Triều Tiên khiến Nhật Bản phải vội vàng phát triển vũ khí

0
0

 - Nhật Bản hôm qua (13/10) đã lên tiếng thề sẽ tăng cường năng lực răn đe hạt nhân để đối phó với mối đe dọa gây ra vũ khí của Triều Tiên khi những vũ khí của Bình Nhưỡng ngày càng trở nên “đa dạng hơn và phức tạp hơn”.

Tên lửa được Triều Tiên khoe trong cuộc diễu binh
Tên lửa được Triều Tiên khoe trong cuộc diễu binh

“Để đối phó được với các mối đe dọa đang ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp, chúng tôi chắc chắn phải nỗ lực để tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa toàn diện”, Tổng thư ký nội các Nhật Bản - ông Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp báo diễn ra hồi đầu tuần. “Chúng tôi hiểu rằng một vài trong số những tên lửa đó được cho là gây khó cho chúng tôi khi đáp trả bằng vũ khí thông thường.”

Phát biểu trên của ông Kato được đưa ra sau khi Triều Tiên hồi cuối tuần vừa rồi vừa có cuộc diễu binh hoành tráng, trong đó có màn khoe các tên lửa.

Triều Tiên đã tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn vào hôm 10/10 để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Trong sự kiện này, Bình Nhưỡng đã khoe một loạt hệ thống vũ khí. Đặc biệt, quân đội Tiên trong cuộc diễu binh đó đã khoe một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động mới – một tên lửa mà giới chuyên gia nhận định là lớn hơn bất kỳ vũ khí nào cùng loại từng được Bình Nhưỡng giới thiệu trước công chúng.

4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới đã được chở trên các phương tiện mang ống phóng và chúng có thể là những hệ thống vũ khí mới mà chính phủ Triều Tiên từng đề cập đến hồi tháng 12 năm ngoái.

Các tên lửa dường như là phiên bản lớn hơn của Hwasong-15 - tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên được phóng thử vào tháng 11 năm 2017. Vụ thử đó đã làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh bởi các chuyên gia cho rằng điều đó chứng tỏ tên lửa của Triều Tiên đã sở hữu năng lực đáng kinh ngạc có thể đặt Mỹ trong tầm bắn.

Triều Tiên không công bố thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về các năng lực của tên lửa mới của họ.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng, các vũ khí được Triều Tiên khoe có thể chỉ là phiên bản mô phỏng các tên lửa đang phát triển thì những gì được thể hiện qua cuộc diễu binh cũng chứng tỏ năng lực vũ khí của Triều Tiên đang gia tăng mạnh mẽ.

Ông Kato từ chối không cung cấp thông tin chi tiết về những đánh giá của phía Nhật Bản đối với các tên lửa mà Triều Tiên phô diễn tại cuộc diễu binh. Ông Kato chỉ nói rằng, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và các nước liên quan để bảo vệ người dân Nhật Bản.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xác định nguyên nhân nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin

(VnMedia) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong của nữ nhân viên y tế 35 tuổi là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.