Hệ tri thức Việt số hóa kết nối triệu con tim thiện nguyện

0
0

 - Trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”, sáng 1/10, Bộ KH&CN phối hợp với các đơn vị tham gia Đề án đã tổ chức Chương trình “Kết nối triệu con tim”, phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa.

Đến dự lễ phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bộ VH, TT&DL, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Quân đội (MB), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post)… và các câu lạc bộ thiện nguyện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự sự kiện
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự sự kiện

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Khi tham dự hoạt động liên quan đến Đề án tri thức Việt số hóa, tôi luôn luôn rất cảm động.”

“Chúng tôi đặt ra kỳ vọng, nôm na là có 1 bạn học sinh ở miền núi, rất mơ ước có 1 cái cặp màu đỏ, nếu bạn có mong ước như vậy, chẳng hạn một người ở Hà Nội vào hệ thống này biết được, hoàn toàn có thể tặng được cái cái cặp đó, và qua hệ thống kết nối từ Bưu điện đến các doanh nghiệp thương mại điện tử chuyển cái cặp đến tận bạn học sinh. Bạn học sinh đó cũng có thể biết được người cho mình cặp, nếu như người đó muốn công khai thông tin. Và còn rất nhiều chia sẻ, giúp đỡ về tri thức sau này. Đây chỉ là một ví dụ.” – Phó Thủ tướng minh họa.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, bằng sự cam kết của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, tới đây, nền tảng giáo dục số và sức khỏe số sẽ trở thành không chỉ là một đề án mà là một lời kêu gọi cả cộng đồng cùng tham gia.

“Tôi mong rằng sự tham gia của cộng đồng bằng tất cả tấm lòng sẽ được lan toả. Đề án Hệ tri thức Việt số hoá này là của mọi người Việt Nam, không của riêng ai. Đề án chỉ thành công khi mọi người cùng tham gia bằng tất cả tấm lòng của người Việt Nam yêu nước, yêu dân tộc" - Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các khách mời
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thực hiện nghi thức Kết nối triệu con tim

Được triển khai từ năm 2018, đến nay, Đề án đã xây dựng được nền tảng số trong các lĩnh vực nhân đạo, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, bưu chính… cho phép kết nối cộng đồng, chia sẻ dữ liệu, cùng chung tay triển khai các hoạt động vì lợi ích của toàn xã hội, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam.

Trong năm 2019, hai nền tảng số đầu tiên là nền tảng Nhân đạo số (iNhandao) và Bản đồ số Vmap đã ra mắt được cộng đồng đón nhận và từng bước ứng dụng trong thực tiễn.

Giai đoạn 2 của Dự án iNhandao xây dựng với mô hình mạng xã hội, khuyến khích người dùng chia sẻ, cập nhật thông tin địa chỉ nhân đạo và các chiến dịch nhân đạo dù ở bất cứ nơi đâu và ở bất cứ thời điểm nào.

Hệ thống triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp và các chiến dịch nhân đạo; đảm bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, minh bạch, rõ ràng; tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội; phát triển ứng dụng kết nối, điều phối công tác nhân đạo trên cả nền tảng web và trên điện thoại di động. 

Nhà tài trợ ngoài việc triển khai tài trợ thuận tiện cũng có thể theo dõi hoạt động và kết quả tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, chi tiết.

Với thông điệp “Kết nối triệu con tim”, Chương trình kêu gọi các nhà quản lý, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào nền tảng nhân đạo số (iNhandao.vn) để cùng chung tay, góp sức sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, đóng góp nguồn lực dưới mọi hình thức, giúp đất nước vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, góp phần lan tỏa những giá trị nhân đạo tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Để giới thiệu địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp và tham gia trợ giúp, mỗi cá nhân có thể truy cập vào địa chỉ: http://inhandao.vn và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”và chương trình "Kết nối triệu con tim", sáng nay, các đơn vị tham gia đã ký kết và ra mắt 3 nền tảng mới: Bản đồ chung sống an toàn COVID (antoancovid.vn); Nền tảng giáo dục số - iGiaoduc.vn và Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam – bktt.vn.

Quyên góp máy tính bảng, điện thoại thông minh cũ cho học sinh  miền núi

Tại Chương trình này, thông qua nền tảng nhân đạo số (iNhandao.vn), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức phát động Chiến dịch “Kết nối tương lai” quyên góp máy tính bảng và điện thoại thông minh cũ còn sử dụng được để giúp đỡ cho các em học sinh miền núi 02 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái.

Chiến dịch kéo dài trong 03 tháng, từ 01/10-31/12/2020. Mọi tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ có thể chuyển tặng phẩm là những điện thoại thông minh, máy tính bảng đã qua sử dụng, sản xuất từ năm 2017 đến nay, còn sử dụng tốt đến các bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) nơi gần nhất.

Thiết bị sẽ được kiểm tra kỹ thuật, làm sạch, và bàn giao đến thầy, cô, các em học sinh. Hưởng ứng Chiến dịch, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) đã trao tặng 50 máy tính bảng và điện thoại cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Yên Bái.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.