Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về tình hình khu vực Các Hồ Lớn tại châu Phi

0
0

 - Sáng ngày 13/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình khu vực Các Hồ Lớn tại châu Phi.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp trực tuyến về tình hình khu vực Các Hồ Lớn tại Châu Phi.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp trực tuyến về tình hình khu vực Các Hồ Lớn tại Châu Phi.

Tại cuộc họp, Đặc Phái viên của Tổng Thư ký LHQ về khu vực Các Hồ Lớn Huang Xia trình bày Báo cáo định kỳ 6 tháng về việc triển khai Thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác cho CHDC Congo và khu vực.

Ông Huang Xia cho biết các nước khu vực Các Hồ Lớn duy trì cam kết tăng cường hợp tác và triển khai Thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác. Trong đó, Chính phủ CHDC Congo và cá nhân Tổng thống Tshisekedi đã có nhiều nỗ lực nhằm ổn định tình hình trong nước, đưa ra các sáng kiến thúc đẩy hoà giải và hợp tác giữa các nước khu vực.

Bên cạnh đó, Đặc phái viên cho biết tình hình an ninh tuy tương đối ổn định trong thời gian qua nhưng vẫn còn mong manh, đặc biệt là có nhiều hoạt động trái phép trong lĩnh vực khai thác và buôn lậu tài nguyên của một số nhóm vũ trang tại miền Đông CHDC Congo. Tình hình kinh tế-xã hội và nhân đạo khu vực tiếp tục có những khó khăn, đặc biệt do tác động của COVID-19. Các nước khu vực hiện có tổng cộng hơn 750 nghìn ca nhiễm và đang hết sức nỗ lực trong ngăn ngừa lây lan và giải quyết các tác động kinh tế-xã hội mà đại dịch gây ra.

Ông Xia cho biết Văn phòng của ông đang trao đổi với các nước khu vực cùng các đối tác quốc tế nhằm xây dựng Chiến lược của LHQ về khu vực Các Hồ Lớn, tập trung chủ yếu vào giải quyết và ngăn ngừa xung đột tại khu vực.

Đại sứ Dian Triansyah Djani, Trưởng Phái đoàn Indonesia tại LHQ, đã đọc phát biểu chung của Việt Nam và Indonesia. Phát biểu chung của hai nước ASEAN chia sẻ quan điểm của các nước thành viên HĐBA trong việc ghi nhận các nỗ lực hợp tác của CHDC Congo và các nước trong khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai Thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác nhằm giải quyết các thách thức còn tồn tại.

Hai nước cũng cho rằng cần thiết phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ cho bất ổn tại khu vực thông qua tăng cường hoà giải, phối hợp giải quyết hoạt động bất hợp pháp của các nhóm vũ trang, xử lý vấn đề quản lý tài nguyên thiên nhiên và tăng cường hợp tác phát triển. Việt Nam và Indonesia nhấn mạnh cần ưu tiên thúc đẩy hợp tác khu vực trên cơ sở những mục tiêu hoà bình và ổn định chung và kêu gọi hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với khu vực Các Hồ Lớn.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Sáng 16/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...

Không khí lạnh mạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm nay và sáng mai (17/01) ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; từ ngày mai (17/01) ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông…

Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.