Xử vụ Đồng Tâm: Bị cáo 77 tuổi thay đổi lời khai sau 'một đêm suy nghĩ'

0
0

- Tại phiên xử sáng 8/9, bị cáo Bùi Viết Hiểu (77 tuổi), một trong bốn chủ mưu của vụ án đã xin lỗi HĐXX vì do hiểu biết lạc hậu bị cáo có lời khai sai trái về nguồn gốc đất cánh đồng Sênh vào hôm qua. Bị cáo 77 tuổi nói, sau một đêm suy nghĩ thấy nhiều lời khai trước tại toà là không đúng nên xin lỗi chủ toạ.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu tại phiên toà sáng nay. Ảnh: TTXVN.
Bị cáo Bùi Viết Hiểu tại phiên toà sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Sáng 8/9, tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Bị cáo thay đổi lời khai sau 'một đêm suy nghĩ'

Bị cáo 77 tuổi nói, sau một đêm suy nghĩ thấy nhiều lời khai trước tại toà là không đúng nên xin lỗi chủ toạ. Theo bị cáo, việc mình trước đây viện dẫn các văn bản từ năm 1981 về nguồn gốc đất ở cánh đồng Sênh là "quá lạc hậu", trong khi từ năm 1990 đến nay chính sách về đất đai đã thay đổi nhiều.

"Bị cáo không theo kịp tình hình nên có hành vi và lời nói sai trái. Xin HĐXX "đánh kẻ chạy đi chứ đừng đánh người chạy lại", cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật", ông Hiểu trình bày.

Khẳng định lời khai hôm nay là đúng sự thật, ông Hiểu nói tối 8/1 ra nhà ông Lê Đình Kình ngủ là do bị cáo Lê Đình Công (con ông Kình) vào đón và thông báo "tối nay có thể có biến". Trước đó, ông từng khai "sai sự thật" rằng ra nhà ông Kình ngủ vì sợ bị bắt cóc, ám sát.

Cũng trong sáng nay, 24 người bị truy tố tội giết người khi trả lời thẩm vấn sáng nay đều thừa nhận sai phạm. Bị cáo Nguyễn Thị Bét, 59 tuổi, khai chiều 8/1 đến nhà ông Kình tham gia làm một quả bom xăng với nhiều người. Tối, bà lại đến chơi chứ không tham gia bàn bạc kế hoạch chống đối như cáo buộc. Rạng sáng 9/1, thấy hai thành viên "tổ đồng thuận" đứng lên sân thượng nhà ông Kình bắn pháo "báo hiệu tấn công", bà đứng cùng ở đó đã bê chậu nước hất về phía cảnh sát đang thực thi công vụ.

Bị cáo xin được hưởng khoan hồng với lý do không tham gia "tổ đồng thuận" khiếu kiện đất đai với ông Kình mà "suốt ngày ở nhà, làm tự do".

Là thành viên "tổ đồng thuận" với vai trò thủ quỹ, bị cáo Mai Thị Phần khai được ông Kình hứa hẹn nếu đòi được đất sẽ chia phần. Nói cáo trạng "có một số tình tiết không hoàn toàn đúng", bà khai không tham gia, không bàn bạc kế hoạch tấn công cũng không chuẩn bị vôi bột, gạch đá. Trong hai triệu đồng tiền góp mua lựu đạn, bà bỏ 500.000 đồng, còn lại nhận của 5 người khác. "Lúc đầu, bị cáo chỉ biết là góp tiền cho ông Kình lo việc, mãi sau mới biết tiền đó mua lựu đạn", bị cáo 57 tuổi nói.

Thừa nhận hành vi phạm tội

Trước Tòa, nhóm 4 bị cáo bị truy tố về hành vi chống người thi hành công vụ đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối hận và mong được hưởng khoan hồng.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu tại phiên toà sáng nay. Ảnh: TTXVN.
Các bị cáo tại phiên toà sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Nhóm 4 bị cáo này gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị Viện Kiểm sát truy tố về hành vi hô hào người dân tấn công lực lượng công an vào rạng sáng 9/1/2020, chửi bới, ném gạch, dùng dao, liềm tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ... Khai tại Tòa, cả 4 bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình là sai, mong được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Thị Phượng (vợ bị cáo Bùi Văn Tiến trong vụ án) khai thấy người dân xung quanh hô hào thì bị cáo cũng hô hoán theo, cầm đá để ném theo. Bị cáo Phượng thấy có người bên cạnh dúi con dao vào tay bị cáo và hô hào ném vào lực lượng công an thì bị cáo cũng ném dao rồi bỏ chạy. Bị cáo Phượng nhận thấy hành vi của mình là sai trái và xin Tòa giảm nhẹ mức án cho bị cáo, để bị cáo được sớm trở về nuôi con nhỏ mới 16 tháng tuổi. 

