Nhiễm virus Covid-19, ông Trump đối mặt với thách thức chồng chất

0
0

 - Tin tức về việc Tổng thống Trump xét nghiệm dương tính với virus corona có thể sẽ gây ra một cản trở rất lớn đối với chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống trong bối cảnh chiến dịch này đang phải chật vật để vượt qua sự kéo dài của đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng kèm theo đó là một nền kinh tế lao đao.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Mặc dù ảnh hưởng lớn nhất từ thông tin trên sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của Tổng thống nhưng dù ông Trump chỉ bị triệu chứng tương đối nhẹ thì diễn biến này cũng sẽ khiến nước Mỹ và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 quay trở lại dồn sự chú ý vào đại dịch Covid-19 - một vấn đề mà ông Trump đang ghi điểm thấp trong cử tri.

Ảnh hưởng ngay trước mắt từ việc bị nhiễm virus corona là ông Trump sẽ phải tạm dừng chiến dịch tranh cử và có thể không tham gia được vào cuộc tranh luận tiếp theo với đối thủ Joe Biden dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 tới.

Tổng thống Trump sẽ không thể tiến hành các cuộc mít tinh rầm rộ để tiếp năng lượng cho bản thân ông và những người ủng hộ trung thành nhất của ông. Ông chủ Nhà Trắng dự kiến sẽ có mặt ở Nam California vào thứ Ba tuần sau cho một sự kiện gây quỹ ở Quận Cam và Beverly Hills.

Dù chỉ bị mắc các triệu chứng nhẹ, Tổng thống Trump cũng sẽ phải đối mặt với thách thức lớn về vấn đề thông điệp bởi ông thường công khai bác bỏ mối nguy hiểm gây ra từ virus corona, ông Dan Schnur – một giảng viên về truyền thông chính trị ở USC và UC Berkeley cho biết.

Nếu ông Trump bị ốm nghiêm trọng hơn thì “đây sẽ là một điều mỉa mai đối với ông ấy và nó sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của ông Trump nếu không nói là sẽ quyết định số phận của ông ấy”.

Không có ứng cử viên tổng thống nào trong một nửa thế kỷ qua phải đối mặt với một căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng vào thời điểm gần ngày bầu cử đến như vậy. Bà Hillary Clinton từng bị viêm phổi hồi tháng 9 năm 2016 nhưng bà vẫn có thể tiếp tục chiến dịch tranh cử chống lại ông Trump.

Ứng cử viên tổng thống bị bệnh nghiêm trọng nhất ngay trước thềm cuộc bầu cử trong thế kỷ qua là ông Franklin D. Roosevelt khi ông đang tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 vào năm 1944. Ông Roosevelt đã bị liệt từ thắt lưng trở xuống do căn bệnh bại liệt.

Thách thức thêm nữa là việc ông Trump nhiễm virus corona sẽ khiến ông mất đi một trong những nguồn lực quan trọng hàng đầu là thời gian.

Trước khi xét nghiệm dương tính với Covid-19, ông Trump đáng ra có thể tiếp tục thúc đẩy chiến dịch tranh cử để cải thiện kết quả qua các cuộc thăm dò dư luận khi ông đang bị đánh giá thấp hơn đối thủ. Ông Trump có thể giành lại thế chủ động trong cuộc tranh cử bằng cách phản bác lại những chỉ trích đang nhằm vào ông như cách ông thể hiện ở cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ Biden, việc ông bị cáo buộc không nộp thuế và đại dịch Covid-19 đã cướp đi mạng sống của 200.000 người Mỹ.

Tổng thống Trump có thể tham gia vào cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai với đối thủ trên truyền hình và sửa lại những sai lầm đã mắc trong lần tranh luận thứ nhất.

Tuy nhiên, những cơ hội trên giờ đây đang bị thu hẹp.

Tổng thống giờ đây đang nhiễm virus gây lây lan và điều đó sẽ khiến ông phải cách ly trong Nhà Trắng trong một thời gian tương đối dài, khiến ông mất đi thời gian tranh cử quý giá.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...