"Vì sao số vụ việc chống người thi hành công vụ tăng đến 280%"?

0
0

 - Vì sao các vụ việc chống người thi hành công vụ lại gia tăng đến 280%? Vì sao các vụ giết người lại gia tăng? Vì sao tình trạng tàng trữ, mua bán vũ khí đang có chiều hướng gia tăng?... là những câu hỏi được đặt ra tại phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tội phạm diễn biến phức tạp

Ngày 14/9, trình bày báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tại phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, tình hình tội phạm về trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, toàn quốc xảy ra 38.506 vụ phạm pháp về trật tự xã hội. Tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” tiếp tục được kiềm chế và kiểm soát; tuy nhiên, tại một số địa phương có thời điểm còn có dấu hiệu buông lỏng; công tác chỉ đạo, đấu tranh triệt phá chưa quyết liệt dẫn đến một số băng nhóm hoạt động trong một thời gian dài nhưng chưa được phát hiện, triệt phá.

Còn xuất hiện tình trạng các băng, nhóm tụ tập dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn với nhau. Tội phạm hoạt động “tín dụng đen” truyền thống vẫn hoạt động rải rác, nhỏ lẻ ở một số địa phương và đang chuyển dịch theo phương thức, thủ đoạn cho vay trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu tại Phiên họp.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu tại Phiên họp.

Tội phạm xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em còn diễn biến phức tạp; nhiều trường hợp đối tượng là thân nhân, người quen của nạn nhân. Tội phạm sử dụng công nghệ cao, giả danh các cơ quan tư pháp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp. Xảy ra một số vụ cướp tiệm vàng, ngân hàng với thủ đoạn liều lĩnh, manh động.

Tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp; hoạt động đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động trái phép có chiếu hướng gia tăng; hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo tuy đã được kiểm soát song còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp...

Tội phạm chống người thi hành công vụ gia tăng đột biến trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, gây bức xúc trong xã hội;

Tình trạng trộm cắp, lừa đảo, mua bán thông tin thẻ tín dụng, làm giả thẻ tín dụng để rút tiền, thanh toán dịch vụ, kinh doanh đa cấp còn xảy ra ở nhiều địa phương. Tệ nạn cờ bạc, mại dâm chưa có dấu hiệu thuyên giảm…

Đặc biệt, thời gian qua đã phát sinh một số loại tội phạm, vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nổi lên là hành vi thu gom, đầu cơ để tăng giá, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; sản xuất hàng giả là hàng hóa, trang thiết bị phục vụ phòng bệnh, lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh để trục lợi.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình

Trách nhiệm kiểm soát những loại hình tội phạm 

Thảo luận, cho ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình đặt câu hỏi và yêu cầu cơ quan đại diện Chính phủ cần làm rõ hơn vì sao các vụ giết người lại gia tăng? Theo ông Bình, việc các băng nhóm xã hội giải quyết mâu thuẫn công khai ở các tỉnh, thành phố lớn đặt ra câu hỏi với cơ quan quản lý Nhà nước về trách nhiệm kiểm soát những loại hình tội phạm này đã chặt chẽ hay chưa?

Mặt khác, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng cần làm rõ vì sao các vụ việc chống người thi hành công vụ lại gia tăng đến 280%? Ngoài ra, cần đánh giá lại công tác tư pháp, cải cách tư pháp trong 5 năm qua như thế nào; chất lượng xét xử có tiến bộ hơn hay không và xử lý các vụ việc vi phạm trong thời gian qua hiệu quả ra sao, còn có những vấn đề vướng mắc nào?

Về tình trạng tàng trữ, mua bán vũ khí đang có chiều gia tăng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng,  vấn đề này chưa rõ ràng.  Ông Phúc nghị Bộ Công an nói rõ hơn về việc quản lý tình trạng này. Đặc biệt, theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tội phạm giả danh công an, quân đội đã xuất hiện nên đòi hỏi Bộ Công an và các cơ quan chức năng cần có sự quản lý việc buôn bán, sử dụng trang phục công an, quân đội để phòng chống loại tội phạm này gia tăng.

Quan tâm đến việc việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép trong khi nước ta đang trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng: Cơ quan của Chính phủ cần có sự phân tích rõ hơn về vấn đề này để có giải pháp răn đe, xử lý nghiêm minh.

Ông Vũ Hồng Thanh cũng đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ tình trạng lợi dụng việc mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch bệnh để vụ lợi, giá mua sắm trang thiết bị vượt trội hơn nhiều so với thực tế cũng như đưa ra giải pháp phòng chống.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Hà Nội xử lý hơn 1 nghìn trường hợp vi phạm với gần 2 tỷ đồng tiền phạt trong 1 ngày

(VnMedia) - Từ 11h00 ngày 02/8 đến 11h00 ngày 03/8, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp với gần 2 tỷ đồng tiền phạt...

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.