Hà Nội: Truy tố cựu công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0
0

 - Nguyễn Vũ Giang (SN 1983, cựu Phó đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân, huyện Phú Xuyên) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Vũ Giang (sinh năm 1983, nguyên Phó Đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, vào ngày 30/5/2019, anh Nguyễn Đức Đan (SN 1977, ở Đống Đa) và ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1965, ở Thường Tín) có đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Phú Xuyên tố cáo Phó đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân, huyện Phú Xuyên là Nguyễn Vũ Giang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4-10/2017, Giang không có chức năng năng xin học, xin chuyển chuyên nghiệp vào ngành công an.

Nhưng cựu cán bộ công an này giới thiệu với nhiều người mình có quan hệ, có thể xin học vào các trường trung cấp Công an nhân dân và xin cho các trường hợp khi hết thời gian nghĩa vụ công an được chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành. Tin tưởng Giang, một số người đã đưa tiền và hồ sơ để bị can giúp xin học và xin vào ngành công an, để rồi bị lừa.

Một trong số những nạn nhân của Giang phải kể đến bà Lê Thị Đ. (ở Ba Vì). Bà Đ. có con trai tên T. (SN 1997), đang là công an nghĩa vụ tại Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Anh T. nhập ngũ ngày 10/9/2015, thời hạn 3 năm, đến tháng 9/2018 là hết thời gian nghĩa vụ.

Tháng 4/2017, bà Đ. nhờ anh Đan xin cho con trai được vào biên chế ngành công an sau khi kết thúc thời gian nghĩa vụ. Vốn là bạn học cùng tại Học viện Cảnh sát nhân dân với Giang nên anh Đan hỏi thì bị can cho biết, có thể giúp, với chi phí 520 triệu đồng. Anh Đan sau khi nhận tiền từ bà Đ. đã chuyển cho Giang số tiền trên. Nhận tiền, cựu cán bộ công an không làm gì để giúp.

Một nạn nhân khác của cựu cán bộ công an là ông Hưng. Cuối tháng 10/2017, ông Hưng nhờ Giang xin cho con trai là công an nghĩa vụ tại Công an huyện Phú Xuyên (mới có quyết định xuất ngũ tháng 9/2017) được vào biên chế trong ngành.

Giang nói, trong 2 tháng sẽ xin cho con trai ông Hưng vào học tại trường Trung cấp Công an, hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành, với chi phí 650 triệu đồng. Ông Hưng đồng ý và đã giao cho cựu cán bộ công an 650 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Giang không giúp được như đã cam kết, cũng không trả lại tiền cho người bị hại.

Cáo buộc cho rằng, tổng số tiền mà cựu cán bộ công an đã nhận từ anh Đan và ông Hưng là hơn 1,1 tỷ đồng. Bị can đã trả lại một phần, còn chiếm đoạt 580 triệu đồng.

Theo lời khai của cựu cán bộ công an, sau khi nhận tiền từ người bị hại, anh ta có chuyển tiền cho một người tên Đỗ Tuấn Anh, là giảng viên tại Học viện Cảnh sát để nhờ người này giúp “chạy việc”. Nhưng sau đó, Giang không liên lạc được với người này và cũng không được trả lại tiền.

Qúa trình điều tra, Cơ quan Công an có triệu tập Tuấn Anh đến làm việc để làm rõ, nhưng người này đã bỏ trốn. CQĐT đã có lệnh truy nã do Tuấn Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác.

CQĐT đã tách hành vi liên quan đến Tuấn Anh trong vụ án này để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Hơn 2.600 người liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở BV Nhiệt đới Trung ương. TP đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm…

Hà Nội: Gần 2,5 tỷ đồng tiền phạt người không đeo khẩu trang

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Do đó, tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn.

42 ca COVID-19 tại 15 tỉnh thành liên quan bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Tính đến 12 giờ trưa ngày 6/5, đã có 42 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Hà Nội). Các ca bệnh rải rác ở 15 tỉnh thành trên cả nước.

Cơn ác mộng Covid-19 kinh hoàng của Ấn Độ đang lan sang Nepal

(VnMedia) - Nepal đang bị chìm trong đại dịch Covid-19 khi tình trạng lây nhiễm virus corona từ Ấn Độ đang phát triển nhanh khắp khu vực Nam Á, Hiệp hội chữ Thập đỏ Quốc tế hôm qua (5/5) cho biết.

Học sinh gồng mình “chạy” Covid-19

(VnMedia) – Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành đã cho học sinh học online và đẩy nhanh chương trình học để kết thúc năm học sớm hơn dự kiến. Trước những ảnh hưởng này, học sinh đang phải gồng mình “chạy” Covid-19.