Cảm kích lòng dũng cảm của hai ông cháu lái đò, cứu sống gần 100 người qua cơn lũ dữ

0
0

Những ngày vừa qua, người dân xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vô cùng cảm kích trước tấm lòng xả thân trong mưa lũ cứu người của ông Võ Văn Bình (67 tuổi, ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh) cùng người cháu ngoại 14 tuổi đã đi đến những người hàng xóm giải cứu họ.

Nhịn đói lo cứu người dân gặp hoạn nạn

Hôm ấy là ngày 18/10/2020, lũ về khiến thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh thành một trong những địa phương bị ngập sâu nhất của huyện Quảng Ninh. Nước lũ bủa vây khắp chốn chỉ chực chờ ập tới đe dọa tính mạng, tài sản của người dân.

Ngôi nhà nhỏ của ông Võ Văn Bình cùng đứa cháu trai 14 tuổi bắt đầu có dấu hiệu ngập. Mấy ngày liền khi bão về, tâm trí ông Bình như lửa đốt. Bởi lẽ căn nhà này của hai ông cháu nằm ở vùng trũng thấp, nếu lũ về, sẽ chịu cảnh ngập sâu hàng mét. Đang trăn trở với nhiều mối lo, chưa kịp ăn sáng thì tiếng chuông điện thoại của ông Bình đã réo rắt. “A lô! Đây có phải số của ông Bình không ạ? Tôi đang bị kẹt bởi nước lũ ngoài đường quốc lộ không thể về nhà để di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn… Tút… Tút?” Cuộc điện thoại chưa kết thúc đã bị ngắt.

Ông Võ Văn Bình và cháu ngoại Võ Nhật Thanh
Ông Võ Văn Bình và cháu ngoại Võ Nhật Thanh

Tiếng người đàn ông trong máy điện thoại vô cùng gấp gáp. Không chần chừ, ông Bình gọi đứa cháu trai: “Thanh ơi, lên thuyền nghe con, có người đang bị kẹt nước lũ cần mình cứu”. Hai ông cháu lật đật lên đò, chẳng kịp thu dọn đồ đạc, con đò tròng trành lao vút đi về nơi có những tiếng gọi thảng thốt. Tưởng là chỉ phải cứu một người nhưng điện thoại reo liên tục. Liên tiếp những tiếng kêu thất thanh trong tiếng nước sôi réo. Hai ông cháu cứ thế lăn lộn ngày đêm với lũ, cứu trợ an toàn gần 100 người dân…

Chèo thuyền giữa dòng nước lũ chảy xiết, ông Võ Văn Bình cũng có nhiều pha thót tim: “Nước lũ chảy xiết, xoáy mạnh, nhiều lần thuyền của tôi như muốn cuốn theo cơn lũ dữ. Những lúc đó, hai ông cháu, người thì cầm lái, người thì quan sát xung quanh sao cho vừa tránh được chướng ngại vật do nước lũ dâng cao che lấp hết, vừa phải tránh đi vào vòng nước xoáy”.

Ông Võ Văn Bình trải lòng: “Đâu có kịp ăn uống gì đâu, cũng chẳng kịp thay quần áo, vì người cần cứu thì nhiều, có gia đình chỉ toàn người già và trẻ nhỏ, ông cụ già đã gần 100 tuổi rồi, gọi điện cho tôi cầu cứu. Nhận những cuộc điện thoại như vậy, làm sao tôi nỡ chậm một giây một phút nào. Vì mình chậm giây phút nào là nước lũ dâng cao lên tới ấy, gây nguy hiểm tính mạng đến bà con”. Ông Bình cho biết, trong số bà con được ông cứu nạn, phần lớn là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ, "tôi tuy yếu nhưng còn sức thì còn phải cứu họ", ông Bình bộc bạch.

