Thông tin mới nhất liên quan đến vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3

0
0

 - Sáng 14/10, ông Nguyễn Đại Thành, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Rào Trăng 3 cho biết, hiện phía Công ty đã ghi nhận có 3 trường hợp công nhân của nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 bị tử vong do sạt lở núi vào ngày 12/10. Để phục vụ công tác cứu hộ, 2 chiếc trực thăng thuộc Sư đoàn 372 cũng đã có mặt tại sân bay quốc tế Phú Bài.

3 công nhân Rào Trăng 3 đã tử vong

Tuy nhiên, danh tính các nạn nhân chưa thể xác định do khó tiếp cận hiện trường và thi thể của 3 nạn nhân chưa thể đưa ra ngoài.

Trong ngày hôm nay, các lực lượng của Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.

Một số nạn nhân được đưa ra khỏi nhà máy thủy điện Rào Trăng 4, được lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Bình Điền cấp cứu. Ảnh: CAND
Đã có 5 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện điều trị. Ảnh: CAND

Tập trung mọi nguồn lực cứu người

Ngày 12/10, đoàn cứu hộ gồm 21 người do ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế; Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu đã đi vào hiện trường khu vực xảy ra sạt lở đất ở Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế). Đến khoảng 1h sáng ngày 13/10, lũ ống bất ngờ quét qua khu vực này kèm theo sạt lở đất khiến mất liên lạc với 13 người trong đoàn cứu hộ.

Trong khi đó, Nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 4, Nhà máy thuỷ điện A Lin B2 cũng bị cô lập.

Ngày 12/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận được tin báo về việc thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bị sạt lở khiến nhiều người bị vùi lấp. Lúc này, có 17 công nhân đang làm việc.

Khoảng 16h ngày 12/10, Đoàn cứu hộ gồm 21 người do ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu để đi vào hiện trường khu vực xảy ra sạt lở đất ở thủy điện Rào Trăng 3.

Khi Đoàn di chuyển đến Trạm số 7 Ban Quản lý sông Bồ (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã phải dừng chân do địa hình hiểm trở và thời tiết xấu.

Đến khoảng 1h sáng ngày 13/10, lũ ống bất ngờ quét qua khu vực này kèm theo sạt lở đất khiến mất liên lạc với 13 người trong Đoàn cứu hộ.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng với Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã huy động tổng lực người và phương tiện tìm cách mở đường để tiếp cận và cứu hộ những người mất liên lạc trong lúc cứu hộ cũng như người người gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có mặt tại tỉnh Thừa Thiên-Huế để kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác cứu hộ, cứu nạn sạt lở đất làm nhiều người bị vùi lấp ở thủy điện Rào Trăng 3.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ưu tiên số 1 lúc này là tập trung cứu hộ cứu nạn những người đang gặp sự cố tại thủy điện Rào Trăng 3 cũng như các cán bộ bị mất liên lạc khi tham gia cứu hộ.

Để phục vụ công tác cứu hộ, 2 chiếc trực thăng thuộc Sư đoàn 372 cũng đã có mặt tại sân bay quốc tế Phú Bài. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ và nhiều phương tiện, thiết bị được huy động vào cuộc để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn.

Trong một diễn biến liên quan, Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ chiều ngày 12/10, sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố sạt lở nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3, Văn phòng Ban Chỉ huy và Đài thông tin duyên hải Huế đã cố gắng kết nối liên tục với nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 4 bằng hệ thống vô tuyến nhưng không bắt được liên lạc.

Đến 14h ngày 13/10, Đài thông tin duyên hải Huế đã kết nối được qua hệ thống vô tuyến với nhà máy thuỷ điện. Công nhân Nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 4 an toàn nhưng bị cô lập, hiện lương thực chỉ còn dùng đủ 1 ngày; 40 công nhân từ nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3 đã di chuyển bằng đường rừng đến nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 4; đường đi đến khu vực nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 bị sạt lở nghiêm trọng, muốn tiếp cận phải đi bằng đường thuỷ nhưng nước chảy xiết.

Trong khi đó, Nhà máy thuỷ điện A Lin B2 cũng bị cô lập. Kỹ sư, công nhân Nhà máy thuỷ điện A Lin B1 đã di chuyển đến huyện A Lưới.

Cũng trong ngày 13/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế đã ban hành văn bản về việc tạm hoãn Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025, để tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ quyết định thời gian tổ chức Đại hội khi có sự đồng ý của Bộ Chính trị.

Trong ngày 13/10, hướng tổ trinh sát của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã sử dụng xuồng cao tốc di chuyển trên lòng hồ thủy điện Hương Điền và đã tiếp cận được với nhà máy thủy điện Rào Trăng 4, tiếp ứng lương thực thực phẩm và đưa 5 người bị thương đi cấp cứu tại cơ sở y tế.

Các phương tiện cơ giới đến xã Phong Xuân phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Hướng thứ 2 đã sử dụng các phương tiện cơ giới khẩn trương mở đường từ xã Phong Xuân theo đường 71 đến khu vực bị nạn, tuy nhiên do mưa lớn, tuyến đường này có nhiều vị trí sạt lở nghiêm trọng cần giải phóng tuyến nên chưa thể tiếp cận được vị trí gặp nạn. Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục triển khai các phương án để nhanh chóng tiếp cận khu vực bị nạn và ứng cứu trong thời gian sớm nhất.

Trong chiều ngày 13/10, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu cùng với đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã vào làm việc với Ban Chỉ huy để kiểm tra tình hình và chỉ đạo trực tiếp công tác tìm kiếm cứu nạn.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Sáng 16/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...

Không khí lạnh mạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm nay và sáng mai (17/01) ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; từ ngày mai (17/01) ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông…

Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.