Nga bắn tên lửa siêu thanh mừng sinh nhật Tổng thống Putin

0
0

 - Lực lượng Vũ trang Nga đã chào mừng ngày sinh nhật lần thứ 68 của Tổng thống Nga cũng là Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Nga - ông Vladimir Putin bằng màn phóng thành công một tên lửa siêu thanh có sức mạnh có thể đe dọa Lầu Năm Góc của Mỹ.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Tên lửa Tsirkon – loại tên lửa có thể bay nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh, đã được phóng đi hôm thứ Ba (6/10) từ một chiến hạm trên Biển Trắng ở tây bắc nước Nga, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga – Tướng Valery Gerasimov cho biết. Tên lửa này đã đánh trúng mục tiêu ở Biển Barents, ông Gerasimov cho biết thêm.

Tên lửa được phóng đi đã bay được khoảng cách 450km trong thời gian 4,5 phút sau khi đạt tốc độ âm thanh hơn Mach 8.

Tổng thống Putin tự hào về các vũ khí siêu thanh với Nga. Ông đã ca ngợi vụ phóng tên lửa trên trong bài phát biểu được phát trên truyền hình. “Đây là một sự kiện lớn không chỉ đối với các Lực lượng Vũ trang Nga mà với toàn thể nước Nga, toàn bộ đất nước chúng ta bởi việc trang bị cho các Lực lượng Vũ trang của chúng ta – quân đội và hạm đội, những vũ khí tối tân không có đối thủ trên thế giới chắc chắn sẽ bảo đảm năng lực phòng thủ của chúng ta trong nhiều năm sắp tới", ông Putin đã nói như vậy với ông Gerasimov.

Ông chủ điện Kremlin đã ca ngợi “nỗ lực to lớn của các nhà khoa học, nhà thiết kế và các công nhân cũng như chuyên gia quân sự tài năng”. Nhà lãnh đạo nước Nga gọi vụ phóng thử tên lửa Tsirkon là “giai đoạn lớn trong việc trang bị cho Lực lượng Vũ trang các hệ thống vũ khí tối tân."

"Tôi muốn chúc mừng tất cả các bạn về vụ thử này và về kết quả của nó. Tôi hy vọng, trong tương lai tất cả các chuyên gia tham gia vào tiến trình tái trang bị vũ khí cho quân đội Nga sẽ làm việc hiệu quả và kiên trì như họ đã làm cho đến thời điểm này”, ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin trước đó đã nói rằng Nga phải phát triển các vũ khí mới để đáp trả việc Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đe dọa làm suy yếu năng lực răn đe hạt nhân của Nga.

Vụ phóng tên lửa Tsirkon diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Nga và Mỹ đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tên lửa Tsirkon hay còn gọi là Zircon dù vẫn còn đang được phát triển nhưng nó là loại tên lửa không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào, báo chí của Nga từng đưa tin như vậy. Tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 9. Từ “siêu âm” thông thường được hiểu là từ dùng để chỉ tốc độ vượt từ 5 lần âm thanh trở lên. Tên lửa này có tầm bắn trên 1.000km và có thể đe dọa 5 vị trí ở nước Mỹ, trong đó có cả Lầu Năm Góc. Kênh Russia-1 khẳng định, tên lửa Tsirkon có thể tấn công các mục tiêu ở nước Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Hồi đầu năm ngoái, Tổng thống Putin trong thông điệp liên bang đã khẳng định, quá trình phát triển tên lửa Tsirkon đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông Putin đã sử dụng tên lửa này để đe dọa Mỹ nếu nước này dám triển khai bất kỳ tên lửa hạt nhân mới nào gần với lãnh thổ của Nga sau khi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ.

"Các bạn hãy tự tính toán: tốc độ Mach 9, và hơn 1.000 km," ông Putin đã nói như vậy vào thời điểm đó.

Trong khi những phát biểu trên của ông Putin cũng như những tuyên bố của giới báo chí Nga chưa được xác nhận thì ông chủ điện Kremlin tiếp tục nhấn mạnh, tên lửa Tsirkon có thể phá hủy cả các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Tổng thống Putin cho biết, Nga có kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên một loạt tàu nổi và tàu ngầm, trong đó có cả các tàu chiến được đóng để dùng các tên lửa hành trình Kalibr.

Nga sử dụng bệ phóng thẳng đứng đa năng 3S-14 để thực hiện các vụ phóng tên lửa siêu thanh Tsirkon và tên lửa hành trình Kalibr. Những bệ phóng này đang hoạt động trên các tàu khu trục thuộc Đề án 22350 và Đề án 20380.

Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch tiếp tục thực hiện các vụ phóng tên lửa Tsirkon từ trên các chiến hạm, Tướng Gerasimov cho biết.

Nga đang thực sự lo ngại sau khi Mỹ quyết định phá bỏ Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và bắt đầu tiến hành các vụ thử tên lửa tầm trung cũng như thông báo về một loạt kế hoạch triển khai tên lửa ở Châu Âu, Châu Á. Hành động của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Sáng 16/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...

Không khí lạnh mạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm nay và sáng mai (17/01) ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; từ ngày mai (17/01) ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông…

Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.