Luật Bảo vệ môi trường phải “đảo ngược tình huống” ô nhiễm nghiêm trọng

0
0

 - “Môi trường hiện nay đang có xu thế suy thoái và ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi vậy, luật này phải tác động vào để chất lượng môi trường phải đảo ngược tình huống hiện nay” - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà

Ngày 24/10, sau khi nghe các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, qua phát biểu của các đại biểu cho thấy, Quốc hội đã thống nhất đây là một bộ luật có phạm vi điều chỉnh rộng đến tất cả mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội và liên quan đến người dân nên “hết sức phức tạp và khó.”

“Hôm nay tôi xin được trân trọng báo cáo là tôi đồng ý và thống nhất cao với tất cả ý kiến các đại biểu đã phát biểu hôm nay, những ý kiến đó hoàn toàn xác đáng và chúng tôi sẽ nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện hơn” - ông Trần Hồng Hà nói.

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT, môi trường hiện nay đang có xu thế suy thoái và ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi vậy, nên mục tiêu của luật này phải tác động vào để chất lượng môi trường, “phải đảo ngược tình huống hiện nay là ô nhiễm môi trường và suy thoái môi trường ở mọi nơi, mọi lúc.”

Ông Trần Hồng Hà cũng cho rằng, bộ luật này phải tạo ra “những đột phá cần thiết". “Chúng ta nói nhiều và nhiều lần sửa luật nhưng chưa bao giờ tạo ra một bộ luật để các quy định không tản mạn trong nhiều luật, ảnh hưởng đến tính đồng bộ và thống nhất. Chúng ta đã hội nhập, bộ luật này phải hội nhập về vấn đề các quy định, chính sách, quy chuẩn và phải có sự thống nhất chung trong vấn đề thực hiện” - ông Hà nhấn mạnh.

Theo ông Trần Hồng Hà, bộ luật này “phải góp phần quản lý thực chất, đi vào thực chất từng mục tiêu, đối tượng quản lý, thay bằng việc quản lý từ nhận thức cho chuyển hóa được thành hành động thực chất". “Chúng ta phải thông qua bộ luật này để giải quyết vấn đề cải cách các thủ tục hành chính, để tinh gọn nhưng đạt được hiệu quả, giảm các khó khăn và chi trả về triển khai thực hiện pháp luật của người dân và doanh nghiệp” - ông Hà nói.

Bộ trưởng Bộ TN&MT cũng cho biết, phiên họp này, ông “không có đề xuất gì” và cho rằng, đó là “một tiền lệ hết sức hay”. “Đó là khi các đại biểu Quốc hội đã vào cuộc, khi trí tuệ đã phát huy dân chủ thì sẽ tìm ra những vấn đề đúng đắn, kể cả những vấn đề khó khăn nhất…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...