Triều Tiên khiến Nhật Bản phải vội vàng phát triển vũ khí

0
0

 - Nhật Bản hôm qua (13/10) đã lên tiếng thề sẽ tăng cường năng lực răn đe hạt nhân để đối phó với mối đe dọa gây ra vũ khí của Triều Tiên khi những vũ khí của Bình Nhưỡng ngày càng trở nên “đa dạng hơn và phức tạp hơn”.

Tên lửa được Triều Tiên khoe trong cuộc diễu binh
Tên lửa được Triều Tiên khoe trong cuộc diễu binh

“Để đối phó được với các mối đe dọa đang ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp, chúng tôi chắc chắn phải nỗ lực để tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa toàn diện”, Tổng thư ký nội các Nhật Bản - ông Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp báo diễn ra hồi đầu tuần. “Chúng tôi hiểu rằng một vài trong số những tên lửa đó được cho là gây khó cho chúng tôi khi đáp trả bằng vũ khí thông thường.”

Phát biểu trên của ông Kato được đưa ra sau khi Triều Tiên hồi cuối tuần vừa rồi vừa có cuộc diễu binh hoành tráng, trong đó có màn khoe các tên lửa.

Triều Tiên đã tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn vào hôm 10/10 để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Trong sự kiện này, Bình Nhưỡng đã khoe một loạt hệ thống vũ khí. Đặc biệt, quân đội Tiên trong cuộc diễu binh đó đã khoe một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động mới – một tên lửa mà giới chuyên gia nhận định là lớn hơn bất kỳ vũ khí nào cùng loại từng được Bình Nhưỡng giới thiệu trước công chúng.

4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới đã được chở trên các phương tiện mang ống phóng và chúng có thể là những hệ thống vũ khí mới mà chính phủ Triều Tiên từng đề cập đến hồi tháng 12 năm ngoái.

Các tên lửa dường như là phiên bản lớn hơn của Hwasong-15 - tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên được phóng thử vào tháng 11 năm 2017. Vụ thử đó đã làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh bởi các chuyên gia cho rằng điều đó chứng tỏ tên lửa của Triều Tiên đã sở hữu năng lực đáng kinh ngạc có thể đặt Mỹ trong tầm bắn.

Triều Tiên không công bố thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về các năng lực của tên lửa mới của họ.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng, các vũ khí được Triều Tiên khoe có thể chỉ là phiên bản mô phỏng các tên lửa đang phát triển thì những gì được thể hiện qua cuộc diễu binh cũng chứng tỏ năng lực vũ khí của Triều Tiên đang gia tăng mạnh mẽ.

Ông Kato từ chối không cung cấp thông tin chi tiết về những đánh giá của phía Nhật Bản đối với các tên lửa mà Triều Tiên phô diễn tại cuộc diễu binh. Ông Kato chỉ nói rằng, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và các nước liên quan để bảo vệ người dân Nhật Bản.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc giới thiệu trường hợp “đặc biệt” tái cử

(VnMedia) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu bổ sung thêm một số trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và một số thuộc trường hợp "đặc biệt" tham gia Uỷ viên Trung ương chính thức…

Hà Nội mưa rét, đêm nay xuống còn 8 độ C, ngày mai trời nắng

(VnMedia) - Ngày hôm nay (17/1), nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội chỉ khoảng 17 độ C, ban đêm xuống chỉ còn khoảng 8 độ C; miền núi cao xuống dưới 0 độ C, có thể có tuyết. Từ ngày mai (18/01), các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...