Ông Võ Văn Bình bên chiếc thuyền máy của gia đình đã bị hư hỏng nặng sau đợt lũ dữ. Ảnh: Dương Phong.
Ông Võ Văn Bình bên chiếc thuyền máy của gia đình đã bị hư hỏng nặng sau đợt lũ dữ. Ảnh: Dương Phong.

Còn em Võ Nhật Thanh (14 tuổi, cháu ngoại ông Bình), người đồng hành cùng ông trong suốt hành trình ngược xuôi cứu trợ bẽn lẽn chia sẻ: “Lúc đầu em cũng thấy hơi sợ, nhưng thấy ông đi một mình, lo lắng nên em xin đi theo. Thường thì hai ông cháu sẽ đi cả ngày cho đến tối mới về, rồi đêm lại ngủ lại luôn trên thuyền vì nhà bị ngập hết. Nhiều hôm tối muộn, em cũng sợ nước lên thì về không được nên hối ông về, nhưng ông lại bảo: “Thôi cứu người đã, cứu người quan trọng hơn”, thế là hai ông cháu lại hối hả tiếp tục hỗ trợ bà con trong thôn". Sống cùng ông ngoại từ khi còn nhỏ, nên em Võ Nhật Thanh hiểu rất rõ tính của ông, đã làm gì là sẽ làm đến cùng, không ngại khó khăn, vất vả. Tấm gương từ ông cũng tiếp thêm sức mạnh giúp cậu trai còn đang ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” sẵn sàng xông pha, rẽ cơn lũ dữ mà cứu đồng bào.

“Tôi chỉ thương thằng nhỏ, đêm về, ngủ trên thuyền, quần áo không có để thay, phải cởi trần ra để ngủ, còn áo thì mang hong khô mai còn có cái mặc tiếp. Chỉ sợ cháu ốm thôi, chứ tôi thì đã quen với sương gió”, ông Võ Văn Bình vừa cười vừa chia sẻ.

Xả thân cứu người không lấy 1 đồng tiền công

Là một trong số những gia đình may mắn được ông Bình cứu giúp, ông Trần Sỹ Cường (52 tuổi, thôn Đồng Tư) không khỏi xúc động gửi lời cảm ơn trước tình làng nghĩa xóm lúc gian truân.

Theo ông Cường, ngày 19/10 khi nước lũ dâng cao cả gia đình ông gồm 6 người trong đó có bố mẹ già và trẻ nhỏ suốt 7 tiếng đồng hồ kêu cứu trong vô vọng may mắn được ông Bình chở đi sơ tán trong lúc nguy hiểm. 

 

"Khi đó quá gấp gáp vì nước lên nhanh, từ 10h sáng đến 5h chiều gia đình tôi không gọi được 1 chiếc thuyền nào để sơ tán. Gia đình thì đông người, có cả người già và trẻ nhỏ. May sao sau khi lên Facebook tìm được số điện thoại ông Bình, gia đình đã được ông Bình và cháu trai chèo thuyền đến cứu hộ kịp thời, đưa cả gia đình đến nơi trú ẩn an toàn. Đặc biệt ông Bình không nhận một đồng nào, dân làng chúng tôi biết ơn ông vì điều đó", ông Cường bày tỏ.

Còn anh Nguyễn Ngọc Tuấn (38 tuổi, thôn Tân Hiền, xã Hiền Ninh) anh được ông Bình chở giúp miễn phí số tài sản lên tới 200 triệu đồng thoát khỏi cơn lũ dữ khi anh không thể gọi được 1 chiếc thuyền nào để vận chuyển hàng hóa đến nơi an toàn. 

"Hôm đó tôi gọi điện cầu cứu rất nhiều lần nhưng không ai dám nhận bởi nước lũ lên nhanh, chảy xiết, nhiều người không dám mạo hiểm. Đến khi gọi cho ông Bình thì nghe xong ông đồng ý đi luôn. Sau khi giúp tôi vận chuyển hàng hóa đến nơi an toàn, tôi ngỏ lời trả tiền dầu máy cho ông nhưng ông nhất định không lấy dù chỉ 1 đồng", anh Tuấn nói. 

