Phòng chống thiên tai cần lực lượng chuyên nghiệp hơn, áp dụng KHCN nhiều hơn

0
0

 - Khẳng định đợt thiên tai vừa qua tại miền Trung “rất dị thường”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, cứu hộ cần một lực lượng chuyên nghiệp hơn, còn dự báo cần áp dụng khoa học công nghệ nhiều hơn…

Thiên tai dị thường đã được cảnh báo sớm

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/10 về thiên tai lũ lụt tại miền Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNN) Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định, đợt thiên tai miền Trung vừa rồi rất dị thường và bất thường. Ông Hiệp cũng khẳng định “việc này chúng ta có biết và cảnh báo rất sớm".

“Ngay từ tháng 1/2020, tại Hội nghị toàn quốc về thiên tai, chúng tôi cùng Bộ TN&MT đã cảnh báo năm nay sẽ có khoảng 5 đến 6 cơn bão ở miền Trung, và trong đó sẽ có những cơn bão rất lớn. Chúng tôi cũng đã cảnh báo trước 15 ngày về đợt lụt lịch sử tại Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Như vậy chúng ta có cảnh báo và cảnh báo sớm". Đặt vấn đề việc đã biết và cảnh báo sớm như vậy nhưng vẫn xảy ra tình trạng như vậy, vẫn có người dân không kịp chạy lũ, ở trên nóc nhà, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo ông Hiệp, việc cảnh báo đã được đưa ra sớm và người dân cơ bản đã biết thông tin. Có 56,1 triệu lượt tin nhắn gửi đến bà con miền Trung. “Chúng tôi đã cùng Bộ TT&TT làm việc này. Chưa nói đến hệ thống chính trị của chúng ta đã vào cuộc rất sớm. Nhưng có một số nơi diện ngập lụt rộng, nhà 2 tầng ở trên tầng 2 cũng không thể chui vào đâu được. Ở Lệ Thủy, mực nước có nhà ngập đến 6,3m, vượt cả mức lũ lụt lịch sử. Lũ diễn ra trên diện rộng nên bà con không biết trú vào chỗ nào" - ông Hiệp phân tích.

Dù vậy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho biết: “Chúng tôi đang kiểm tra xem có điểm nghẽn thông tin không, nếu có thì ở chỗ nào. Chúng tôi và Thủ tướng Chính phủ sẽ đánh giá ngay lập tức sau khi khắc phục thiên tai.”

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Cần một lực lượng chuyên nghiệp cao hơn, áp dụng KHCN nhiều hơn

Về ứng phó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định đã rất chủ động, công an và quân đội đã tham gia rất tích cực, rất nhiều người đã hy sinh, bị thương. “Chúng tôi đã đi cùng các đồng chí công an, quân đội, cơ bản các đồng chí không ngủ, rất vất vả. Tuy nhiên chúng ta cần hơn trong những trận thiên tai cực đoan như này một lực lượng chuyên nghiệp cao hơn, trang thiết bị đồng bộ hơn, và chúng tôi rất mong muốn lực lượng này có trang thiế bị phù hợp với mọi điều kiện địa hình và thời tiết. Có như thế chúng ta mới đảm bảo được nhanh và an toàn cho đội cứu hộ. Chúng tôi sẽ cùng Ủy ban quốc gia ứng phó thiên tai sớm triển khai việc này” - ông Hiệp thông tin.

Khẳng định “chúng ta đã đầu tư rất nhiều”, tuy nhiên ông Hiệp cũng thừa nhận, sức chịu đựng của cơ sở hạ tầng có hạn chế. “Chẳng hạn đê biển, trong thiết kế chỉ chịu đựng được đến sóng gió cấp 11. Nếu thiết kế đê biển chịu đựng được cấp 12, giật cấp 15 thì kinh phí lên gấp đôi và chúng ta chưa đủ tiền. Hoặc là hạ tầng cơ sở giao thông, các công trình phúc lợi, chúng ta thiết kế ở mức độ chấp nhận được, sức chịu đựng cũng có hạn. Ngay chỗ tránh trú bão là yêu cầu tối thiểu thì hiện nay neo đậu tàu thuyền chúng ta cũng chỉ đảm bảo được 46%, như vậy còn 54% tàu thuyền. Chưa nói đến câu chuyện ngư dân, sự chấp hành rất tốt nhưng vẫn còn một số chưa chấp hành tốt" - Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp giải thích.

Về chuyện sạt lở đất gây thiệt hại nhiều về người, ông Hiệp nhấn mạnh: “Sạt lở đất bây giờ diễn ra rất phức tạp và không theo quy luật. Những chỗ sạt lở đất lớn vừa rồi, kể cả ở Trạm kiểm lâm 67, Đoàn kinh tế 337 hay mới nhất ở Nam Trà My, đây là những chỗ ổn định lâu dài, không có trong cảnh báo".

Cứu hộ sạt lở đất tại Quảng Nam
Cứu hộ vụ sạt lở đất tại Quảng Nam

Theo ông Hiệp, cần ứng dụng khoa học công nghệ nhiều hơn nữa trong cảnh báo. “Chỉ có đưa khoa học công nghệ vào thì cảnh báo mới tốt và nhanh được.”

“Thứ trưởng Bộ TN&MT có nói, hiện nay chúng ta có hơn 10 tỉnh nguy cơ thiên tai cao có bản đồ về sạt lở. Nhưng bản đồ sạt lở của chúng ta hiện nay là tỉ lệ 1/50.000. Muốn triển khai được chỉ đạo trong thực tế thì cần tối thiểu là bản đồ tỉ lệ 1/10.000, còn không thì phải là 1/5.000 và để xây dựng các điểm cụ thể thì cần bản đồ 1/500. Nhưng hiện nay chúng ta là bản đồ 1/50.000 và nếu triển khai theo bản đồ này để cảnh báo thực tế thì chúng ta một lúc phải di chuyển vài xã, điều này không thể làm nổi" - ông Hiệp dẫn chứng.

Theo Thứ trưởng, trước những vấn đề đặt ra và rút ra qua đợt thiên tai khốc liệt vừa rồi ở miền Trung cũng như trên cả nước, sắp tới Chính phủ chắc chắn sẽ có rất nhiều chỉ đạo và có đầu tư vào công tác này.

Đặc biệt, dù đưa ra những nguyên nhân kể trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT vẫn khẳng định “con người có tác động đến thiên tai.”

“Mọi hoạt động của con người đều có tác động hoặc xấu hoặc tốt đến mọi vấn đề, trong đó có thiên tai. Quan điểm của chúng tôi là chúng ta phải thuận thiên, nhưng là thích nghi có kiểm soát, phải có giải pháp công trình để chúng ta thuận thiên. Chúng tôi chỉ đánh giá thêm dưới góc độ Ủy ban Thường trực phòng chống thiên tai" - Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Hoàng Hiệp kết luận.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).