Hai cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù giam

0
0

 - Đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tuyên phạt 2 bị cáo nguyên Phó tổng giám đốc BIDV là Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng từ 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Sau 2 ngày xét hỏi, sáng 28/10, đại diện VKSND Hà Nội luận tội 12 bị cáo liên quan vụ án xảy ra tại BIDV, Công ty CP chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng khiến nhà băng này thất thoát gần 1.670 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, giai đoạn 2008-2016, ông Trần Bắc Hà lợi dụng chức vụ Chủ tịch BIDV và danh nghĩa ngân hàng để cho 2 công ty sân sau vay vốn dù các doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Cơ quan tố tụng xác định ông Hà đã chỉ đạo cấp dưới cho Công ty Bình Hà vay hơn 3.100 tỷ đồng. Tổng dư nợ của công ty này tại BIDV không có khả năng thu hồi là gần 800 tỷ.

Đối với Công ty Trung Dũng, theo quy định, tiền bán bò thu được phải chuyển về tài khoản của Công ty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để đối trừ công nợ. Tuy nhiên, Trần Duy Tùng (con trai ông Hà, đang bỏ trốn) và các bị can đã chiếm đoạt gần 150 tỷ của nhà băng. Tại thời điểm cơ quan tố tụng truy tố 12 bị can, các công ty Bình Hà và Trung Dũng đã dừng hoạt động do thua lỗ.

VKSND cáo buộc ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính dẫn đến thiệt hại cho BIDV. Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Do ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam nên cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra. Bị can Trần Duy Tùng bỏ trốn nên đang bị truy nã quốc tế.

Theo quan điểm của đại diện VKS, các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa và Lê Thị Vân Anh đã thành khẩn khai nhận tội.  Các bị cáo nhận thức được việc cho Công ty Bình Hà vay vốn là trái quy định, nhưng không dám làm trái chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), gây thiệt hại lớn cho NH.  

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa

Cáo trạng truy tố các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang và Đặng Thành Nam là có căn cứ, đúng pháp luật.  Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Đinh Anh Dũng quanh co chối tội, Trần Anh Quang tích cực hợp tác với CQĐT, vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Đại diện VKS đánh giá hành vi của các bị cáo là sai quy chế của BIDV và vi phạm pháp luật; xâm phạm quyền quản lý kinh tế của Nhà nước hoặc quyền tài sản của người khác. Ngược lại, họ có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên mong Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

Về dân sự, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Công ty Trung Dũng trả toàn bộ tiền vay BIDV; vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn phải trả số tiền chiếm đoạt. Ngược lại, dư nợ thuộc Công ty Bình Hà thuộc trách nhiệm của ông Trần Bắc Hà nên tiếp tục kê biên tài sản của vị này và những người liên quan để xử lý.

Sau khi đánh giá hồ sơ và lời khai của các bị cáo tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng (2 cựu Phó tổng giám đốc BIDV) mức án 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cùng tội danh trên, VKS đề nghị tuyên Kiều Đình Hòa 4-5 năm tù, Ngô Duy Chính (cùng là cựu Giám đốc BIDV Hà Thành) 7-8 năm tù. VKS cũng đề nghị tòa tuyên nhóm cựu cán bộ BIDV Hà Thành và Hà Tĩnh là Lê Thị Vân Anh (3-4 năm tù), Nguyễn Xuân Giáp (5-6 năm tù), Phạm Hồng Quang (4-5 năm tù) và Đặng Thanh Nam (3-4 năm tù).

Các bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) bị đề nghị 18-19 năm tù; Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) 13-14 năm tù; Đinh Văn Dũng 12-13 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam) 5-6 năm tù, cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Vì sao Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper giao hàng?

(VnMedia) - Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết: Trước hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....

Bí thư Hà Nội: Cần thiết sẽ huy động xe quân sự, trực thăng để vận chuyển thuốc, thực phẩm

(VnMedia) - Khẳng định quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đã được chuẩn bị kỹ, Bí thư Hà Nội vẫn đề nghị phải tính cả phương án, khi cần thiết huy động xe ô tô quân đội, máy bay trực thăng để vận chuyển thuốc men, thực phẩm…, bảo đảm ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân...