Đoàn cứu nạn đã tới được nơi 13 người cứu hộ bị mất tích

0
0

 - Trực thăng sau khi thả hàng cứu trợ xuống Thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Lin B2 đã quay về sân bay Phú Bài. Một đoàn khác đã tới nơi 13 người đoàn cứu hộ bị mất tích và đang tổ chức tìm kiếm.

Theo Dân Trí, một đoàn đi đường bộ có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ tham gia đang tiếp cận vị trí Trạm kiểm lâm 67 bị sạt lở.

600 cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Công binh 414, Sư đoàn 968 và lực lượng giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế cùng nhiều xe múc, xe ủi đã mở được đường vào khu vực này.

Trong khi đó, 2 mũi tiếp cận bằng đường không và đường bộ đang gấp rút cứu hộ từng giây từng phút.

Ông Nguyễn Văn Bình, tân Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) là 1 trong 13 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn cứu hộ bị mất tích khi lên núi cứu hộ các công nhân Thủy điện Rào Trăng 3 tối 12/10. Ngoài ra trong nhóm này còn có một người là phóng viên của Cổng thông tin UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Còn theo báo Thừa Thiên Huế, đến 10 giờ sáng 14/10, đã có 2 chuyến bay chở hàng cứu trợ vào các nhà máy thủy điện. Các lực lượng đang tiếp cận với điểm sạt lở trạm kiểm lâm 67, tuy nhiên, do lượng đất đá rất lớn gây khó khăn trong công tác xử lý đất đá. Thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương, đang huy động lực lượng cùng chó nghiệp vụ để khi khơi thông đường sẽ nhanh chóng tiếp cận hiện trường cứu nạn, cứu hộ.

Đến 10 giờ 20, mặc dù đường sá cách trở nhưng lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở trạm kiểm lâm 67 và có những phản hồi để Sở chỉ huy tiền phương có đánh giá ban đầu và lên phương án cứu hộ cứu nạn cụ thể. Ngay sau đó, đoàn công tác của Sở chỉ huy tiền phương đã lên xe vào hiện trường.

Ngoài ra, Bệnh viện Bình Điền cho biết, hiện tại, mọi chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng để kịp thời cấp cứu, chữa trị cho các nạn nhân khi được đưa về.

Báo Thanh Niên cho biết, sáng 14/10, trong chuyến bay trinh sát và thả hàng cứu trợ đầu tiên cho khu vực thủy điện Rào Trăng 3, thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân đã đưa anh Nguyễn Quyển, công nhân nhà máy thủy điện A Lin B2 đi cùng trên máy bay trực thăng để nhận dạng địa hình khu vực.

Hình ảnh đầu tiên tại hiện trường 13 người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 (chụp lại từ clip báo Thanh niên)

Đoạn sạt từ trên đỉnh núi kéo dài đến tận mép sông Rào Trăng, vùi lấp toàn bộ khu vực phía dưới. Tại sân bay Phú Bài, ông Dương Công Nam, Phó giám đốc thủy điện A Lin B2, sau khi xem hình ảnh, cũng đã xác định địa điểm sạt lở là khu vực trạm kiểm lâm 67.

"Trạm Kiểm lâm là điểm đầu tiên trên đường từ ngoài UBND xã Phong Xuân vào khu vực có 4 nhà máy thủy điện (Rào Trăng 4, Rào Trăng 3, A Lin B2, A Lin B1) và cách UBND xã Phong Xuân khoảng 14 km nên chúng tôi rất rõ khu vực này", ông Nam cho biết.

Thiếu tướng Phạm Trường Sơn cho biết: "Trong các chuyến bay tiếp theo, các tổ bay sẽ thực hiện tìm kiếm kỹ khu vực và có phương án thả cáp thả người xuống tìm kiếm cứu nạn cụ thể."

Hình ảnh nhìn từ trực thăng - ảnh cắt từ clip Báo Thanh Niên
Hình ảnh nhìn từ trực thăng - ảnh cắt từ clip Báo Thanh Niên

Thông tin trên báo Tuổi trẻ cho biết, 19 người là công nhân đang mắc kẹt ở nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4 đã được lực lượng chức năng đưa bằng cano về bờ. Sức khỏe của nhóm người này tạm ổn.

Họ sẽ được lực lượng cứu hộ đưa về TP Huế để bàn giao lại cho công ty chủ quản.

Đội cứu hộ cũng đưa 1 thi thể ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 4 trở về. Thi thể được đưa vào Bệnh viện đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà) để giám định tử thi, thực hiện các thủ tục chứng tử theo quy định.

Đến 14h30 ngày 14/10, đội cứu hộ bằng canô vẫn tiếp tục ngược dòng sông Bồ lên Thủy điện Rào Trăng 4 để tìm kiếm, cứu hộ những người còn kẹt lại.

 

T/H

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.