Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

0
0

 - Ngày 14/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội) tiếp xúc cử tri 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) đề nghị phải thực hiện nghiêm túc việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo tầm chiến lược. Đồng thời, có chế tài kiểm tra, giám sát chặt chẽ, răn đe đủ mạnh.

Ngay trên địa bàn TP Hà Nội vẫn để xảy ra những việc như thuốc chữa bệnh giả, xã hội hoá đấu thầu trang thiết bị y tế tiêu cực, gian lận thi cử, rửa tiền hay chiếm đoạt tài liệu bí mật quốc gia…

Theo cử tri, dù đây chỉ là những trường hợp cá biệt được phát hiện kịp thời trong đấu tranh phòng chống tham nhũng nhưng hiện tượng cũng thấy có lỗ hổng trong công tác nhân sự nhiệm kỳ qua. Theo ông, từ những việc này cần rút ra kinh nghiệm xương máu để làm tốt công tác nhân sự trong Đại hội XIII tới đây của Đảng, cần đề ra hết sức nghiêm túc công tác kê khai tài sản của cán bộ công chức, đặc biệt cán bộ lãnh đạo tầm chiến lược, phải công khai trung thực, minh bạch và cần có chế tài kiểm tra giám sát chặt chẽ, răn đe đủ mạnh.

Cử tri Đỗ Bá Quát (quận Ba Đình) thì bày tỏ mong muốn cơ cấu bảo đảm tỷ lệ 50% đại biểu Quốc hội là hoạt động chuyên trách để chuyên tâm với công việc. Ông Quát cũng nhấn mạnh, hơn ai hết, đại biểu Quốc hội phải là người dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thực sự xứng đáng là người đại diện của nhân dân.

Nhiều ý kiến cử tri kỳ vọng Kỳ họp tới đây, các đại biểu Quốc hội sẽ có những quyết sách quan tâm tới đời sống nhân dân trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của đất nước và đời sống của nhân dân…

Tổng Bí thư trao đổi với các cử tri
Tổng Bí thư trao đổi với các cử tri tại buổi tiếp xúc - ảnh: Dân Trí

Cử tri Lê Khắc Xô (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) nhắc đến Nghị quyết 97 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị ở Hà Nội. Ông tâm tư, vừa qua phát hiện nhiều vụ chỉ định thầu, nâng giá trang thiết bị y tế để trục lợi, lợi ích nhóm. Từ đó, cử tri lo lắng, khi cán bộ chính quyền cấp dưới không chịu sự kiểm soát của Hội đồng nhân dân thì phải nâng cao vai trò giám sát từ cấp trên để không có những khoảng trống quyền lực vì “đừng nghĩ cán bộ ở cấp phường không có quyền lực gì”.

Cử tri Xô cũng chia sẻ, người dân kỳ vọng Ban Chấp hành  Đảng bộ Hà Nội khóa mới hội tụ đủ người có đức, có tài để lãnh đạo Hà Nội phát triển văn minh, tạo ra xung lực mới.

Sau khi lắng nghe ý kiến cử tri, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã phát biểu bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các cử tri đã quan tâm tới các vấn đề lớn của Thủ đô và đất nước, đồng thời làm rõ một số nội dung được cử tri đề cập.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho rằng, các ý kiến của cử tri đã nói đến những vấn đề lớn của Thành phố, là trách nhiệm, nhiệm vụ của Đảng bộ, Chính quyền Thành phố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục, cùng cả hệ thống chính trị nỗ lực, có giải pháp cụ thể, chương trình hành động tháo gỡ”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chia sẻ.

Thông tin kết quả Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, quá trình chuẩn bị cho Đại hội cũng được tổ chức kỹ lưỡng, văn kiện kết tinh được trí tuệ từ ý kiến đóng góp của Nhân dân, các bộ, ngành.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành chương trình đề ra, thành công tốt đẹp. Tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chỉ đạo, trong đó, gợi mở những nội dung tâm huyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đối với Hà Nội. “Chúng tôi tiếp thu, lĩnh hội, để từ đó có giải pháp thực hiện ngay”, Chủ tịch UBND TP cho hay.

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, thành công của Đại hội cũng đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô những nhiệm vụ hết sức nặng nề, song, với quyết tâm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, thành phố sẽ từng bước giải quyết trong thời gian tới.

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói, trước kỳ họp Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phải lắng nghe ý kiến tâm tư của cử tri. Tại Hà Nội, “cái hay là thành phố có Chủ tịch mới vừa về, không khí rất vui vẻ”.

“Hôm trước, tập thể Bộ Chính trị làm việc với Đảng bộ thành phố ở Văn phòng Trung ương, tôi nói vui, tôi chỉ là công dân ngoại thành nên có kiến nghị với các “bác” ở Hà Nội. Đại hội Đảng bộ thành phố thành công, bầu cử thành công, Hà Nội có nhiều nhân sự mới, hy vọng sắp tới Hà Nội có bước phát triển mới, tốt đẹp hơn” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ sự thông cảm, chia sẻ với trọng trách của cán bộ, lãnh đạo Hà Nội. Ông nhận xét: “Làm ở Hà Nội khó lắm, vì đây là thủ đô, tất cả các bộ lớn nhỏ đều đóng ở đây, các trường đại học, viện nghiên cứu lớn đều đóng ở đây. Dân tứ xứ về đây… Vậy phải quản lý thế nào? Quản lý đô thị khó lắm. Sông Tô Lịch bao nhiêu năm vẫn đen ngòm, bãi rác Nam Sơn cũng vậy. Nhiều việc chậm chạp quá. Tôi nói vui rồi “Hà Nội không vội được đâu”, hoặc “việc gì không muốn làm thì đem ra bàn”, nói ra nhiều ý kiến khác nhau lắm, “được lòng đất thì mất lòng đò”. Phải chia sẻ với cán bộ thủ đô vì nhiều việc khó lắm”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điểm lại, Hà Nội bị chê chậm nhiều mà nhiều việc cũng chậm thật, thậm chí nhiều cái trì trệ, như chuyện đường sá nhắc mãi, nhà 8B Lê Trực xây quá tầng mãi cũng chưa giải quyết được, giải phóng mặt bằng luôn khó khăn…

“Sau thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố lần này, chúng ta phải cùng nhau góp sức, thực hiện bằng được Nghị quyết đại hội, để Hà Nội xứng đáng là thủ đô của cả nước, bộ mặt quốc gia. Phải làm công tác đối ngoại cho tốt, nội bộ đoàn kết cho tốt, tất cả phải cùng một khối” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu.

 

T/H

Ý kiến bạn đọc


Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Sáng 16/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...

Không khí lạnh mạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm nay và sáng mai (17/01) ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; từ ngày mai (17/01) ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông…

Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.