Triều Tiên khiến Nhật Bản phải vội vàng phát triển vũ khí

0
0

 - Nhật Bản hôm qua (13/10) đã lên tiếng thề sẽ tăng cường năng lực răn đe hạt nhân để đối phó với mối đe dọa gây ra vũ khí của Triều Tiên khi những vũ khí của Bình Nhưỡng ngày càng trở nên “đa dạng hơn và phức tạp hơn”.

Tên lửa được Triều Tiên khoe trong cuộc diễu binh
Tên lửa được Triều Tiên khoe trong cuộc diễu binh

“Để đối phó được với các mối đe dọa đang ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp, chúng tôi chắc chắn phải nỗ lực để tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa toàn diện”, Tổng thư ký nội các Nhật Bản - ông Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp báo diễn ra hồi đầu tuần. “Chúng tôi hiểu rằng một vài trong số những tên lửa đó được cho là gây khó cho chúng tôi khi đáp trả bằng vũ khí thông thường.”

Phát biểu trên của ông Kato được đưa ra sau khi Triều Tiên hồi cuối tuần vừa rồi vừa có cuộc diễu binh hoành tráng, trong đó có màn khoe các tên lửa.

Triều Tiên đã tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn vào hôm 10/10 để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Trong sự kiện này, Bình Nhưỡng đã khoe một loạt hệ thống vũ khí. Đặc biệt, quân đội Tiên trong cuộc diễu binh đó đã khoe một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động mới – một tên lửa mà giới chuyên gia nhận định là lớn hơn bất kỳ vũ khí nào cùng loại từng được Bình Nhưỡng giới thiệu trước công chúng.

4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới đã được chở trên các phương tiện mang ống phóng và chúng có thể là những hệ thống vũ khí mới mà chính phủ Triều Tiên từng đề cập đến hồi tháng 12 năm ngoái.

Các tên lửa dường như là phiên bản lớn hơn của Hwasong-15 - tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên được phóng thử vào tháng 11 năm 2017. Vụ thử đó đã làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh bởi các chuyên gia cho rằng điều đó chứng tỏ tên lửa của Triều Tiên đã sở hữu năng lực đáng kinh ngạc có thể đặt Mỹ trong tầm bắn.

Triều Tiên không công bố thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về các năng lực của tên lửa mới của họ.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng, các vũ khí được Triều Tiên khoe có thể chỉ là phiên bản mô phỏng các tên lửa đang phát triển thì những gì được thể hiện qua cuộc diễu binh cũng chứng tỏ năng lực vũ khí của Triều Tiên đang gia tăng mạnh mẽ.

Ông Kato từ chối không cung cấp thông tin chi tiết về những đánh giá của phía Nhật Bản đối với các tên lửa mà Triều Tiên phô diễn tại cuộc diễu binh. Ông Kato chỉ nói rằng, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và các nước liên quan để bảo vệ người dân Nhật Bản.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng nhẹ. Nhiều tổ chức dự báo kim loại quý này sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024.

"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.