Mỹ ồ ạt cung cấp vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc “đứng ngồi không yên”

0
0

 - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua khả năng bán cho Đài Loan 100 hệ thống phòng thủ ven biển Harpoon và các tên lửa chống hạm có liên quan - một thỏa thuận có trị giá ước tính lên tới 2,37 tỉ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong động thái có thể dẫn đến một đợt bán vũ khí ồ ạt cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua khả năng có thể ký một hợp đồng bán cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan 100 hệ thống phòng thủ ven biển Harpoon, 400 tên lửa chống hạm RGM-84L-4 Harpoon Block II, 4 tên lửa diễn tập, 25 radar xe tải và một loạt các thiết bị có liên quan.

Theo thông báo được đưa ra ngày hôm qua (26/10) của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, thỏa thuận nếu được ký có thể có giá trị lên tới 2,37 tỉ USD.

Chính quyền của Nhà lãnh đạo Tsai Ing Wen hồi tháng Năm đã thể hiện sự quan tâm đến các hệ thống tên lửa Harpoon. Trung Quốc cũng đã sử dụng phiên bản được phóng đi từ trên không của tên lửa Harpoon - AGM-84.

Đài Loan đang tăng cường năng lực phòng thủ với lý do để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc trong bối cảnh Không quân và Hải quân Trung Quốc thường xuyên tiến hành tập trận gần Đài Loan.

Trong khi quân đội Đài Loan được đào tạo bài bản và được trang bị vũ khí tốt với hầu hết vũ khí là từ Mỹ thì Trung Quốc sở hữu quân đội có sức mạnh vượt trội và đang được bổ sung ngày càng nhiều vũ khí tối tân như chiến đấu cơ tàng hình. Tuy vậy, thông tin Đài Loan mua thêm vũ khí từ Mỹ chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh lo lắng và tức giận.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho VLT Đài Loan. Phần lớn vũ khí của Đài Loan do Mỹ sản xuất. Kể từ khi Tổng thống Trump lên nhậm chức năm 2017, Mỹ đã cung cấp cho Đài Loan một số lượng lớn vũ khí có trị giá hơn 15 tỉ USD. Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...