Mỹ, Nhật tập trận rầm rộ cảnh cáo Trung Quốc

0
0

 - Hàng nghìn binh sĩ Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc tập trận đổ bộ xuống đảo ở Thái Bình Dương trong tuần này như một phần của chiến dịch chung nhằm phát đi thông điệp với Trung Quốc. Mỹ muốn dùng cuộc tập trận quân sự quy mô lớn này để cảnh báo Trung Quốc rằng Washington ủng hộ Tokyo trong cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở quần đảo Senkaku/Điều Ngư.

Tàu khu trục của Nhật
Tàu khu trục của Nhật

Phát biểu trên một chiếc tàu chiến của Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider – Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cho biết, cuộc tập trận sắp tới sẽ thể hiện năng lực của liên minh Mỹ-Nhật Bản trong việc “điều quân chiến đấu đi bảo vệ quần đảo Senkaku hoặc sẵn sàng phản ứng nhanh trong các cuộc khủng hoảng hay tình huống khẩn cấp."

Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ với cả Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan xung quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Chùm đảo này nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan.

Cả Bắc Kinh và Tokyo đều đòi chủ quyền với chùm đảo trên. Cuộc tranh chấp này là nguyên nhân cho mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thập kỷ nay. Điều Ngư hay Senkaku là quần đảo có nguồn cung cấp cá dồi dào và có thể có dầu mỏ. Quần đảo này gần với các tuyến đường biển quan trọng.

Năm 2010, quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã từng rơi vào căng thẳng trầm trọng sau vụ va chạm giữa một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản với một tàu cá Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Sau khi Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, Bắc Kinh đã nổi giận tung ra một loạt các biện pháp đáp trả như thắt chặt các hạn chế thương mại, huỷ các cuộc tiếp túc, trao đổi về văn hoá, chính trị...

Viễn cảnh về bất kỳ cuộc xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản đều sẽ nghiêm trọng bởi nó có liên quan đến hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Nhật. Theo hiệp ước này, Washington có nghĩa vụ phải bảo vệ Nhật Bản nếu nước này bị tấn công.

Mỹ luôn thể hiện lập trường kiên quyết và mạnh mẽ trong việc thực hiện nghĩa vụ nói trên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.