Quý III/2020 kinh tế Hà Nội tăng trưởng trở lại

0
0

 - Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý III ước tăng 3,05%, thấp hơn quý I (tăng 4,43%) nhưng cao hơn quý II (tăng 2,41%), thể hiện xu hướng tăng trở lại.

Sáng 16/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến UBND Thành phố 9 tháng năm 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: “Lãnh đạo TP sẽ cùng chung sức, sẵn sàng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, từ thể chế, chính sách để tăng cường hiệu lực, hiệu quả của hoạt động chỉ đạo, điều hành nhằm hoàn thành tốt nhất mục tiêu kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại của năm 2020”.

 

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý III ước tăng 3,05%, thấp hơn quý I (tăng 4,43%) nhưng cao hơn quý II (tăng 2,41%), thể hiện xu hướng tăng trở lại.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố ước thực hiện quý III 50.027 tỷ đồng, đạt 17,9% dự toán; lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 đạt 176.937 tỷ đồng, đạt 63,5% dự toán, bằng 92,8% so với cùng kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu quý III ước đạt 7,01 tỷ USD, giảm 10,8%, lũy kế 9 tháng đạt 20,78 tỷ USD, giảm 9,5%. Các nhóm hàng đầu vào sản xuất có giá trị nhập khẩu lớn đều giảm cho thấy việc suy giảm chung về nhu cầu sản xuất trong nước là nguyên nhân chủ yếu làm giảm kim ngạch nhập khẩu.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát tốt. CPI tháng 9/2020 tăng 0,2% so với tháng 8/2020 và bình quân 9 tháng đầu năm tăng 3,30% so với bình quân cùng kỳ năm trước (9 tháng năm 2019 tăng 3,74%).

Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2020,  TP đã tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư; đồng thời cải thiện mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch hành chính, dịch vụ hành chính công, nâng cao năng lực cạnh tranh thành phố Hà Nội (PCI); cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); Chỉ số CCHC (PAR INDEX), Chi số Hài lòng về sự phục vụ hành chính của thành phố Hà Nội (SIPAS).

Kết quả CCHC của Hà Nội được Trung ương ghi nhận, đánh giá rất cao; Chỉ số CCHC của thành phố Hà Nội năm 2019 tiếp tục xếp hạng rất cao, đứng thứ 2/63 tỉnh, thành. Chỉ số hài lòng của người dân, tồ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phổ (SIPAS) đạt trên 80%. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố, đây là năm thứ 2 thành phố Hà Nội thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số PCI, Trong 7 năm liên tiếp từ năm 2012, Chỉ số PCI của Hà Nội duy trì tăng hạng và tăng điểm…

Sau khi nghe ý kiến của các sở ngành, quận huyện, kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khái quát lại những nhiệm vụ quan trọng, sát sườn cần tập trung hiện nay. Chủ tịch UBND TP nêu đánh giá của Thường trực Thành ủy về việc ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong suốt 3 quý qua.

Chủ tịch UBND TP phân tích, qua con số gần 400 văn bản tham mưu chỉ đạo đã được ban hành đã thể hiện hiệu quả công tác tham mưu để công việc được thông suốt và nêu rõ: “TP đã triển khai tốt các phần việc phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, thực hiện mục tiêu “kép”, đảm bảo các yêu cầu về chính trị, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu. Mà theo cập nhật mới nhất là Hà Nội đang đạt mức tăng trưởng gấp 1,54 lần so với cả nước. Đó là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị”.

Điểm qua những kết quả đáng ghi nhận như thu thuế tăng trưởng tốt; nông nghiệp tiếp tục khởi sắc, tuy nhiên đằng sau bức tranh kinh tế xã hội những tồn tại như: kim ngạch nhập khẩu giảm, tồn kho tăng; du lịch chưa nhận được chỉ đạo đúng mức… Chủ tịch UBND TP ghi nhận các ngành như công thương, nông nghiệp…đều đã có những giải pháp phù hợp

“Chúng ta đã biết khâu yếu ở đâu và  giải pháp đưa ra đã đi đúng và trúng, tôi tin tưởng với sự quyết liệt, nỗ lực các phần việc từ từ giờ cuối năm sẽ được hoàn thành tốt. Công việc đã được chỉ rõ, các đơn vị caaf cần tập trung, bám sát vào các phần việc”, Chủ tịch UBND TP nói.

Về các công việc cụ thể, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, thực hiện mục tiêu “kép” là nhiệm vụ hàng đầu và lưu ý các nguy cơ về dịch bệnh trong thời tiết mùa đông; các quận huyện cần quyết liệt các giải pháp đôn đốc thu ngân sách. Chủ tịch UBND TP lưu ý việc cấp bách hiện nay là các đơn vị cần ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị về vấn đề thể chế; rà soát các chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2020 và có giải pháp đi kèm

Nêu việc nhiều chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ TP vừa qua được đặt ra là rất cao, đòi hỏi không chỉ cần nỗ lực mà phải có cả nguồn lực, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị quan tâm thấu đáo đến việc xây dựng kế hoạch phát triển KTXH năm 2021; đôn đốc, bắt tay ngay vào công việc.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị tập trung hơn nữa cho công tác phòng chống thiên tai và chuẩn bị tốt cho các sự kiện cuối năm; đảm bảo an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội… “Các đơn vị đều đã có giải pháp tốt nhưng cũng cần chú ý từ những việc nhỏ như cây xanh, diện mạo đô thị”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Đánh giá các quận huyện đã có những kiến nghị xác đáng, nhiều phần việc lãnh đạo UBND TP đã có chỉ đạo giải pháp, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, cần tổng hợp lại ngay các vấn đề này, làm rõ đã thực hiện đến đâu để cùng chung sức tháo gỡ kịp thời.

“Chúng ta phải làm việc với tâm thức phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu KTXH của năm 2020 để chào mừng thắng lợi của Đại hội Đảng bộ TP vừa qua. Trách nhiệm, năng động, chủ động đã có rồi, cần phối hợp tốt để hoàn thành chặng đường từ nay đến cuối năm”, Chủ tịch UBND TP nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 27/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 27/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số bệnh nhân trong ngày lên con số 4.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

(VnMedia) - Ngày 27.9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin-Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố… về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.

Trường hợp nào cần nhập viện khi nhiễm COVID-19

(VnMedia) - Một số trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm có thể trạng đặc biệt sẽ cần được theo dõi tại bệnh viện. Vậy những trường hợp cụ thể nào sẽ cần phải điều trị tại các cơ sở y tế?​​​​​​​

Hà Nội: Trưa 27/9 thêm 1 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Từ 06h ngày 27/9 đến 12h ngày 27/9, Hà Nội ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19. Đây là ca bệnh đã được cách ly, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt.

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ đại án Ethanol Phú Thọ

(VnMedia) - Hôm nay 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Ethanol Phú Thọ.