Mỹ, Nhật tập trận rầm rộ cảnh cáo Trung Quốc

0
0

 - Hàng nghìn binh sĩ Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc tập trận đổ bộ xuống đảo ở Thái Bình Dương trong tuần này như một phần của chiến dịch chung nhằm phát đi thông điệp với Trung Quốc. Mỹ muốn dùng cuộc tập trận quân sự quy mô lớn này để cảnh báo Trung Quốc rằng Washington ủng hộ Tokyo trong cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở quần đảo Senkaku/Điều Ngư.

Tàu khu trục của Nhật
Tàu khu trục của Nhật

Phát biểu trên một chiếc tàu chiến của Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider – Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cho biết, cuộc tập trận sắp tới sẽ thể hiện năng lực của liên minh Mỹ-Nhật Bản trong việc “điều quân chiến đấu đi bảo vệ quần đảo Senkaku hoặc sẵn sàng phản ứng nhanh trong các cuộc khủng hoảng hay tình huống khẩn cấp."

Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ với cả Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan xung quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Chùm đảo này nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan.

Cả Bắc Kinh và Tokyo đều đòi chủ quyền với chùm đảo trên. Cuộc tranh chấp này là nguyên nhân cho mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thập kỷ nay. Điều Ngư hay Senkaku là quần đảo có nguồn cung cấp cá dồi dào và có thể có dầu mỏ. Quần đảo này gần với các tuyến đường biển quan trọng.

Năm 2010, quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã từng rơi vào căng thẳng trầm trọng sau vụ va chạm giữa một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản với một tàu cá Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Sau khi Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, Bắc Kinh đã nổi giận tung ra một loạt các biện pháp đáp trả như thắt chặt các hạn chế thương mại, huỷ các cuộc tiếp túc, trao đổi về văn hoá, chính trị...

Viễn cảnh về bất kỳ cuộc xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản đều sẽ nghiêm trọng bởi nó có liên quan đến hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Nhật. Theo hiệp ước này, Washington có nghĩa vụ phải bảo vệ Nhật Bản nếu nước này bị tấn công.

Mỹ luôn thể hiện lập trường kiên quyết và mạnh mẽ trong việc thực hiện nghĩa vụ nói trên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).