Tình hình an ninh ở miền Đông CHDC Công-gô tiếp tục diễn biến xấu

0
0

 - Chiều ngày 6/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình tại CHDC Congo. Tình hình an ninh hiện ổn định tại phần lớn lãnh thổ CHDC Congo, nhưng ở miền Đông nước này đang có diễn biến xấu đi, chủ yếu là do hoạt động của các nhóm vũ trang.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình tại CHDC Congo
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình tại CHDC Congo

Báo cáo tại cuộc họp, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) Leila Zerrougui cho biết Chính phủ liên hiệp của CHDC Congo đang thể hiện nỗ lực ổn định tình hình trong nước thông qua tăng cường đối thoại giữa giữa các đảng phái và với các tổ chức chính trị-xã hội. Đại diện đặc biệt cho biết tình hình an ninh hiện ổn định tại phần lớn lãnh thổ CHDC Congo, nhưng ở miền Đông nước này đang có diễn biến xấu đi, chủ yếu là do hoạt động của các nhóm vũ trang.

Bạo lực tại các tỉnh như Bắc Kivu, Nam Kivu và Ituri do hoạt động của các nhóm vũ trang liên tục gây thương vong và ảnh hưởng đến cuộc sống của dân thường. Tình hình kinh tế-xã hội và nhân đạo của CHDC Congo cũng đứng trước thách thức lớn. Tác động của Đại dịch COVID-19, đợt bùng phát mới của dịch Ebola tại miền Tây và vấn đề mất nơi cư trú do xung đột tạo nên các nhu cầu ngày một cấp thiết về hỗ trợ nhân đạo, ước tính hiện nước này có tới 25,6 triệu người cần được hỗ trợ.

Thành viên HĐBA nhìn chung ghi nhận tình hình chính trị và an ninh ổn định tại hầu hết các vùng miền; bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh xấu đi tại miền Đông cùng tình hình nhân đạo hiện nay; nhấn mạnh việc cần giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột và tăng cường nỗ lực hợp tác giải quyết bất ổn tại miền Đông do các nhóm vũ trang gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ghi nhận nỗ lực của Chính phủ CHDC Congo trong ổn định tình hình trong nước và tăng cường hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các khó khăn, thách thức về an ninh và hoà bình. Đại sứ chia sẻ quan tâm về bất ổn tại khu vực miền Đông CHDC Congo và thách thức đối với tình hình nhân đạo cùng tác động của COVID-19, Ebola và các dịch bệnh khác. Đại sứ khẳng cần tìm giải pháp lâu dài để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ cho xung đột ở miền Đông nước này, trong đó nhấn mạnh vai trò của đối thoại và hoà giải, giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới. Đại sứ cũng đề cao tầm quan trọng của hỗ trợ quốc tế và việc tăng cường hợp tác khu vực, khẳng định đóng góp quan trọng của Liên minh châu Phi cùng các tổ chức tiểu khu vực khác trong duy trì hoà bình và ổn định tại CHDC Congo.

Tình hình tại CHDC Congo có nhiều tiến triển sau khi Tổng thống Tshisedeki lên nắm quyền tháng 8/2019; tuy nhiên nước này vẫn liên tục phải đối mặt với thách thức như hoạt động của các nhóm vũ trang tại miền Đông, vấn đề khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên, bệnh dịch, vấn đề mất nơi cư trú v.v. Phái bộ LHQ MONUSCO được thành lập từ năm 1999 để hỗ trợ CHDC Congo trong duy trì duy trì hoà bình và ổn định tại nước này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán đồng loạt giảm mạnh, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 30 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (26/1), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, Vn-Index đã để mất tới gần 30 điểm, còn HNX-Index cũng giảm gần 14 điểm.

Mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa tiền rồi... 'lặn mất tăm'

(VnMedia) - Huyền tự giới thiệu đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, có nhiều mối quan hệ, cam kết xin cho anh T. vào làm việc tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công an với chi phí 500 - 700 triệu đồng. Sau đó, đối tượng nhận 700 triệu đồng từ bị hại rồi 'lặn mất tăm'...

18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT

(VnMedia) - Kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT vừa được công bố vào hôm nay, 26/1 tại Hà Nội.

Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường, trời rét

(VnMedia) - Dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 26/01 đến 02/02/2021 trên phạm vi toàn quốc cho thấy, khoảng từ đêm 27/1 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa rét tại Bắc Bộ.

1.587 đại biểu được triệu tập đủ tư cách đại biểu Đại hội

(VnMedia) - Đại hội đã biểu quyết, nhất trí thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội XIII của Đảng do Ban Thẩm tra tư cách đại biểu trình. 1.587 đại biểu được triệu tập đều đủ tư cách đại biểu Đại hội.