Cả thôn Đồng Tư ngày hôm nay ai nấy khi nhìn thấy ông Bình đều nở nụ cười rạng rỡ và lời cảm ơn đến người đàn ông đã cứu mạng họ trong con nước dữ. 

Thế nhưng, rong lúc chở người dân đi tránh lũ trên đường về chiếc đò hằng ngày ông Bình dùng để mưu sinh bị va phải bờ. Đò chìm và hư hỏng nặng còn ông thì lênh đênh giữa dòng nước được thuyền của đoàn cứu trợ vớt lên nên may mắn thoát chết.

Kể về hoàn cảnh của ông Bình, chị Trương Thị Bảo Yến (30 tuổi, hàng xóm) cho biết hiện ông Bình đang một mình nuôi đứa cháu ngoại, cuộc sống hết sức khó khăn. Làm nghề chở đò mưu sinh nhưng khi gặp những hoàn cảnh khó khăn ông Bình lại giúp đỡ không lấy tiền.

Theo chị Yến, sau khi gia đình xảy ra biến cố vợ ông bỏ nhà đi, các con cũng khó khăn không ai giúp đỡ gì được. Đứa trẻ hiện giờ ở với ông Bình là con của đứa con gái thứ 3, có bầu rồi đẻ xong bỏ lại cho ông Bình nuôi rồi đi làm ăn xa. "Thằng bé không có bố mẹ nhưng ngoan và chăm chỉ, thương nó vì ở với ông mà ông cũng khó khăn nên không có tiền đi học. Có bà chăm cháu thì dễ chứ ông chăm thì khó", chị Yến chia sẻ.

Còn đối với ông Bình, ước mong duy nhất của ông lúc này là có tiền để sắm lại chiếc thuyền mới để có thể tiếp tục mưu sinh nhưng điều đó dường như quá xa vời khi trong căn nhà đổ nát không có 1 vật dụng gì giá trị.

Chiếc áo cũ duy nhất trước đó còn sót lại được ông Bình mặc tầm tã mấy ngày liền đi cứu người

Quần áo là thứ giá trị nhất của 2 ông cháu trong căn nhà trước khi lũ về. Nhưng khi lũ đến đã cuốn trôi hết tất cả, giờ đây chỉ còn lại bùn đất. 

Là người đồng hành cùng ông đi cứu giúp người dân những ngày lũ, em Võ Nhật Thanh (14 tuổi, cháu ngoại ông Bình) cho biết, lúc đầu em cũng thấy hơi sợ, nhưng thấy ông đi một mình nên cũng lo lắng nên xin đi theo.

"Thấy ông đi 1 mình nên em xin đi theo, có đi cùng ông em mới an tâm được. Có hôm đi cả ngày cho đến tối, em cũng sợ nước lên thì về không được nên hối ông về, nhưng ông lại bảo : 'Thôi cứu người đã, cứu người quan trọng hơn', thế là 2 ông cháu lại tiếp tục hỗ trợ bà con trong thôn", Thanh chia sẻ.

Thanh kể, có hôm đi cả ngày, 2 ông cháu đói lả chỉ có ăn lương khô, mì tôm sống và uống nước lọc. Sau này mới nhớ còn một chiếc bếp ga mini nhỏ để ở gác nên ông cháu mới đem lên đò để nấu mì ăn qua bữa.

"Cứ tưởng nước lũ đáng sợ, nhưng khi lên đò, cùng ông cứu người thì nỗi sợ bay đi đâu hết, em và ông cứ mải làm mà trời tối lúc nào không hay", Thanh nói. 

Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ nên Thanh hằng ngày sống cùng ông ngoại. Học hết lớp 6 cuộc sống khó khăn nên cậu bé này nghỉ học rồi đi làm công nhân kiếm thêm thu nhập. 

Theo Quân đội Nhân dân, Saostar


Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...