Trong phần khai của mình, bị cáo Phượng cũng xin Hội đồng xét xử cho được nói thêm. Mặc dù hành vi của bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an, nhưng bị cáo cũng xin thành thật xin lỗi và chia buồn cùng 3 gia đình bị hại.

Trình bày tại Tòa, đại diện các gia đình bị hại đều không đưa ra mức bồi thường thiệt hại cụ thể và đề nghị xử lý theo luật định.  

Ông Phạm Công Lâm (bố đẻ của liệt sĩ Phạm Công Huy - nạn nhân trong vụ án) cho rằng con trai ông công tác trong lực lượng công an, sự hy sinh này là vì nhiệm vụ chung, bảo vệ sự bình yên của đất nước, vì vậy, ông đề nghị việc xử lý hình sự và trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo được Hội đồng xét xử áp dụng theo quy định của pháp luật.

Khi được hỏi, bị cáo Bùi Viết Hiểu xin lỗi Hội đồng xét xử do tại phần khai chiều 7/9 bị cáo Hiểu đã khai về nguồn gốc đất từ năm 1981 là quá lạc hậu. Bị cáo Hiểu nhận thấy lời khai này của bị cáo là sai vì từ năm 1990 chính sách đất đai đã thay đổi nhiều mà bị cáo không biết, không theo kịp tình hình nên không nắm được những thay đổi của Luật đất đai. Mặt khác, khi chủ tọa phiên tòa hỏi tại sao bị cáo Hiểu không ngủ ở nhà vào tối 8/1/2020 thì bị cáo bịa ra lý do sợ “xã hội đen” thuê người bắt cóc bị cáo, nên tới nhà Lê Đình Kình để “lánh nạn”. Tuy nhiên, sự thật là do Lê Đình Công gọi sang nhà Lê Đình Kình ngủ nên bị cáo Hiểu đi. Bị cáo Hiểu xin lỗi Hội đồng xét xử về những lời khai này và mong cho bị cáo hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, nhiều bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Nguyễn Văn Quân thừa nhận, vào rạng sáng 9/1/2020 đã ném đá và bom xăng vào lực lượng chức năng. Các bị cáo Lê Đình Uy, Lê Đình Quang cũng thừa nhận đã ném bom xăng, ném đá, ném pháo hoa vào lực lượng chức năng. Bị cáo Lê Đình Quang còn góp tiền cùng nhiều bị cáo khác để mua lựu đạn sử dụng vào rạng sáng 9/1.

Một số bị cáo nữ đã tham gia các công đoạn làm bom xăng, vận chuyển gạch đá… cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Bị cáo Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét cho rằng bản thân không có học, thiếu hiểu biết pháp luật. Bị cáo Trần Thị La cũng thừa nhận đã tham gia bê gạch đá lên trần nhà Lê Đình Kình để các đối tượng ném từ trên xuống. Các bị cáo đều nhận thức hành vi của mình là sai phạm và xin Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng.

Lời khai tại tòa của các bị cáo Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân đều tương đồng với lời khai tại cơ quan điều tra. Trong đó bị cáo Bùi Văn Tiến khai, chiều 8/1/2020, bị cáo đến nhà Lê Đình Kình. Khi thấy bị cáo Lê Đình Công bảo “tối nay có khả năng lực lượng về tấn công dân ta, mời bà con ở lại để bàn cách chống đối” thì bị cáo Tiến đã ngủ lại. Rạng sáng 9/1/2020, các bị cáo Tiến, Duệ, Quân đều tham gia ném bom xăng vào lực lượng cảnh sát phía dưới đường.

Các bị cáo Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều đều có lời khai tương tự với lời khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận những hành vi nguy hiểm đã thực hiện vào rạng sáng 9/1. Các bị cáo đều có chung nhận thức đã làm sai và mong được lượng thứ.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.