Bão đang hướng vào Quảng Nam - Bình Định, 10 ngày tới miền Trung chưa dứt mưa

0
0

 - Một cơn áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, hướng vào Quảng Nam đến Bình Định. Trong khi đó, còn 2 cơn khác cũng có nguy hưởng đến miền Trung. Mưa chưa có dấu hiệu chấm dứt trong vòng 10 ngày tới… 

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chiều nay (10/10) tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 10/10, một cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang ở cách đất liền các tỉnh Quảng Nam – Bình Định khoảng 450-550km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão trong 12h tới, hướng về khu vực các tỉnh Quảng Nam – Bình Định.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão kết hợp với gió mùa Đông Bắc, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9. Vùng biển phía Tây khu vực Giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động rất mạnh

ATNĐ/bão kết hợp với gió mùa đông bắc, địa hình chắn gió của khu vực Trung Bộ sẽ tiếp tục gây ra một đợt mưa rất to cho các tỉnh Trung Bộ.

“Những ngày sắp tới mưa rất to trên diện rộng tại các tỉnh Trung Bộ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài. Từ nay đến ngày 13/10, dự báo sẽ có một đợt mưa lớn diện rộng ở Trung Trung Bộ. Ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dự báo có tổng lượng mưa từ nay đến ngày 13/10 phổ biến 500-700mm, có nơi trên 700mm;

Quảng Trị mưa từ 300-500mm; Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên 200-400mm. Nam Hà Tĩnh 100-200mm; Kon Tum, Gia Lai 200-300mm. Không loại trừ cục bộ có nơi mưa với cường độ rất lớn, trong thời gian ngắn. Đây là nguy cơ lớn đối với lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế dao dộng ở mức cao, sau đó lên lại; các sông ở Quảng Nam tiếp tục lên, các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum sẽ lên. Khả năng cao xuất hiện lũ lớn và đặc biệt lớn. Trong đợt lũ này mực nước trên các sông phổ biến ở mức BĐ3 và trên BĐ3, riêng các sông ở Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai lên mức BĐ2-BĐ3.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 10/10 tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Quang cảnh buổi họp báo chiều 10/10 tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Mưa lớn dự báo diễn ra trong suốt tháng 10

Đáng chú ý, theo ông sau cơn bão này, một cơn áp thấp nhiệt đới thứ 2 dự báo hình thành giữa Biển Đông và có xu hướng hướng ra Vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, dự báo cùng đợt này (ngày 14-15/10) sẽ có một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống và nếu như vậy, cơn áp thấp nhiệt đới này lại có khả năng ảnh hưởng đến miền Trung, tiếp tục gây mưa lớn và điều này là rất nguy hiểm, cần tiếp tục theo dõi đặc biệt trong vòng 5 ngày tới.

Tiếp đó, có khả năng một áp thấp nhiệt đới/bão nữa hình thành trên Biển Đông. Cơn thứ ba này khả năng sẽ ảnh hưởng nhiều đến khu vực phía Nam Trung Bộ.

Nhận định xa về khả năng kéo dài của mưa lũ miền Trung, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sự kết hợp của các hình thái gây mưa lớn cho khu vực Trung Bộ được dự báo sẽ còn duy trì trong suốt tháng 10.

Cụ thể, dải áp thấp đi qua Trung Bộ, cùng với các xoáy thuận nhiệt đới có thể liên tiếp hình thành và hướng vào đất liền nước ta; Không khí lạnh và gió mùa đông bắc liên tục được bổ sung theo từng đợt và cuối cùng là địa hình chắn gió của dãy Trường Sơn.

Kéo theo đó là khả năng mưa lớn trên diện rộng sẽ còn liên tiếp xảy ra liên tục và thành từng đợt. Mưa lớn liên tục tiếp diễn trong khi nước lũ chưa kịp rút sẽ khiến cho tính tổn thương trước thiên tai bão, mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực trung Trung Bộ là rất cao.

Đáng chú ý, các chuyên gia cảnh báo, hiện nay, thực trạng các hồ chứa khu vực trung Trung Bộ đã đầy, không còn hoặc còn ít khả năng cắt lũ, đất cũng đã ngâm trong nước nhiều ngày gây ra tình trạng bão hòa nước. Nhiều địa phương ở Trung Bộ đã bị thiệt hại do mưa lũ, ngập lụt. Do vậy, những ngày tới, mưa lớn tiếp diễn sẽ rất dễ xảy ra sạt lở đất, gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của người dân.

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc giới thiệu trường hợp “đặc biệt” tái cử

(VnMedia) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu bổ sung thêm một số trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và một số thuộc trường hợp "đặc biệt" tham gia Uỷ viên Trung ương chính thức…

Hà Nội mưa rét, đêm nay xuống còn 8 độ C, ngày mai trời nắng

(VnMedia) - Ngày hôm nay (17/1), nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội chỉ khoảng 17 độ C, ban đêm xuống chỉ còn khoảng 8 độ C; miền núi cao xuống dưới 0 độ C, có thể có tuyết. Từ ngày mai (18/01), các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...