Tướng cấp cao nhất của Mỹ tuyên bố không can thiệp vào bầu cử tổng thống

0
0

 - Vị tướng cấp cao nhất của Mỹ tuyên bố quân đội sẽ không can thiệp nếu ông Donald Trump từ chối rời khỏi Nhà Trắng sau một cuộc bầu cử Mỹ gây tranh cãi.

Trong lá thư gửi đến Quốc hội, ông Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã nói rằng quân đội sẽ không đóng bất kỳ vai trò gì trong những tranh cãi giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ về kết quả bầu cử sắp tới.

Tổng thống Trump và ông Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ
Tổng thống Trump và ông Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ

Ông Trump gần đây liên tục thể hiện quan ngại về việc cuộc bầu cử sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi vấn đề gian lận do bỏ phiếu qua mail trong thời kỳ diễn ra đại dịch Covid – 19. Ông Trump cho rằng kết quả bầu cử thực sự có thể sẽ vĩnh viễn không được biết đến.

Đáp lại, ông Joe Biden, ứng cử viên của Đảng Dân Chủ, bày tỏ rằng ông lo ngại đối thủ Trump sẽ cố gắng “đánh cắp” cuộc bầu cử nhưng quân đội sẽ “nhanh chóng tiễn ông này ra khỏi Nhà Trắng.”

Các nghị sĩ của Đảng Dân chủ là Elissa Slotkin và Mikie Sherrill đã viết thư cho Tướng Mark Milley để tìm kiếm câu trả lời về vai trò của quân đội nếu xảy ra tình huống như được ông Biden đề cập ở trên.

Câu trả lời của Tướng Milley có lẽ sẽ khiến ông Biden thất vọng. Ông Milley – còn được biết đến là một học giả về lịch sử quân sự, đã thẳng thắn cho biết: “Tôi tin tưởng một cách sâu sắc vào nguyên tắc phi chính trị của quân đội. Trong trường hợp cuộc bầu cử có xảy ra tranh chấp, thì theo luật pháp, Tòa án Mỹ và Quốc hội Mỹ mới là những bên có trách nhiệm giải quyết chứ không phải quân đội”.

"Tôi thấy trước là các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không có vai trò gì trong tiến trình này. Chúng tôi sẽ không quay lưng lại với Hiến pháp của nước Mỹ”, ông Milley nhấn mạnh.

Nữ nghị sĩ Slotkin cho rằng câu trả lời của Tướng Milley “cho thấy Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ thừa nhận vai trò của quân đội Mỹ trong các cuộc bầu cử của chúng ta chủ yếu là đứng ngoài và cũng như vậy vai trò của quân đội trong các cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình là đứng ngoài."

Tháng trước, ông Trump từng tuyên bố vẫn còn quá sớm để đảm bảo rằng ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Liên kết hữu ích