Đài Loan đang đối đầu căng thẳng chưa từng có với Trung Quốc?

0
0

 - Quân đội Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã phái chiến đấu cơ đi đánh chặn máy bay Trung Quốc nhiều hơn gấp hai lần so với hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đồng thời miêu tả thực trạng đó cho thấy Đài Loan đang phải đối mặt với thách thức an ninh nghiêm trọng từ Trung Quốc.

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan
Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan

Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo Đài Loan nhằm đáp trả cái mà Bắc Kinh gọi là “sự câu kết, thông đồng” giữa Taipei và Washington.

Trong vài tuần qua, các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay qua đường ranh giới ở giữa Eo biển Đài Loan và bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan ở phía tây nam.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, tính đến thời điểm này của năm, Lực lượng Không quân Đài Loan đã phải ra lệnh cho chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp đi chặn máy bay Trung Quốc 4.132 lần, tăng 129% so với tổng số lần của toàn bộ năm ngoái.

Trung Quốc "đang cố gắng đơn phương sử dụng các hoạt động quân sự để làm thay đổi thế nguyên trạng ở Eo biển Đài Loan và đồng thời thử thách phản ứng của chúng tôi, gia tăng sức ép lên các hệ thống phòng không của chúng tôi và làm thu hẹp không gian hoạt động của chúng tôi”, báo cáo của Đài Loan đã cáo buộc như vậy.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tin rằng, sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của quân đội Trung Quốc đi kèm theo những hoạt động quân sự “có mục tiêu” nhằm chống lại Đài Loan.

Những phát biểu trên phản ánh mối quan hệ ngày một căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, trong đó có cả các chuyến bay quân sự định kỳ mà Bắc Kinh gọi là các cuộc diễn tập “bao vây đảo” và đưa tàu chiến vào các vùng lãnh hải quanh Đài Loan. Điều này đã đẩy mối quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan vào tình trạng luôn “căng như dây đàn”. Trung Quốc nhiều lần tuyên bố nước này có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của họ nhưng vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Trung Quốc đặc biệt tức giận trước việc Mỹ gia tăng sự ủng hộ dành cho Đài Loan, trong đó có việc các quan chức cấp cao của Mỹ gần đây đến thăm hòn đảo này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.