Hà Nội: Đình chỉ 4 công chức hải quan vì phát hiện “những tờ xanh” bất thường kẹp trong hồ sơ

0
0

 - Cục Hải quan TP. Hà Nội vừa quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với 4 công chức thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài sau khi phóng sự “Những 'tờ xanh' kẹp trong hồ sơ ở Hải quan Hà Nội" được đăng tải…

Theo báo Đại Đoàn kết, Cục Hải quan TP Hà Nội vừa quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài trong thời gian 15 ngày kể từ ngày ký.

Ảnh: Báo Đại đoàn kết
Hình ảnh nghi vấn hải quan Hà Nội nhận tiền được đăng tải trong phóng sự của báo Đại Đoàn Kết

Bốn công chức nữ nói trên thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài bị tạm đình chỉ chức vụ do nghi liên quan đến video độc quyền của báo Đại Đoàn Kết “Những 'tờ xanh' kẹp trong hồ sơ ở Hải quan Hà Nội". Trong số đó có 3 công chức thuộc Đội giám sát Hải quan, 1 công chức thuộc Đội thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trước đó, một phóng sự của báo Đại Đoàn kết cho thấy, phóng viên cùng cá nhân tiếp cận với các cá nhân làm dịch vụ khai thuê hải quan “chạy lệnh” hoặc “forwarder” ở Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, phóng viên đã ghi nhận nhiều dấu hiệu nghi là làm luật, nhận tiền bôi trơn của cán bộ hải quan.

Chiều 21/10, ngay sau khi bài báo được đăng tải, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài đã báo cáo lên Cục Hải quan TP. Hà Nội về việc xử lý ban đầu, Chi cục Hải quan cửa khẩu đề nghị Cục Hải quan tạm thời ra quyết định đình chỉ công tác đối với các công chức có liên quan, đồng thời, yêu cầu các công chức trên giải trình.

Văn phòng Tổng cục Hải quan cũng vừa yêu cầu Cục Hải quan TP. Hà Nội và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài rà soát và báo cáo vụ việc, có biện pháp kiểm tra, xử lý các cán bộ, cá nhân vi phạm. Báo cáo vụ việc về Tổng cục trong ngày 22/10.

Theo bài báo “Những 'tờ xanh' kẹp trong hồ sơ ở Hải quan Hà Nội" của Báo Đại Đoàn Kết, để thông quan một lô hàng, sau khi doanh nghiệp cung cấp bộ chứng từ hàng hóa, nhân viên giao nhận, hay còn gọi là nhân viên “chạy lệnh” sẽ tiến hành khai báo hải quan trên hệ thống khai báo điện tử của Tổng cục hải quan và đợi phân “luồng”.

Đối với những lô hàng bị phân luồng đỏ, hồ sơ sẽ được chuyển qua bộ phận hải quan kiểm hóa. Ở đây, người “chạy lệnh” tiếp tục phải “lót tay” với phí “bôi trơn” từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/tờ khai tuỳ mặt hàng. Tiền này sẽ kẹp vào bộ hồ sơ, đưa trực tiếp cho cán bộ hải quan phụ trách kiểm tra lô hàng.

Theo khảo sát của VCCI công bố hồi đầu năm 2019, có 18% doanh nghiệp được khảo sát cho biết vẫn phải “lót tay” cho cán bộ hải quan khi làm thủ tục. 

Trước đó, hồi năm 2018, báo Lao động cũng có phóng sự "Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng"; và "73% chi phí lót tay của doanh nghiệp là cho cán bộ kiểm tra, thanh tra thuế" là thông tin trong khảo sát của VCCI công bố tháng 11/2019.

Trích phóng sự “Những 'tờ xanh' kẹp trong hồ sơ ở Hải quan Hà Nội" của báo Đại đoàn kết

Càng về chiều muộn, số lượng nhân viên “chạy lệnh” đến khu vực hải quan giám sát càng đông. La liệt giấy tờ, hồ sơ để trên mặt quầy. Chỉ cần nhẹ tay lật giấy tờ lên là dễ dàng thấy tiền “tươi" hiện ra. Ai cũng sốt sắng, vội vàng muốn nhanh xong việc. Thi thoảng lại nghe tiếng kì kèo qua lại từ phía cán bộ hải quan và nhân viên chạy lệnh:

- “Em ơi cái này thiếu 10 (10 ngàn đồng - PV) à?” Một nhân viên hải quan giám sát nói từ phía trong quầy ra.

