An ninh Trung Phi diễn biến xấu trước thềm tổng tuyển cử

0
0

 - Sáng ngày 19/10, tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi. Cuộc họp có sự tham gia của Cao uỷ phụ trách hoà bình-an ninh của Liên minh châu Phi Smail Chergui và Giám đốc phụ trách châu Phi thuộc Cơ quan Đối ngoại châu Âu Koen Vervaeke. Các đại biểu tập trung trao đổi về hai vấn đề chính gồm việc hỗ trợ tiến trình bầu cử tại CH Trung Phi vào cuối tháng 12 năm nay và việc thực thi Thoả thuận Hoà bình đã ký tháng 2/2019 giữa Chính phủ và 14 nhóm vũ trang.

Hình ảnh tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Hình ảnh tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Báo cáo trước HĐBA, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ của LHQ tại CH Trung Phi Mankeur Ndiaye cho rằng thời điểm chuẩn bị bầu cử hiện nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hoà bình và ổn định tại CH Trung Phi.

Cho tới nay đã có 16 ứng cử viên đang tham gia tranh cử Tổng thống. Việc đăng ký cử tri đã được hoàn tất và dự kiến bầu cử sẽ diễn ra đúng thời điểm đề ra vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, tình hình an ninh tại CH Trung Phi tiếp tục có diễn biến xấu với việc các nhóm vũ trang liên tiếp vi phạm Thoả thuận Hoà bình, gây bất ổn ở nhiều nơi và ảnh hưởng cuộc sống của dân thường.

Ông Ndiaye đã báo cáo về các hoạt động hỗ trợ của Phái bộ đối với CH Trung Phi trong thời gian vừa qua. Ông kêu gọi HĐBA và các đối tác quốc tế tiếp tục tăng cường hỗ trợ CH Trung Phi trong tiến trình chuẩn bị bầu cử, cải tổ luật pháp, tăng cường vai trò nhà nước, cũng như xử lý các thách thức kinh tế-xã hội và ứng phó COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ các quan tâm chung của HĐBA trong việc cần bảo đảm môi trường thuận lợi cho quá trình bầu cử và việc cần nghiêm túc thực hiện Thoả thuận Hoà bình.

Đại sứ Đặng Đình Quý thúc giục các bên tham gia Thoả thuận Hoà bình tôn trọng các cam kết, tăng cường đối thoại nhằm xây dựng lòng tin và hướng tới mục tiêu ổn định lâu dài. Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ CH Trung Phi và nhấn mạnh vai trò và đóng góp quan trọng của các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi, Cộng đồng Kinh tế Trung Phi, cũng như các đối tác quốc tế đối với hoà bình và ổn định tại CH Trung Phi.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối bắt đầu mưa lớn diện rộng

(VnMedia) - Từ chiều tối và đêm nay (31/7) đến ngày 02/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tuy nhiên, ngày hôm nay nhiều khu vực, trong đó có Hà Nội vẫn nắng nóng tới 37 độ C…

Sáng 31/7: Hà Nội thêm 23 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay 31/7 cho biết, tính từ 6 giờ chiều qua đến 6 giờ sáng nay (31/7), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 23 ca mắc mới COVID-19, trong đó 8 ca tại cộng đồng và 15 ca tại khu cách ly.

Thủ tướng kêu gọi ưu tiên vaccine cho TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...