"Vì sao số vụ việc chống người thi hành công vụ tăng đến 280%"?

0
0

 - Vì sao các vụ việc chống người thi hành công vụ lại gia tăng đến 280%? Vì sao các vụ giết người lại gia tăng? Vì sao tình trạng tàng trữ, mua bán vũ khí đang có chiều hướng gia tăng?... là những câu hỏi được đặt ra tại phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tội phạm diễn biến phức tạp

Ngày 14/9, trình bày báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tại phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, tình hình tội phạm về trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, toàn quốc xảy ra 38.506 vụ phạm pháp về trật tự xã hội. Tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” tiếp tục được kiềm chế và kiểm soát; tuy nhiên, tại một số địa phương có thời điểm còn có dấu hiệu buông lỏng; công tác chỉ đạo, đấu tranh triệt phá chưa quyết liệt dẫn đến một số băng nhóm hoạt động trong một thời gian dài nhưng chưa được phát hiện, triệt phá.

Còn xuất hiện tình trạng các băng, nhóm tụ tập dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn với nhau. Tội phạm hoạt động “tín dụng đen” truyền thống vẫn hoạt động rải rác, nhỏ lẻ ở một số địa phương và đang chuyển dịch theo phương thức, thủ đoạn cho vay trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu tại Phiên họp.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu tại Phiên họp.

Tội phạm xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em còn diễn biến phức tạp; nhiều trường hợp đối tượng là thân nhân, người quen của nạn nhân. Tội phạm sử dụng công nghệ cao, giả danh các cơ quan tư pháp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp. Xảy ra một số vụ cướp tiệm vàng, ngân hàng với thủ đoạn liều lĩnh, manh động.

Tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp; hoạt động đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động trái phép có chiếu hướng gia tăng; hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo tuy đã được kiểm soát song còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp...

Tội phạm chống người thi hành công vụ gia tăng đột biến trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, gây bức xúc trong xã hội;

Tình trạng trộm cắp, lừa đảo, mua bán thông tin thẻ tín dụng, làm giả thẻ tín dụng để rút tiền, thanh toán dịch vụ, kinh doanh đa cấp còn xảy ra ở nhiều địa phương. Tệ nạn cờ bạc, mại dâm chưa có dấu hiệu thuyên giảm…

Đặc biệt, thời gian qua đã phát sinh một số loại tội phạm, vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nổi lên là hành vi thu gom, đầu cơ để tăng giá, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; sản xuất hàng giả là hàng hóa, trang thiết bị phục vụ phòng bệnh, lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh để trục lợi.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình

Trách nhiệm kiểm soát những loại hình tội phạm 

Thảo luận, cho ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình đặt câu hỏi và yêu cầu cơ quan đại diện Chính phủ cần làm rõ hơn vì sao các vụ giết người lại gia tăng? Theo ông Bình, việc các băng nhóm xã hội giải quyết mâu thuẫn công khai ở các tỉnh, thành phố lớn đặt ra câu hỏi với cơ quan quản lý Nhà nước về trách nhiệm kiểm soát những loại hình tội phạm này đã chặt chẽ hay chưa?

Mặt khác, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng cần làm rõ vì sao các vụ việc chống người thi hành công vụ lại gia tăng đến 280%? Ngoài ra, cần đánh giá lại công tác tư pháp, cải cách tư pháp trong 5 năm qua như thế nào; chất lượng xét xử có tiến bộ hơn hay không và xử lý các vụ việc vi phạm trong thời gian qua hiệu quả ra sao, còn có những vấn đề vướng mắc nào?

Về tình trạng tàng trữ, mua bán vũ khí đang có chiều gia tăng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng,  vấn đề này chưa rõ ràng.  Ông Phúc nghị Bộ Công an nói rõ hơn về việc quản lý tình trạng này. Đặc biệt, theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tội phạm giả danh công an, quân đội đã xuất hiện nên đòi hỏi Bộ Công an và các cơ quan chức năng cần có sự quản lý việc buôn bán, sử dụng trang phục công an, quân đội để phòng chống loại tội phạm này gia tăng.

Quan tâm đến việc việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép trong khi nước ta đang trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng: Cơ quan của Chính phủ cần có sự phân tích rõ hơn về vấn đề này để có giải pháp răn đe, xử lý nghiêm minh.

Ông Vũ Hồng Thanh cũng đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ tình trạng lợi dụng việc mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch bệnh để vụ lợi, giá mua sắm trang thiết bị vượt trội hơn nhiều so với thực tế cũng như đưa ra giải pháp phòng chống.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.