Giáo viên bị chặt đầu gần thủ đô Paris, người dân Pháp tuần hành đông nghẹt

0
0

 - Các cuộc tuần hành đang được tổ chức khắp nước Pháp để tưởng niệm một giáo viên lịch sử bị chặt đầu trong một cuộc tấn công khủng bố gần thủ đô Paris. Một trong những vụ tuần hành lớn nhất diễn ra ở Paris.

(VnMedia) - Các cuộc tuần hành đang được tổ chức khắp nước Pháp để tưởng niệm một giáo viên lịch sử bị chặt đầu trong một cuộc tấn công khủng bố gần thủ đô Paris. Một trong những vụ tuần hành lớn nhất diễn ra ở Paris.
Hình ảnh một cuộc tuần hành ở Pháp

Hàng ngàn người đổ xô đến Quảng trường Cộng hòa để tưởng niệm ông Samuel Paty – một giáo viên đến từ thành phố lân cận Conflans-Sainte-Honorine. Ông này hồi đầu tuần trước đã bị giết hại sau khi được cho là đã sử dụng tranh biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed trong một bài giảng.

Ông Paty, 47 tuổi, bị giết hại hôm thứ Sáu (16/10) bởi một thanh niên 18 tuổi được xác định là một người gốc Chechnya sinh ra ở thủ đô Moscow. Kẻ tấn công sống cùng với gia đình ở Pháp với tư cách là những người tị nạn kể từ khi tên này chỉ mới 6 tuổi. Hắn ta đã bị cảnh sát Pháp bắn chết trong một cuộc rượt đuổi. Theo những gì kẻ tấn công đăng tải trên tài khoản mạng xã hội, hắn đã ra tay với thầy giáo người Pháp để trả đũa cho cái gọi là hành động xúc phạm Hồi giáo.

Sự kiện thầy giáo Paty sử dụng tranh biếm họa cũng đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong số các phụ huynh người Hồi giáo. Một trong số họ thậm chí còn phát động chiến dịch trên mạng đòi sa thải thầy giáo. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng khi một đền thời Hồi giáo ở địa phương chia sẻ video kêu gọi sa thải thầy giáo Paty cho 60.000 theo dõi trên Facebook.

Các quan chức chính phủ Pháp, trong đó có Thủ tướng Jean Castex, Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo và người đứng đầu khu vực Ile-de-France region – ông Valerie Pecresse, đã tham dự lễ tưởng niệm ở Quảng trường Cộng hòa. Sự kiện này thu hút sự tham gia của rất nhiều người dân thường.

“Các bạn sẽ không khiến chúng tôi hoảng sợ. Chúng tôi không sợ. Các bạn sẽ không thể chia cắt chúng tôi. Chúng tôi là nước Pháp!”, ông Castex đã viết như vậy trên Twitter đồng thời cho đăng tải video ghi lại hình ảnh cuộc tuần hành. Mọi người đã tập trung ở quảng trường và dành một phút mặc niệm cho thầy giáo Paty. Đám đông người tham gia chật kín khu vực Quảng trường và họ đã cùng nhau hát bài quốc ca của Pháp.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thêm 6 F1 của vợ chồng nguyên GĐ Hacinco chuyển dương tính

(VnMedia) - CDC Hà Nội vừa có báo cáo nhanh 9 trường hợp dương tính mới trong khu cách ly tập trung, trong đó có 6 trường hợp là F1 của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Giám đốc Hacinco; 01 là F2 của BS bệnh viện phổi Trung ương và 02 liên quan đến bệnh việnh K Tân Triều.

Sáng 19/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong nước

(VnMedia) - Tính từ 18h ngày 18/5 đến 6h ngày 19/5, cả nước có thêm 31 ca mắc mới (BN4513-4543 ), trong đó  01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hồ Chí Minh và 30 ca mắc ghi nhận trong nước.

Cán bộ nghi mắc COVID-19 của Bộ GTVT có kết quả âm tính

(VnMedia) - Sau khi một nhân viên của Bộ GTVT có kết quả test nhanh lần 1 dương tính, Bộ này đã ngay lập tức có các biện pháp xử lý tình huống. Rất may, kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ÂM TÍNH.

Bộ Giao thông vận tải thông tin về nhân viên của Bộ nghi mắc Covid-19

(VnMedia) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa thông tin về trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19 tại Bộ này.

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine của Pfizer trong năm 2021

(VnMedia) - Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý III và quý IV trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua.