Tranh luận nảy lửa về vấn đề chủng tộc, ông Trump tuyên bố điều hành đất nước vì Biden và Obama

0
0

 - Cuộc tranh luận trực tiếp kéo dài 90 phút đang diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ bên Đảng Dân chủ Joe Biden được dự đoán là sẽ rất nóng bỏng khi hai ứng cử viên sẽ “đấu” với nhau trong một loạt vấn đề quan trọng vào thời điểm ngày bầu cử cận kề.

Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden đang có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và là cuối cùng trước Ngày Bầu cử. Sự kiện này diễn ra chỉ 12 ngày trước khi đến giờ G - thời điểm quan trọng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Cuộc bầu cử diễn ra tại trường Đại học Belmont ở Nashville, Tennessee

Ông Trump và ông Biden sẽ tranh luận với nhau về 6 chủ đề chính do người dẫn chương trình đồng thời là phóng viên Nhà Trắng NBC News Kristen Welker lựa chọn, gồm các biện pháp chống COVID-19, các gia đình người Mỹ, vấn đề phân biệt chủng tộc trên khắp đất nước, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và các vấn đề bế tắc của giới lãnh đạo.

Trước thềm cuộc tranh luận ngày hôm nay, ông Trump đã đi xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho hay.

Cuộc tranh luận ngày hôm nay ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 nhưng nó đã phải hủy bỏ do ông Trump dương tính với COVID-19 và đương kim Tổng thống không muốn tham gia vào một cuộc tranh luận online.

Cả Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden đều đang tranh luận cực gắt về vấn đề chủng tộc.

Ông Trump cho rằng ông đã làm nhiều điều cho người Mỹ gốc Phi hơn bất kỳ tổng thống tiền nhiệm nào kể từ thời ông Abraham Lincoln.

Khi được người điều phố Kristen Welker hỏi dồn ép về việc trước đây ông chần chừ không lên án thuyết da trắng thượng đẳng, Tổng thống Trump tự tin tuyên bố: “Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất trong phòng này”.

Trong khi đó, ông Biden tìm cách công kích đối thủ Trump về sự chia rẽ chủng tộc đang gia tăng ở nước Mỹ. Đây là một trong những mũi công kích chính của ông Biden nhằm vào ông Trump trong toàn bộ chiến dịch tranh cử.

Ông Biden cho rằng ông hiểu tại sao những người da màu lại sợ con cái của họ trở thành mục tiêu của cảnh sát chỉ vì màu da của họ. Ông Biden nói thêm rằng con gái của ông là một nhà nhân viên xã hội và đã từng viết về chủ đề này.

Tổng thống Trump chỉ trích cựu Phó Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Obama vì đã “làm việc kém” trong hai nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.

"Joe, tôi điều hành đất nước là vì ông. Tôi điều hành là vì Barack Obama. Bởi vì cả hai ông đều làm việc quá kém. Nếu tôi nghĩ các ông làm việc tốt, tôi đã không bao giờ chạy đua vào vị trí Tổng thống”, ông Trump nhấn mạnh.

Khi ứng cử viên Biden nói về kế hoạch chính sách trong vấn đề chủng tộc và cải cách pháp lý, ông Trump cáo buộc cựu Phó Tổng thống “chẳng làm gì” trong nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.

"Tại sao ông không làm gì cách đây 4 năm? Ông là Phó Tổng thống. Ông tiếp tục nói về những điều ông sẽ làm nhưng ông từng ở vị trí đó cách đây một thời gian ngắn và ông chẳng làm gì”, ông Trump nói thêm.

Cuộc tranh luận Trump-Biden nóng ngay từ phút đầu vì Covid-19

Ứng cử viên Biden phát biểu, ông Trump nói “chúng ta đang học cách chung sống với virus corona” nhưng thực tế “mọi người đang học cách chết vì nó”.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump nói rằng ông không khẳng định đại dịch Covid-19 sẽ sớm chấm dứt nhưng người Mỹ “đang học cách chung sống với nó và chúng ta không có sự lựa chọn."

Hơn 222.000 người đã thiệt mạng vì virus corona ở nước Mỹ. Mỹ đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19 với hơn 8,4 triệu ca.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã mở đầu cuộc tranh luận cuối cùng ngày hôm nay bằng cách đưa ra lập luận rằng cách ông Trump xử lý đại dịch Covid-19 là một đảm bảo để người dân không nên bỏ phiếu cho ông trên cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

“Các bạn không cần nghe điều gì khác ngoài điều tôi nói ngày hôm nay: Bất kỳ ai chịu trách nhiệm về việc không kiểm soát được dịch bệnh, chịu trách nhiệm cho rất nhiều người chết đều không nên tiếp tục làm Tổng thống của nước Mỹ”, ông Biden nhấn mạnh.

Như mọi lần, khi nói đến phản ứng của ông với đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump luôn nhắc đến quyết định đóng cửa với các hoạt động đi và đến từ Trung Quốc. Đương kim Tổng thống nhấn mạnh Mỹ cùng với các nước Châu Âu đều đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng các ca nhiễm mới. Tuy nhiên, không giống  như ông Trump, các lãnh đạo ở Châu Âu đều đã áp đặt các lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ông Trump đặt gần như toàn bộ sự lạc quan vào vaccine. Tổng thống Mỹ cho rằng, nước Mỹ sẽ có vaccine chống Covid-19 trong “vài tuần nữa”. Đến thời điểm này, các cuộc thử nghiệm vaccine chống virus corona vẫn đang diễn ra và quá trình này phải kéo dài vài tháng. Ông Trump sau đó thừa nhận lời cam kết về việc sẽ có vaccine trong vài tuần “không được đảm bảo”. Nhưng ông hy vọng là vào một ngày nào đó vào cuối năm.

Những phát biểu tranh luận của ông Trump về Covid-19 cho thấy ông không có ý định thay đổi phương pháp tiếp cận trong cách xử lý đại dịch này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...