn mất tăm'

(VnMedia) - Huyền tự giới thiệu đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, có nhiều mối quan hệ, cam kết xin cho anh T. vào làm việc tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công an với chi phí 500 - 700 triệu đồng. Sau đó, đối tượng nhận 700 triệu đồng từ bị hại rồi 'lặn mất tăm'...

18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT

(VnMedia) - Kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT vừa được công bố vào hôm nay, 26/1 tại Hà Nội.

Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường, trời rét

(VnMedia) - Dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 26/01 đến 02/02/2021 trên phạm vi toàn quốc cho thấy, khoảng từ đêm 27/1 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa rét tại Bắc Bộ.

1.587 đại biểu được triệu tập đủ tư cách đại biểu Đại hội

(VnMedia) - Đại hội đã biểu quyết, nhất trí thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội XIII của Đảng do Ban Thẩm tra tư cách đại biểu trình. 1.587 đại biểu được triệu tập đều đủ tư cách đại biểu Đại hội.