- “Vâng, em xin luôn chị!”, Nhân viên chạy lệnh trả lời.

 “Thằng nào cũng xin là thế nào nhỉ? Các chị xin em thì không được!”, Nhân viên hải quan đáp.

Một lúc sau, vẫn là tiếng cán bộ hải quan nói vọng ra:

- Em ơi, hết giờ hành chính rồi mà em?

Tôi thắc mắc hỏi Đại, thì được giải thích: “sau khoảng 4 rưỡi chiều, mức phí cho mỗi tờ khai tăng lên gấp đôi vì “ngoài giờ hành chính”. Nghĩa là mỗi tờ khai sẽ phải kẹp thêm tiền bôi trơn là 60.000 đồng cho lô hàng dưới 1 tấn và 120.000 đồng cho lô hàng trên 1 tấn”.

Sau những tiếng đóng dấu lạch tạch chát chúa, lô hàng chính thức được thông quan.

*

*                    *

Trích phóng sự "Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng" của báo Lao động

 

Dũng cười giải thích: “Khâu nào có giá sẵn khâu đó rồi, cứ thế mà làm, cần gì phải nói. Với Hải quan Lệ phí, hàng lẻ (nhiều đơn hàng ghép vào 1 contanier) thì 100.000 đồng/bộ tờ khai; hàng nguyên container thì 120.000 đồng/cont. Hàng tạm nhập tái xuất thì 200.000 đồng/cont. Bao nhiêu cont thì nhân lên thành bấy nhiêu tiền. Còn Hải quan Tiếp nhận thì 100.000 đồng/ bộ tờ khai”.

- “Hồ sơ mình chuẩn cũng phải tiền à?”- tôi hỏi.

- “Đúng. “Luật” rồi. Sai thì tùy cơ ứng biến”- Dũng đáp.

- “Ở đâu cũng thế à?” - tôi hỏi tiếp.

- “Đúng. Đó là mức quy định chung cho tất cả các Chi cục Hải quan tại Hải Phòng”- Dũng nói.

Đoạn, Dũng lấy ra 1 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng, kẹp vào trong 1 tờ giấy A4 gập đôi rồi nhét vào giữa bộ hồ sơ công ty vừa giao rồi ngoắc tay, dẫn tôi tới khu vực có dòng chữ in trên kính “Nộp lệ phí hải quan”. Khu vực này hiện đã có 3, 4 người khác chờ đến lượt. Dũng rỉ tai: “Quy định của nhà nước chỉ 20.000 đồng/bộ tờ khai. Nhưng “luật” ở đây là thế, không thể làm khác”.

 

PV

Ý kiến bạn đọc


Sáng 19/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong nước

(VnMedia) - Tính từ 18h ngày 18/5 đến 6h ngày 19/5, cả nước có thêm 31 ca mắc mới (BN4513-4543 ), trong đó  01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hồ Chí Minh và 30 ca mắc ghi nhận trong nước.

Cán bộ nghi mắc COVID-19 của Bộ GTVT có kết quả âm tính

(VnMedia) - Sau khi một nhân viên của Bộ GTVT có kết quả test nhanh lần 1 dương tính, Bộ này đã ngay lập tức có các biện pháp xử lý tình huống. Rất may, kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ÂM TÍNH.

Bộ Giao thông vận tải thông tin về nhân viên của Bộ nghi mắc Covid-19

(VnMedia) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa thông tin về trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19 tại Bộ này.

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine của Pfizer trong năm 2021

(VnMedia) - Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý III và quý IV trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua.

Thêm 48 ca mắc mới COVID-19, hơn 4 triệu lượt người được xét nghiệm

(VnMedia) - Tính từ 12h đến 18h ngày 18/5, Việt Nam có 48 ca mắc mới COVID-19 (BN4465-4512), tất cả đều ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (33), Bắc Ninh (13), Điện Biên (1), Thái Bình (1).