Thủ tướng: TP. Hồ Chí Minh phải đặc biệt chú trọng công tác nhân sự

0
0

 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP. HCM phải đặc biệt chú trọng công tác tổ chức và nhân sự để từ sau Đại hội này sẽ có được một bộ máy tốt, đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, biết làm, tận tụy, nhiệt tâm, năng động, sáng tạo...

Ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của TP.HCM đối với cả nước. Theo đó, 5 năm qua, kinh tế Thành phố tăng trưởng khá nhanh, chất lượng tăng trưởng được nâng lên với những con số rất ấn tượng. Bình quân giai đoạn 2016-2019, tăng trưởng đạt 7,72%/năm, đóng góp trên 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước.

Sản xuất nông nghiệp dịch chuyển theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, năng suất cao gấp 3 lần bình quân cả nước. Cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trong các dự án thì có dự án tốt, phát huy hiệu quả như Khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm Quang Trung... Diện mạo Thành phố có nhiều đổi thay, ngày càng xanh, sạch, đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. TP.HCM là địa phương đi đầu triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh.

Thành phố là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có tiến bộ, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao. Thành phố đã hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo, tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 0,5%. Niềm tin của cán bộ, đảng viên, của nhân dân được củng cố, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bên cạnh những ưu điểm, kết quả nổi bật, Thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, trong đó tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế đặc biệt quan trọng của thành phố; Mức độ vượt trội về tăng trưởng kinh tế so với cả nước giảm dần; Động lực tăng trưởng mới của Thành phố còn nằm trên định hướng, chưa định hình rõ nét; Khoa học công nghệ chưa thực sự trở thành động lực phát triển.

Thủ tướng cho biết, trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng đã trực tiếp làm việc với Thành phố 8 lần để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập để “con tàu” Thành phố tiến nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn, vững chắc hơn.

Thủ tướng đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận với tinh thần tự phê bình và phê bình, thẳng thắn, chân thành, cầu thị để phân tích, đánh giá sâu sắc hơn những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm;

“Vừa thực hiện những định hướng, nhiệm vụ mới nhưng cũng phải khắc phục nhanh những hạn chế, bất cập hiện nay trên các lĩnh vực, đồng thời rút kinh nghiệm những bài học trong nhiệm kỳ này để làm tốt hơn trong thời gian tới. Đó là nhiệm vụ rất quan trọng mà Bộ Chính trị, Trung ương mong các đồng chí đặc biệt quan tâm” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá cao việc TP.HCM đã cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, 4 chương trình phát triển Thành phố giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. Đây cũng chính là một trong những điểm nổi trội, đặc biệt nhất, thể hiện sự đổi mới, sáng tạo và tinh thần quyết tâm cao, ý chí vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền Thành phố, đưa TP.HCM hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo với khả năng cạnh tranh và đẳng cấp khu vực, quốc tế trong tương lai không xa.

Thủ tướng nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm, mang tính gợi mở để Đại hội tiếp tục thảo luận, thống nhất trong văn kiện Nghị quyết Đại hội và lưu ý trong lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành, trong đó đặc biệt lưu ý cần xác lập vai trò hạt nhân phát triển của Thành phố”, gắn kết chặt chẽ với vùng đô thị TP.HCM, các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, bảo đảm kết nối hiệu quả, tạo đột phá phát triển trên các lĩnh vực và phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia.

Theo Thủ tướng, TP.HCM cần đi tiên phong trong giải quyết các bài toán phát triển đặt ra đối với đất nước và các địa phương, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại ngành, lĩnh vực gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh, huy động, sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực.

Thành phố cần tiếp tục đi đầu trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giữ vững vai trò là trung tâm phát triển doanh nghiệp của cả nước.

Thành phố cũng phải đi đầu trong việc tạo ra những cơ chế chính sách đột phá để huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. “Nhiều lần chúng tôi đã nói Thành phố không thiếu tiền, thiếu nguồn lực, chỉ thiếu cơ chế, chính sách phù hợp”, Thủ tướng bày tỏ. Cùng với cả nước, TP.HCM cần sớm có lời giải cho bài toán tháo gỡ các điểm nghẽn, các nút thắt để các nguồn lực rất lớn từ đất đai, từ xã hội, trong dân, từ các thành phần kinh tế và từ bên ngoài được giải phóng, bung ra phát triển mạnh mẽ, đúng hướng.

“Ngoài các cơ chế mà trong báo cáo chính trị đã nêu như chính quyền đô thị, phát triển thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM, dự án Trung tâm Tài chính quốc gia, quốc tế tại TP.HCM, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ ủng hộ, còn các cơ chế gì nữa, các đồng chí nghiên cứu đề nghị tiếp, Trung ương lắng nghe và giải quyết kịp thời, tạo mọi điều kiện ở TP.HCM phát triển trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị TP. HCM đặc biệt chú trọng công tác tổ chức và nhân sự để từ sau Đại hội này sẽ có được một bộ máy tốt, đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, biết làm, tận tụy, nhiệt tâm, năng động, sáng tạo, tất cả sự nghiệp chung, vì sự phát triển của Thành phố mang tên Bác Hồ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc giới thiệu trường hợp “đặc biệt” tái cử

(VnMedia) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu bổ sung thêm một số trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và một số thuộc trường hợp "đặc biệt" tham gia Uỷ viên Trung ương chính thức…

Hà Nội mưa rét, đêm nay xuống còn 8 độ C, ngày mai trời nắng

(VnMedia) - Ngày hôm nay (17/1), nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội chỉ khoảng 17 độ C, ban đêm xuống chỉ còn khoảng 8 độ C; miền núi cao xuống dưới 0 độ C, có thể có tuyết. Từ ngày mai (18/01), các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...