Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa: Cần đánh giá lại việc đầu tư thủy điện

0
0

 - Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH cho rằng, việc đầu tư thủy điện phải được đánh giá lại để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội nhưng phải bảo đảm được sự bền vững của môi trường, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa
Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa

Trao đổi với phóng viên báo chí bên hàng lang Quốc hội ngày 20/10, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - Đoàn  ĐBQH Thừa Thiên - Huế, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhấn mạnh: Vừa qua, nhân dân cùng hệ thống chính trị, đặc biệt là quân đội, công an, dân quân tự vệ… các tỉnh miền Trung và lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã tập trung nhân lực, nguồn lực nhanh chóng, quyết liệt, tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, cứu hộ, cứu nạn những người mất tích do mưa lũ gây ra.

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV sáng 20/10, các ĐBQH đã dành một phút mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, ĐBQH khóa XIV đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ người dân tại khu vực nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, trong quý 3 và quý 4, bão kèm mưa lớn thường tập trung vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Do đặc điểm của địa hình có dãy núi Trường Sơn giáp Lào, có những đèo lớn như đèo Ngang, đèo Hải Vân... tạo ra những vũng bão, vũng lũ rất lớn. Đây cũng là quy luật của tự nhiên.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, lực lượng vũ trang các tỉnh miền Trung và Quân khu 4 đã có những phương án luyện tập phòng chống lũ bão, nhưng việc xảy ra những sự cố là bất khả kháng; sự cố ở thủy điện Rào Trăng 3 là rất đáng tiếc.

"Bất ngờ mưa lớn nhiều ngày ở miền Trung, hiện tượng sạt lở lũ quét cũng không ngờ đến. Ví dụ vị trí trạm 67 là một vùng rất rộng trên 5.000 m2, cách xa núi khoảng 300-400 mét, hay như vị trí đóng quân của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đóng quân ở đây gần 30 năm tương đối ổn định, khi xảy ra sạt trượt là không ngờ đến", Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho biết.

Cũng theo Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, bản thân ông nhiều năm công tác ở vùng này nhận thấy cấp ủy, chính quyền rất quan tâm. Khi có lũ lụt đã tổ chức họp ngày, đêm để ứng phó. Mặc dù vậy, khi lũ lụt xảy ra luôn tiềm ẩn nguy hiểm. Tuy vậy, theo ông Nghĩa, việc đầu tư thủy điện cũng cần tính toán nội dung về an toàn.

"Nước sông Bồ lên cao khiến thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 rất nguy hiểm, cho nên chúng ta phải tính toán. Quan điểm của tôi là phải tính toán, phải có chiến lược, đánh giá thật tốt về những nguyên nhân có thể là về rừng, về thiên nhiên chúng ta cũng phải tính toán lại", Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, việc đầu tư thủy điện phải được đánh giá lại để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, đồng thời phải bảo đảm được sự bền vững của môi trường, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

“Đừng để vì mục đích kinh tế mà gây ra những hậu quả khó lường. Trong tình hình hiện nay, theo tôi nghĩ phải có những nghiên cứu, đánh giá khoa học để có chiến lược lâu dài...", Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cũng cho rằng, phải có những phương tiện hiện đại để phát hiện, cảnh báo mưa lũ. Ví dụ khi lũ lụt xảy ra, những người dân ở trong rừng cần có những phương tiện hiện đại để báo động, ứng cứu, nếu không cứu được thì thả lương thực, thực phẩm ra sao... Vấn đề nữa là phải đánh giá được thời tiết để phát hiện, phòng tránh và có đầu tư.

“Sông Bồ chảy qua Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 là con sông cực kỳ nguy hiểm phải dùng cano di chuyển, có thể hy sinh khi làm nhiệm vụ. Quan điểm của tôi là phải tính toán, có chiến lược cao hơn nữa, đánh giá thật tốt về những nguyên nhân.” – ông Nghĩa nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nam cách ly tập trung hơn 500 học sinh từ mầm non đến THPT

(VnMedia) - Ngày 24/9, Hà Nam ghi nhận thêm 15 bệnh nhân COVID-19. Trong số các F1 đi cách ly tập trung có trên 500 trường hợp là học sinh từ mầm non đến THPT. Các ca bệnh mới tại một số địa phương như huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm và TP. Phủ Lý.

Hà Nội chiều 24/9 thêm 1 ca cộng đồng, 1 ca trong khu phong tỏa

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đó có 1 tại cộng đồng, 1 tại khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

TP.Hồ Chí Minh: Số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong giảm dần

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tổ chức điều trị chăm sóc F0 tại nhà là một chiến lược quan trọng trong phòng chống COVID-19. Hiện nay số ca nặng cần hỗ trợ hô hấp và số ca tử vong trên địa bàn Thành phố đã có khuynh hướng giảm dần.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.