Thủ tướng: Nghệ An không còn hiện tượng mất đoàn kết nội bộ

0
0

 - Một thành công lớn của Nghệ An được Thủ tướng đánh giá là không còn hiện tượng mất đoàn kết nội bộ. “Đây là một điều rất đáng mừng đối với Ban Chấp hành Đảng bộ, với Thường vụ tỉnh Nghệ An” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Ngày 17/10, tại TP. Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng đã nhấn mạnh một số mặt mà ông thấy tâm đắc trong nhiệm kỳ 2015-2020 của Nghệ An, tỉnh rộng nhất cả nước, có quy mô kinh tế thuộc tốp 11 tỉnh lớn nhất nước.

Trước hết, điều quan trọng nhất, theo Thủ tướng, là “các đồng chí đã khắc phục được một bước quan trọng tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một địa phương lớn". Thành công rất lớn nữa của Nghệ An được Thủ tướng đánh giá là không còn hiện tượng mất đoàn kết nội bộ. Đây là một điều rất đáng mừng đối với Ban Chấp hành Đảng bộ, với Thường vụ tỉnh Nghệ An.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, trong nhiệm kỳ qua, Nghệ An đã không chỉ lo kinh tế mà lo cả chính sách xã hội, chính sách dân tộc, gia đình có công. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3% ở tỉnh có 1,2 triệu dân miền núi là một cố gắng rất lớn. Đặc biệt, tuyệt đại bộ phận người dân xứ Nghệ một lòng tin Đảng, tin Bác Hồ.

Tuy nhiên, Thủ tướng đã chỉ ra một số tồn tại, bất cập của Nghệ An. “Trước hết là cán bộ nhiệt huyết thì có nhưng chưa quyết đoán, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan” nên môi trường đầu tư kinh doanh, cơ hội cho nhà đầu tư nhiều khi bị bỏ lỡ; Vì “xã thì hiền, huyện không có quyền, tỉnh thì mở nhưng sở thì thắt lại”, Thủ tướng nhắc lại câu nói của một người bạn ở Nghệ An về vấn đề này.

Xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Nghệ An đã tăng từ 46 lên 19 trên cả nước nhưng theo Thủ tướng, điều mà nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo của tỉnh mong muốn là Nghệ An phải vào tốp 10 về môi trường đầu tư kinh doanh.

 

Tổng quát lại, Thủ tướng đánh giá, Nghệ An vẫn còn là một tỉnh nghèo, vẫn là tỉnh nhận trợ cấp ngân sách lớn. Mặc dù có cố gắng nhưng chưa có dự án động lực nên còn phát triển theo chiều rộng, giá trị gia tăng thấp, thu chưa đủ chi.

Đề nghị Nghệ An cần phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tập trung phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm, phát triển thành phố Vinh, Cửa Lò gắn với vùng Nam Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh. Nghệ An cùng Hà Tĩnh thảo luận tìm nguồn lực để phát triển 2 bờ sông Lam theo xu hướng đô thị hóa. Phải xây dựng vùng Hoàng Mai gắn với Nam Thanh Hóa, Bắc Nghệ An. Xây dựng thành phố Vinh thành đô thị thông minh, sáng tạo, khoa học công nghệ, thành phố trung tâm hội nhập hội tụ phát triển cả vùng Bắc Bộ.

Theo Thủ tướng, với vùng miền Tây rộng lớn, hệ sinh thái đa dạng, thời gian qua, Nghệ An có những bước đi rất đột phá về thành công trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, cần đầu tư nhân rộng diện tích áp dụng công nghệ cao trong toàn tỉnh. Nếu vùng miền Tây của Nghệ An được khai phá, phát triển thành trung tâm các cây, con đặc sản, trung tâm dược liệu, vùng chuyên canh nguyên liệu, trồng rừng gỗ lớn gắn với chế biến sâu thì không chỉ đưa miền Tây của Nghệ An thoát nghèo mà còn kéo cả tỉnh Nghệ An phát triển khá giả.

“Cần có các chính sách phát triển thỏa đáng trong nông lâm nghiệp, không để người dân giữa “kho vàng” mà vẫn nghèo” -  Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng tin tưởng với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn, đầu được Ban Chấp hành Đảng bộ khóa tới với những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.