Chiến hạm Nga phóng tên lửa thổi bay tàu chiến của kẻ thù

0
0

 - Tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen - tàu Đô đốc Grigorovich đã phóng các tên lửa hành trình Kalibr xóa sổ chiến hạm của kẻ thù giả định trong cuộc tập trận ở Biển Đen, văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen vừa cho biết như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Theo kịch bản của cuộc tập trận, lực lượng binh sĩ thuộc đơn vị thông tin chiến đấu đã phát hiện và xác định một mục tiêu của kẻ thù giả định ở trên biển là một chiến hạm đang hướng về phía bờ biển của bán đảo Crimea. Chỉ huy tàu khu trục đã nhận được nhiệm vụ tiếp cận kẻ thù giả định và buộc nó phải đổi hướng", văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi tiếp cận chiếc tàu chiến của kẻ thù giả định, tàu Đô đốc Grigorovich đã bị tấn công bởi các tên lửa. Lực lượng phòng không trên tàu đã đáp trả bằng hệ thống phòng không Shtil-1, tuyên bố của Hạm đội Biển Đen cho hay.

"Sau hành động trên, lực lượng thuộc đơn vị chiến đấu tên lửa trên tàu đã tấn công vào mục tiêu và xóa sổ chiến hạm của kẻ thù giả định bằng hệ thống tên lửa chính xác Kalibr-NK. Các tên lửa không thực sự được bắn đi và các vụ bắn tên lửa đều được thực hiện mô phỏng trên hệ thống điện tử", văn phòng báo chí cho biết.

Tàu Đô đốc Grigorovich mới hoàn tất thành công các cuộc thử nghiệm ở biển Barents hồi cuối năm 2015. Được đưa vào hoạt động chính thức trong lực lượng Hải quân Nga từ hồi tháng Ba 2016, tàu Đô đốc Grigorovich là chiếc đầu tiên trong 6 tàu khu trục thuộc Đề án 11356. Chiến hạm Đô đốc Grigorovich có lượng giãn nước là 3.850 tấn và được thiết kế cho các cuộc chiến tranh chống hạm, chống tàu ngầm cũng như phòng không. Tàu Đô đốc Grigorovich vừa có thể hoạt động độc lập vừa có thể gia nhập vào một phái đoàn hay một nhóm đặc nhiệm hải quân.

Hệ thống vũ khí cận chiến Kashtan (CIWS) được trang bị cho tàu khu trục Đô đốc Grigorovich được miêu tả là loại vũ khí nguy hiểm chết người nhất trên thế giới. Thậm chí, người ta còn gọi hệ thống Kashtan là “mẹ của mọi loại hệ thống vũ khí cận chiến”.

Trong khi đó, tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm 2016. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sang năm 2017, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán đồng loạt giảm mạnh, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 30 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (26/1), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, Vn-Index đã để mất tới gần 30 điểm, còn HNX-Index cũng giảm gần 14 điểm.

Mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa tiền rồi... 'lặn mất tăm'

(VnMedia) - Huyền tự giới thiệu đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, có nhiều mối quan hệ, cam kết xin cho anh T. vào làm việc tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công an với chi phí 500 - 700 triệu đồng. Sau đó, đối tượng nhận 700 triệu đồng từ bị hại rồi 'lặn mất tăm'...

18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT

(VnMedia) - Kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT vừa được công bố vào hôm nay, 26/1 tại Hà Nội.

Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường, trời rét

(VnMedia) - Dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 26/01 đến 02/02/2021 trên phạm vi toàn quốc cho thấy, khoảng từ đêm 27/1 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa rét tại Bắc Bộ.

1.587 đại biểu được triệu tập đủ tư cách đại biểu Đại hội

(VnMedia) - Đại hội đã biểu quyết, nhất trí thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội XIII của Đảng do Ban Thẩm tra tư cách đại biểu trình. 1.587 đại biểu được triệu tập đều đủ tư cách đại biểu Đại hội.