Xử vụ Đồng Tâm: Nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo

0
0

(VnMedia) - Trước Tòa, nhiều bị cáo trong vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm đã khai bất nhất với lời khai trước đó và mâu thuẫn với lời khai của mình tại cơ quan điều tra.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Sáng 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát sẽ trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Trước đó, vào chiều 8/9, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo của luật sư. Trả lời câu hỏi của các luật sư về việc bàn bạc, chuẩn bị hung khí và thực hiện hành vi ném bom xăng, lựu đạn, dao bầu gắn tuýp sắt… nhằm sát hại lực lượng công an, nhiều bị cáo khai bất nhất với lời khai trước đó và mâu thuẫn với lời khai của mình tại cơ quan điều tra. 

Theo cáo trạng, đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936) cùng một số bị cáo trong vụ án thành lập “Tổ đồng thuận” nhằm lấn chiếm, sử dụng. Nhóm này nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, bắt giữ công an, cán bộ...

Sáng 9/1, khi cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị “Tổ đồng thuận” ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công… Bị cáo Lê Đình Chức (SN 1980, con trai ông Kình) khai tại tòa, khi 3 chiến sĩ bị rơi xuống hố, Chức dùng tuýp sắt gắn dao nhọn chọc xuống liên tiếp rồi nhiều lần đổ xăng, thiêu họ đến tử vong.

Trả lời hội đồng xét xử, bị cáo Mai Thị Phần (SN 1963) thừa nhận có góp 2 triệu đồng để mua lựu đạn nhưng trong đó chỉ 500 nghìn đồng của mình, còn lại của nhiều người khác nên mong tòa xem xét giảm nhẹ. Bà Phần khai được Lê Đình Kình nhờ làm thủ quỹ, cầm tiền của “Tổ đồng thuận”.

“Ông Kình nói đất của mình, phải cố giữ rồi sẽ chia cho mỗi người được 200m2, tức khoảng hơn 1 tỷ đồng, nên tôi đồng ý… Giờ đây tôi đã thấy hành vi của mình là sai trái” - bị cáo này nói. Tương tự, bị cáo Bùi Viết Tiến (SN 2000) khai tham gia “Tổ đồng thuận” vì được hứa khi đòi xong đất sẽ chia cho tất cả mọi người. Tiến cũng thừa nhận đã dùng dao chống đối cảnh sát vào rạng sáng 1/9.

Trước Tòa, khi khai về việc ở cùng phòng với Lê Đình Kình vào đêm 8/1, rạng sáng 9/1/2020, lúc đầu bị cáo Bùi Viết Hiểu khai trong phòng rất tối, không thể nhìn rõ. Nhưng về sau, bị cáo Hiểu lại khai lúc đó đã nhìn thấy Lê Đình Kình 2 tay cầm đinh xiên cá dài 1,7 m, có 4 mũi xiên, Kình đứng dựa lưng vào tường.

Bị cáo Bùi Văn Tiến khai đêm 8/1, Tiến ném bom xăng xuống trước cửa nhà Kình, các chai bom xăng khác Tiến không đưa tiếp cho ai. Bị cáo Tiến còn khai, bị cáo không vận chuyển vũ khí lên trần nhà Lê Đình Kình, không tham gia “Tổ đồng thuận”, chỉ là người dân bình thường. Bị cáo cũng không tham gia, chuẩn bị cho việc chống đối lực lượng công an; việc đóng góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn không liên quan đến vợ bị cáo là Trần Thị Phượng (cũng là bị cáo trong vụ án).

Về hành vi này, cáo trạng khẳng định, đêm 8/1, Bùi Văn Tiến đã cùng các bị cáo khác có mặt tại nhà Lê Đình Kình để bàn bạc cách thức tấn công lực lượng công an làm nhiệm vụ. Nhóm này đã bê bom xăng, gạch đá, pháo, tuýp sắt gắn dao bầu lên mái tầng 1 nhà Lê Đình Chức, Lê Đình Kình và lên mái nhà tầng 2 nhà kề sát nhà Lê Đình Chức. Trước đó, bản thân Tiến cũng góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn.

Bị cáo Đào Thị Kim khai việc bị cáo đưa cho chồng là Nguyễn Quốc Tiến (cũng là bị cáo trong vụ án) vay 1 triệu đồng, nhưng không biết là để chồng mua lựu đạn, không biết và không liên quan đến việc này. Tuy nhiên, bị cáo lại thừa nhận đã chuẩn bị xăng, trực tiếp làm bom xăng, chuẩn bị dây thép để làm bùi nhùi… nhằm tấn công lực lượng chức năng. Bị cáo thừa nhận hành vi của mình là sai và xin lỗi gia đình các bị hại.

Trong khi đó, nhiều bị cáo khác khi trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử cũng đều khẳng định đã nhận ra sai lầm, gửi lời xin lỗi gia đình các cán bộ, chiến sĩ hi sinh và mong được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) - người mua 10 quả lựu đạn về cho cả nhóm sử dụng nói: “Bị cáo đã ăn năn, hối cải và thành tâm xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ”.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Liên kết hữu ích