Hà Nội: Cựu Phó chánh án nhận án tù vì vay tiền ngân hàng rồi bỏ trốn

0
0

 - Khi còn đương chức Phó chánh án TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), ông Toàn vay ngân hàng 250 triệu đồng và đã bỏ trốn khi không có khả năng trả nợ...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa cựu Phó chánh án TAND quận Hai Bà Trưng là Nguyễn Quốc Toàn (SN 1972) ra xét xử tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, vào tháng 12/2014, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) có công văn gửi CQĐT, Công an Hà Nội đề nghị phối hợp hỗ trợ Agribank các biện pháp thu hồi nợ để hạn chế thiệt hại tài sản Nhà nước. Phía NH gửi kèm theo tài liệu, hồ sơ liên quan, trong đó có hồ sơ vay vốn quá hạn của Nguyễn Quốc Toàn.

Qúa trình điều tra xác định, bị cáo Toàn đã ký hợp đồng tín dụng với Phòng giao dịch Chương Dương, Ngân hàng Agribank để vay 250 triệu đồng, thời hạn vay 36 tháng (với mục đích mua sắm vật dụng sinh hoạt, cải tạo nhà cửa), cho vay dưới hình thức không có bảo đảm bằng tài sản.

Sở dĩ Toàn được vay theo diện tín chấp, không có tài sản đảm bảo vì thời điểm vay vốn, bị cáo đang giữ chức vụ Phó chánh án TAND quận Hai Bà Trưng.

Theo hợp đồng vay, mỗi tháng, cựu Phó chánh án TAND quận phải trả gần 9,5 triệu tiền gốc và lãi, nguồn trả nợ là 10 triệu đồng tiền lương và phụ cấp hàng tháng của bị cáo.

Ngân hàng Agribank đã giải ngân cho Toàn 250 triệu đồng. Cựu Phó chánh án quận đã trả nợ đến ngày 25/12/2014, sau đó không trả nữa.

Phía NH đã nhiều lần yêu cầu ông Toàn thanh toán nợ cả gốc lẫn lãi, đã đến tận cơ quan của bị cáo làm việc và thông báo quá hạn, nhưng bị cáo không trả nợ mà bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Dư nợ tính đến ngày 18/1/2018 là hơn 269 triệu đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 185 triệu đồng, cộng với nợ lãi quá hạn.

Sau khi bỏ trốn, đến ngày 6/4, ông Toàn bị bắt theo lệnh truy nã. Tại CQĐT, cựu Phó chánh án quận Hai Bà Trưng khai, bị cáo nợ NH và vay nợ nhiều ngoài xã hội, đã phải bán nhà ở Thanh Xuân để trả các khoản nợ khác, không còn khả năng trả nợ NH nên phải bỏ trốn.

Bị cáo nhận thức được việc vay tiền của NH nhưng không trả được mà bỏ trốn khỏi nơi cư trú là vi phạm pháp luật.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Quốc Toàn 30 tháng tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán đồng loạt giảm mạnh, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 30 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (26/1), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, Vn-Index đã để mất tới gần 30 điểm, còn HNX-Index cũng giảm gần 14 điểm.

Mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa tiền rồi... 'lặn mất tăm'

(VnMedia) - Huyền tự giới thiệu đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, có nhiều mối quan hệ, cam kết xin cho anh T. vào làm việc tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công an với chi phí 500 - 700 triệu đồng. Sau đó, đối tượng nhận 700 triệu đồng từ bị hại rồi 'lặn mất tăm'...

18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT

(VnMedia) - Kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT vừa được công bố vào hôm nay, 26/1 tại Hà Nội.

Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường, trời rét

(VnMedia) - Dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 26/01 đến 02/02/2021 trên phạm vi toàn quốc cho thấy, khoảng từ đêm 27/1 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa rét tại Bắc Bộ.

1.587 đại biểu được triệu tập đủ tư cách đại biểu Đại hội

(VnMedia) - Đại hội đã biểu quyết, nhất trí thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội XIII của Đảng do Ban Thẩm tra tư cách đại biểu trình. 1.587 đại biểu được triệu tập đều đủ tư cách đại biểu Đại hội.