Triều Tiên khoe tên lửa, Chủ tịch Kim Jong Un tung cảnh báo đáng sợ

0
0

 - Quân đội Triều Tiên vừa khoe một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới trong cuộc diễu binh diễn ra hôm thứ Bảy (10/10).  Cùng với động thái phô trương sức mạnh này, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra lời cảnh báo đáng sợ về việc đất nước ông sẽ “huy động toàn diện” lực lượng hạt nhân nếu bị đe dọa.

Quân đội Triều Tiên vừa khoe một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới trong cuộc diễu binh diễn ra hôm thứ Bảy (10/10)
Quân đội Triều Tiên vừa khoe một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới trong cuộc diễu binh diễn ra hôm thứ Bảy (10/10)

Triều Tiên khoe tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Quân đội CHDCND Triều Tiên trong cuộc diễu binh hôm 10/10 đã khoe một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động mới – một tên lửa mà giới chuyên gia nhận định là lớn hơn bất kỳ vũ khí nào cùng loại từng được Bình Nhưỡng giới thiệu trước công chúng.

4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới đã được chở trên các phương tiện mang ống phóng và chúng có thể là những hệ thống vũ khí mới mà chính phủ Triều Tiên từng đề cập đến hồi tháng 12 năm ngoái.

Các tên lửa dường như là phiên bản lớn hơn của Hwasong-15 – tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên được phóng thử vào tháng 11 năm 2017. Vụ thử đó đã làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh bởi các chuyên gia cho rằng điều đó chứng tỏ tên lửa của Triều Tiên đã sở hữu năng lực đáng kinh ngạc có thể đặt Mỹ trong tầm bắn.

Triều Tiên không công bố thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về các năng lực của tên lửa mới của họ.

Sự kiện khoe tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của Bình Nhưỡng không phải là điều gây ngạc nhiên bởi trước khi diễn ra cuộc diễu binh, báo chí Hàn Quốc đã phỏng đoán về khả năng Triều Tiên khoe tên lửa mới.

Chủ tịch Kim Jong Un tung cảnh báo đáng sợ

Phát biểu tại cuộc diễu binh, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo nước ông sẽ “huy động toàn diện” lực lượng hạt nhân nếu bị đe dọa.

Tuy nhiên, ông Kim tránh không chỉ trích trực tiếp Mỹ trong sự kiện hôm thứ Bảy. Cuộc diễu binh hôm 10/10 là để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên và nó diễn ra chưa đầy 4 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Bài phát biểu của ông Kim tập trung đưa ra thông điệp trong nước, kêu gọi người dân vững vàng khi phải đối mặt với những “thách thức to lớn” từ đại dịch Covid-19 cũng như từ các biện pháp trừng phạt hà khắc của Mỹ nhằm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Chủ tịch Kim miêu tả nỗ lực không ngừng nghỉ của Triều Tiên trong việc phát triển năng lực răn đe hạt nhân là điều cần thiết để phục vụ cho mục đích phòng thủ, bảo vệ đất nước. Ông Kim tiếp tục khẳng định rằng, năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Tuy nhiên, “nếu bất kỳ thế lực nào phá hoại an ninh của đất nước chúng tôi thì chúng tôi sẽ huy động toàn diện sức mạnh tấn công lớn nhất của chúng tôi trong một đòn phủ đầu để trừng phạt họ”, ông Kim nhấn mạnh.

Lời cảnh báo nói trên của phía Bình Nhưỡng được tung ra vào thời điểm quan hệ Mỹ-Hàn cũng như quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên đang xấu đi sau một giai đoạn tiến triển tốt đẹp.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng 4/2018 và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6/2018, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua.

Gần đây, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa, khiến tình hình bắt đầu có chiều hướng xấu đi.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán đồng loạt giảm mạnh, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 30 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (26/1), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, Vn-Index đã để mất tới gần 30 điểm, còn HNX-Index cũng giảm gần 14 điểm.

Mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa tiền rồi... 'lặn mất tăm'

(VnMedia) - Huyền tự giới thiệu đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, có nhiều mối quan hệ, cam kết xin cho anh T. vào làm việc tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công an với chi phí 500 - 700 triệu đồng. Sau đó, đối tượng nhận 700 triệu đồng từ bị hại rồi 'lặn mất tăm'...

18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT

(VnMedia) - Kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT vừa được công bố vào hôm nay, 26/1 tại Hà Nội.

Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường, trời rét

(VnMedia) - Dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 26/01 đến 02/02/2021 trên phạm vi toàn quốc cho thấy, khoảng từ đêm 27/1 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa rét tại Bắc Bộ.

1.587 đại biểu được triệu tập đủ tư cách đại biểu Đại hội

(VnMedia) - Đại hội đã biểu quyết, nhất trí thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội XIII của Đảng do Ban Thẩm tra tư cách đại biểu trình. 1.587 đại biểu được triệu tập đều đủ tư cách đại biểu Đại hội.