Cảnh báo nguy cơ lặp lại trận lũ lịch sử 2017

0
0

 - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, vùng áp thấp có trọng tâm mưa từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Lượng mưa bình quân 300-500 mm, có những nơi đến 1.000 mm, khả năng lặp lại trận lũ lịch sử như năm 2017 là rất cao.

2 đợt mưa kéo dài trước khi đón đợt áp thấp nhiệt đới mới

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức sáng nay (7/10), Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, các tỉnh, thành phố Trung Bộ có mưa lớn kéo dài trong khoảng 10 ngày tới (tính từ ngày 7/10) và chia làm 2 đợt.

Đợt 1 từ ngày 7-9/10, khu vực này có lượng mưa từ 300 -500 mm, riêng khu vực từ Hà Tĩnh - Quảng Ngãi từ 500-700 mm; Đợt 2, khoảng từ 12-14/10.

Tổng lượng mưa cả đợt ở các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trong 10 ngày tới khoảng 500-1000mm, có nơi từ 1000-1200mm.

Trong 10 ngày tới, tỉnh Nghệ An, khu vực Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa lớn từ 200-500 mm, Nam Bộ và Nam Tây Nguyên từ 100-300mm.

Lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có khả năng lên mức báo động 2 và trên mức báo động 2; hạ lưu sông cả và sông La dưới mức báo động 1. Lũ trên các sông Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức báo động 2 và trên báo động 2, một số sông suối nhỏ lên mức báo động 3.

Thượng lưu các sông từ Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam có khả năng lên mức báo động 1-báo động 2, có nơi trên báo động 2, hạ lưu ở mức báo động 1 và trên báo động 1.

Lũ trên các sông từ Bình Định đến Bình Thuận có khả năng lên mức báo động 1-báo động 2, có nơi trên báo động 2. Lũ trên các sông ở Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1-báo động 2, có nơi trên báo động 2. Lũ trên các sông ở Nam Tây Nguyên ở mức báo động 1, các sông, suối nhỏ có khả năng lên báo động 2-báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ở các tỉnh, thành phố Nghệ An đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Đáng lo ngại, theo ông Mai Văn Khiêm là vào ngày 13 và 14/10 sẽ tiếp tục có một ATNĐ đi vào Biển Đông. Cơn ATNĐ này trùng với thời điểm đang diễn ra mưa lũ đợt hai ở khu vực Trung bộ nên cần phải đặc biệt lưu ý.

Nguy cơ lặp lại trận lũ lịch sử

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá, vùng ảnh hưởng của áp thấp về gió không nhiều nhưng tạo ra lượng mưa rất lớn, trọng tâm mưa từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Lượng mưa bình quân 300-500 mm, có những nơi đến 1.000 mm, khả năng lặp lại trận lũ lịch sử như năm 2017 là rất cao.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo tại cuộc họp

Ông Hiệp nhấn mạnh, các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với vùng áp thấp và mưa lũ theo nội dung Công điện số 20/CĐ-TWPCTT của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý, thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện tại, vùng áp thấp không có khả năng mạnh thêm và có sức gió mạnh nhất đạt cuối cấp 5, đầu cấp 6. Tuy nhiên, theo nhận định của Trung tâm, hiện có một vùng áp thấp khác ở phía Đông Philippines.

Từ ngày 12-14/10, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão, hướng về các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Do vậy, tại các khu vực này cần chủ động, lên phương án ứng phó.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai , đêm 5/10 và sáng 6/10 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn diện rộng làm 2 người chết (ông Phàn Láo Ú, sinh năm 1983 bị lũ cuốn và cháu Phí Thị Ngọc Vy, 3 tuổi bị lũ cuốn); 42 nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại; 18,2ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; sạt lở Quốc lộ 4D, đường tỉnh 151,156,156B gây ách tắc giao giao thông, đến nay đã thông tuyến. Sau khi xảy ra thiên tai, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người chết và chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, trên hệ thống đê hiện còn tồn tại 63 vị trí xung yếu với tổng chiều dài 148,4km, ngoài ra còn có 40 công trình đê điều đang thi công.

Đối với các hồ thuỷ điện, hiện hồ Hòa Bình duy trì mở 1 cửa xả đáy từ lúc 24 giờ ngày 5/10, hồ Thác Bà chủ động vận hành để giữ mực nước không vượt quá mực nước quy định; hồ Tuyên Quang đã mở 1 cửa xả vào lúc 17 giờ ngày 6/10. Tại khu vực Bắc Trung Bộ có 2.323 hồ chứa, hiện có 55 hồ hư hỏng. Khu vực Nam Trung Bộ có 517 hồ, hiện có 24 hồ hư hỏng và 31 hồ đang thi công. Khu vực Tây Nguyên có 1.246 hồ chứa, hiện có 41 hồ hư hỏng.

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc giới thiệu trường hợp “đặc biệt” tái cử

(VnMedia) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu bổ sung thêm một số trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và một số thuộc trường hợp "đặc biệt" tham gia Uỷ viên Trung ương chính thức…

Hà Nội mưa rét, đêm nay xuống còn 8 độ C, ngày mai trời nắng

(VnMedia) - Ngày hôm nay (17/1), nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội chỉ khoảng 17 độ C, ban đêm xuống chỉ còn khoảng 8 độ C; miền núi cao xuống dưới 0 độ C, có thể có tuyết. Từ ngày mai (18/01), các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...